Hội thảo góp ý Quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê

10/12/2021 - 03:50 PM
Chiều ngày 12/12/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo góp ý Quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, trong những năm qua, các đơn vị thuộc Tổng cục đã thực hiện một số chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài (ODA), tuy nhiên đến nay chưa có quy chế quản lý các chương trình, dự án ODA mà TCTK thực hiện cũng như chưa có đơn vị làm đầu mối quản lý việc thực hiện các dự án này. Thực trạng này đòi hỏi cần thiết xây dựng quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA của Tổng cục.
 
Hội thảo góp ý Quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án  có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Hà, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã trình bày quá trình xây dựng dự thảo quy chế và báo cáo góp ý của các đơn vị. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng, Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế (HTQT) đã xây dựng dự thảo Quy chế gồm 6 chương, 28 điều và các phụ lục hướng dẫn thực hiện; gửi các đơn vị thuộc Tổng cục lấy ý kiến góp ý. Các đơn vị đã góp ý, tập trung vào các nội dung: (1) Giải thích từ ngữ; (2) Quy trình tiếp nhận, thủ tục quản lý và thực hiện các chương trình, dự án; (3) Thẩm định, phê duyệt Văn kiện chương trình, dự án; (4) Thành lập và cơ cấu nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án; (5) Theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát chương trình, dự án; (6) Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các đơn vị và phối hợp trong quản lý các chương trình, dự án; (7) Tính hiệu lực của một số văn bản pháp lý. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đơn vị, Vụ HTQT đã hoàn thiện dự thảo Quy chế.
 
Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tiếp tục góp ý, thảo luận các nội dung của dự thảo Quy chế, để thống nhất hoàn thiện quy chế, trình Tổng cục trưởng TCTK ban hành Quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê. Phần lớn các đại biểu đồng ý với dự thảo quy chế đã được sửa đổi, bổ sung theo ý kiến góp ý của các đơn vị. Bên cạnh đó còn một số vấn đề cần lưu ý tiếp tục sửa đổi. 
 
Hội thảo góp ý Quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án  có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê 1
Toàn cảnh Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho rằng, việc xây dựng quy chế quản lý các chương trình, dự án ODA là rất cần thiết không chỉ với TCTK mà còn đối với các nhà tài trợ nước ngoài. Phó Tổng cục trưởng yêu cầu Vụ HTQT với vai trò là đơn vị đầu mối hàng quý tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện các chương trình dự án ODA, chuyển Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Tổng cục phối hợp rà soát để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA.
 
Phát biểu kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị Vụ HTQT tiếp tục rà soát bổ sung một số vấn đề như phạm vi điều chỉnh, mục đích; giải trình những nội dung kế thừa từ những hướng dẫn trước đó; rà soát lại văn phong quy chế; bổ sung danh mục, phụ lục hướng dẫn cụ thể…; tiếp tục gửi lại các đơn vị lấy ý kiến góp ý trước khi trình Tổng cục trưởng ban hành quy chế. Đề nghị các vụ liên quan tiếp tục nghiên cứu, góp ý quy chế với tinh thần trách nhiệm cao nhất./.

B.N
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top