Hội thảo Công bố kết quả nghiên cứu: Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề già hoá dân số - bài học phát triển kinh nghiệm nhân khẩu học cho Việt Nam

30/11/2021 - 05:11 PM
Chiều ngày 30/11/2021, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục Thống kê Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) tổ chức Hội thảo Công bố và báo cáo kết quả nghiên cứu giữa Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Chương trình chia sẻ tri thức (KSP) với Việt Nam về “Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệm phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam” bằng hình thức trực tuyến. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Trung Tiến và ông Kwon Kyoungdoug, Giám đốc Dự án đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo, về phía Tổng cục Thống kê Việt Nam có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục và chuyên gia tham gia dự án. Về phía Hàn Quốc chuyên gia của KDI và các giáo sư của các trường đại học hàng đầu quốc gia này.

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê đã phối hợp với Viện Phát triển Hàn quốc (KDI) tham gia dự án tham vấn chung giữa ADB-KSP với Việt Nam về “Chính sách an sinh xã hội của Hàn quốc để giải quyết vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệm phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam” do Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc tài trợ. Đây là một dự án nghiên cứu toàn diện về dân số, tài chính y tế, bảo hiểm y tế xã hội và an toàn xã hội để cung cấp các định hướng và chính sách cho Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe toàn dân với chính sách tài chính hợp lý và chăm sóc sức khoẻ bền vững cho người cao tuổi. Dự án được thực hiện từ tháng 5-9/2021. Triển khai dự án, KDI hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nghiên cứu về: (1) Những thay đổi trong chính sách dân số và chính sách xã hội của xã hội già hóa; (2) Cải thiện lương hưu và các khoản tiêu chí phúc lợi công để đảm bảo thu nhập cho người cao tuổi; (3) Cải thiện chính sách chăm sóc sức khỏe để giải quyết các vấn đề về già hóa dân số ở Việt Nam; (4) Hoàn thiện chính sách sử dụng hiệu quả nguồn cung lao động để ứng phó với già hóa dân số”.

Phát biểu Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến cho biết, thực hiện Dự án, TCTK và KDI đã thống nhất một số hoạt động trong khuôn khổ của Dự án, bao gồm: Biên soạn một số báo cáo phân tích chuyên sâu về già hóa ở Việt Nam, tổ chức hội thảo chuyên gia thảo luận về báo cáo, tổ chức hội thảo trao đổi và công bố kết quả phân tích của báo cáo. Sau 5 tháng thực hiện, đến nay, về cơ bản các công việc của Dự án đã được TCTK triển khai và hoàn thành.
 
Hội thảo Công bố và báo cáo kết quả nghiên cứu giữa Ngân hàng phát triển châu Á và Chương trình chia sẻ tri thức với Việt Nam
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại Hội thảo

Ông Kwon Kyoungdoug, Giám đốc Dự án của KDI cũng đánh giá cao sự nỗ lực của hai bên trong quá trình thực hiện Dự án. Ông khẳng định đây là một dự án có ý nghĩa đối với KDI và ông hy vọng kết quả dự án sẽ có những đóng góp hữu ích đối với Việt Nam.
 
Hội thảo Công bố và báo cáo kết quả nghiên cứu giữa Ngân hàng phát triển châu Á và Chương trình chia sẻ tri thức với Việt Nam 1
Các đại biểu tham dự Hội thảo tại các điểm cầu trực tuyến

Tại Hội thảo, các đại biểu được xem video đánh giá tổng kết dự án gồm 04 nội dung chính: Thay đổi trong Chính sách dân số và Chính sách xã hội trong một xã hội già hóa; Cải thiện chi tiêu cho lương hưu và phúc lợi công cộng để đảm bảo thu nhập cho người cao tuổi; Cải thiện các chính sách chăm sóc y tế để giải quyết các vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam; Cải thiện chính sách sử dụng hiệu quả nguồn cung lao động để ứng phó với tình trạng già hóa dân số.

Các đại biểu hai bên cũng đã cùng nhau trao đổi về những vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện dự án. Các giáo sư của Hàn quốc cũng gợi ý thêm một số vấn đề mà Việt Nam cần cân nhắc thêm. Đồng thời, TCTK mong muốn nhận được những đề xuất định hướng tiếp theo cần được nghiên cứu để ứng phó với tình trạng già hóa dân số ở Việt Nam.
 
Hội thảo Công bố và báo cáo kết quả nghiên cứu giữa Ngân hàng phát triển châu Á và Chương trình chia sẻ tri thức với Việt Nam 2
Toàn cảnh Hội thảo tại Tổng cục Thống kê Việt Nam

Kết luận Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho rằng, chủ đề hợp tác "Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệm phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam” rất phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030. Những kết quả nghiên cứu của dự án sẽ là kết quả quan trọng để TCTK tham mưu Chính phủ những chính sách để được được những mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong 10 năm tới. Phó Tổng cục trưởng bày tỏ sự cảm ơn sự chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của các chuyên gia, giáo sư Hàn Quốc trong thời gian qua và mong muốn KDI sẽ tiếp tục phối hợp với TCTK Việt Nam trong thời gian tới. Trong thời gian tiếp theo, hai cơ quan sẽ cùng nhau hoàn thiện báo cáo của Dự án và Tổng cục Thống kê sẽ trình báo cáo này lên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ Việt Nam, để góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới./.
B.N

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top