Hội thảo Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015

03/11/2020 - 02:26 PM

Để tiếp tục thực hiện kế hoạch và chuẩn bị cho việc trình Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 của Tổng cục Thống kê, sáng ngày 03/11/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong ngành Thống kê. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến, Trưởng ban Ban chỉ đạo TCVN ISO 9001:2015 chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê và các điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị sự nghiệp ngoài địa bàn Hà Nội; các thành viên trong Ban chỉ đạo và Tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo TCVN ISO 9001:2015 trong ngành Thống kê; Đại diện Nhà tư vấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Khoa học và Công nghệ Việt.

 Hội thảo Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015  trong ngành Thống kê

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến đã gửi lời chia sẻ tới công chức và gia đình cán bộ công chức trong ngành Thống kê tại các địa phương bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung trong hơn 1 tháng qua. Ông Nguyễn Trung Tiến cho biết, đến thời điểm này toàn thể công chức ngành Thống kê đã an toàn vượt qua cơn bão, tuy nhiên sự thiệt hại về tinh thần vật chất vẫn còn tồn tại. Để phần nào giúp các cán bộ công chức trong ngành Thống kê vượt qua khó khăn, Văn phòng TCTK đã phối hợp với Công đoàn Tổng cục ra lời kêu gọi các đơn vị trong toàn ngành ủng hộ, kịp thời động viên toàn thể cán bộ công chức của các tỉnh bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để triển khai hiệu quả việc chuyển đổi HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 sang HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến khẳng định, với chức năng, nhiệm vụ mới của ngành Thống kê, lãnh đạo các đơn vị phải coi việc chuyển đổi HTQLCL  như xây dựng mới. Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Trung Tiến đề nghị đơn vị tư vấn trao đổi ngắn gọn và chỉ rõ những công việc nào cần thực hiện để các đơn vị  nắm rõ nội dung, trao đổi thảo luận. 

 Hội thảo Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015  trong ngành Thống kê 1

Toàn cảnh Hội thảo

Mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong ngành Thống kê được xây dựng để áp dụng chung thống nhất đảm bảo phù hợp với đặc thù từng lĩnh vực chức năng quản lý và đảm bảo tính khả thi, việc lựa chọn quy trình, thủ tục xây dựng mô hình khung của TCTK đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí: (i) có tính phổ biến, (ii) có tần xuất thực hiện cao, liên quan nhiều tới khách hàng; (iii) thuận lợi cho việc xây dựng.

Mô hình khung giúp các đơn vị trực thuộc có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu cách thức xây dựng HTQLCL tại cơ quan, qua đó giảm thiểu tối đa chi phí; các cơ quan trực thuộc có thể hoàn toàn chủ động nghiên cứu để tự xây dựng HTQLCL thích hợp cho đơn vị.

Mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong ngành Thống kê được xây dựng gồm 3 phần chính: Phần 1: Các yêu cầu chung bao gồm các tài liệu chung theo yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và danh mục các quy trình nội bộ cần xem xét xây dựng; Phần 2: Hướng dẫn xác định phạm vi áp dụng HTQLCL với nội dung chính là hướng dẫn cơ quan hành chính nhà nước  xác định phạm vi áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015; Phần 3: Tài liệu hướng dẫn xây dựng Hệ thống quy trình và Mẫu quy trình xử lý công việc gồm hai loại tài liệu chính: Tài liệu hướng dẫn trình bày quy trình xử lý công việc và mẫu quy trình xử lý công việc cụ thể cho đơn vị.

Đến nay, Văn phòng Tổng cục đã lựa chọn nhà tư vấn có kinh nghiệm, chuyên môn để cung cấp dịch vụ tư vấn HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các đơn vị; có 60/63 Cục Thống kê thống nhất đề nghị Văn phòng TCTK tìm nhà tư vấn; có 3 đơn vị thuê đơn vị tư vấn ngoài là các Cục Thống kê: TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Bắc Ninh. Hiện, cơ quan TCTK cũng đã ký hợp đồng với nhà tư vấn và đang triển khai xây dựng khung và xây dựng các quy trình, các đơn vị khác sau Hội thảo này sẽ được triển khai đồng bộ.

 Hội thảo Mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015  trong ngành Thống kê 2

Các điểm cầu trực tiếp tham gia Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã dành thời gian thảo luận, tập trung đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung xây dựng mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong ngành Thống kê.

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng, Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị Hội thảo của Văn phòng Tổng cục; các đại biểu cũng đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung chính của Hội thảo; đơn vị tư vấn đã trình bày đầy đủ thông tin mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Về nhiệm vụ triển khai công việc trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu các Cục trưởng Cục Thống kê coi công việc chuyển đổi HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015 là nhiệm vụ quan trọng trong triển khai công việc từ nay đến trước ngày 30/6. Để thực hiện tốt công việc Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị Văn phòng Tổng cục sau Hội thảo có kết luận về các công việc phải làm theo lộ trình và theo dõi việc thực hiện công việc đối với tất cả các đơn vị trong toàn ngành; giao Cục Thống kê TP.Đà Nẵng làm đơn vị mẫu và đơn vị phối hợp làm với đơn vị mẫu là Cục Thống kê tỉnh Hà Tĩnh và Cục Thu thập dữ liệu và công nghệ thông tin; giao Văn phòng Tổng cục và vụ Pháp chế Thanh tra xây dựng kế hoạch triển khai giám sát việc thực hiện hàng năm và Văn phòng Tổng cục đưa vào kế hoạch và triển khai công tác thi đua hàng năm./.

 M.T


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top