Hội thảo kế hoạch Điều tra đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2)

31/08/2020 - 07:29 PM

Nhằm tiếp tục thu thập thông tin về tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp 9 tháng đầu năm và cả năm 2020, đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa của các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp, ngày 31/8/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo Kế hoạch Điều tra đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2). Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK  chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng TCTK, đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số vụ liên quan của TCTK.

 Hội thảo kế hoạch Điều tra đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2)

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương cho biết: Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, điều tra lần 2 được triển khai sau 5 tháng thực hiện cuộc điều tra lần 1 nhằm các mục đích: (1) Thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (giai đoạn từ tháng 4 đến nay); (2) Đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa các chính sách của Chính phủ, các cấp, các ngành với doanh nghiệp trong thời gian qua; (3) Kết quả điều tra giúp Chính phủ, các cấp, các ngành đưa ra chính sách, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trước dịch. Để xây dựng kế hoạch điều tra, bà Nguyễn Thị Hương đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ các nội dung trong bảng hỏi thực hiện điều tra, thống nhất thời gian thực hiện...

Cùng chung ý kiến với bà Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Trung Tiến cho rằng: Điều tra lần 1 đã được TCTK thực hiện tốt với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong triển khai điều tra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Tiến cũng lưu ý, tiến hành điều tra lần này sẽ khó khăn hơn lần 1 do diễn ra trong điều kiện Việt Nam đang trải qua đợt dịch Covid -19 xảy ra lần 2. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ lần 1, điều tra lần này cần chú ý hơn trong xác định đối tượng được hỗ trợ, điều kiện được hưởng trợ cấp và vai trò của công tác tuyên truyền.

 Hội thảo kế hoạch Điều tra đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2) 1

Ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng TCTK

phát biểu tại Hội thảo
 

 Kế hoạch Triển khai điều tra đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần 2 gồm 4 nội dung điều tra: (1) Thông tin nhận dạng đơn vị điều tra; (2) Thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khó khăn, thiệt hại và giải pháp của doanh nghiệp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của dịch Covid-19; (3) Đánh giá giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp từ đầu năm đến nay; (4) Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do doanh nghiệp đề xuất. Phương pháp thu thập thông tin bằng điều tra trực tuyến sử dụng bảng hỏi web-form.

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe các nội dung về kế hoạch điều tra đánh giá tác động của dịch Covid - 19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2) và nội dung trong phiếu thu thập thông tin Đánh giá tác động của dịch Covid - 19 đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2). Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng cần bổ sung thêm một số nội dung trong bảng hỏi, cũng như cần có đánh giá gói hỗ trợ lần 1 về khả năng chống chọi tác động của dịch Covid - 19 của doanh nghiệp thời gian qua...

 Hội thảo kế hoạch Điều tra đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (lần 2) 2

Toàn cảnh Hội thảo

Kết thúc hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu và đề nghị Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng ghi nhận các ý kiến đóng góp, trên cơ sở đó, tiếp tục phối hợp với các vụ liên quan tích cực vào cuộc triển khai sớm hoàn thiện kế hoạch điều tra để kịp tiến độ trong thời gian tới./.

M.T

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top