Hội thảo người dùng tin khảo sát mức sống dân cư

26/10/2021 - 06:19 PM

Để hoàn thiện phiếu điều tra đáp ứng nhu cầu thông tin, đồng thời giảm thiểu gánh nặng của đối tượng cung cấp thông tin; đặc biệt để đáp ứng yêu cầu về đánh giá nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 26/10/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo người dùng tin khảo sát mức sống dân cư. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì cuộc họp.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các vụ liên quan thuộc cơ quan TCTK và đại diện các đơn vị Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các Bộ Y tế; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Viện dinh dưỡng quốc gia; Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội và một số viện nghiên cứu trong nước.

Tại điểm cầu trực tuyến có đại diện các tổ chức tổ chức quốc tế như: Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP); Ngân hàng Thế giới (WB); Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và các chuyên gia trong nước.

 Hội thảo người dùng tin khảo sát mức sống dân cư

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh: Khảo sát mức sống dân cư (KSMS) cung cấp các thông tin để đánh giá mức sống của dân cư trên nhiều khía cạnh như: Thu nhập, chi tiêu, việc làm, nhân khẩu, giáo dục, y tế, nhà ở, tài sản của hộ cũng như các điều kiện sống và môi trường kinh tế - xã hội của các hộ dân cư. Ngoài ra, số liệu KSMS dân cư còn cung cấp thông tin để xác định chuẩn nghèo theo quy định của Chính phủ trong các giai đoạn; Xác định mức sống tối thiểu, mức sống trung bình phục vụ xây dựng quy định về mức lương tối thiểu của người lao động; GDP theo phương pháp tiêu dùng cuối cùng…. KSMS dân cư năm 2022 được xây dựng nhằm thu thập thông tin về chỉ tiêu của hộ dân cư, đây là các thông tin bổ sung so với KSMS trong các năm lẻ mà gần nhất là KSMS 2021. Để hoàn thiện phiếu điều tra đáp ứng các yêu cầu thông tin, đồng thời giảm thiểu gánh nặng cho đối tượng cung cấp thông tin, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến mong các đại biểu tham gia Hội thảo tập trung cho ý kiến và đưa ra những đề xuất về nội dung phiếu hỏi KSMS sử dụng cho điều tra năm 2022.

 Hội thảo người dùng tin khảo sát mức sống dân cư 1

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày giới thiệu bảng hỏi KSMS 2022 và cho ý kiến vào nội dung phiếu hỏi. Trong phần thảo luận, một số đại biểu cho rằng chi tiêu lương thực thực phẩm cần giữ vì đây là cốt lõi trong KSMS dân cư; cần rà soát kỹ những thông tin phục vụ trong ngành sẽ giữ lại để tính toán; số liệu về dinh dưỡng giữa Viện Dinh dưỡng và TCTK cần có sự trao đổi để có sự hợp nhất trong phối kết hợp về thời gian thực hiện…

Tại Hội thảo, Bà Judy Yang - Chuyên gia cao cấp WB chia sẻ, việc giảm tần suất dữ liệu, ví dụ như liên quan chỉ tiêu về Y tế sẽ làm cho xếp hàng của Việt Nam bị giảm và do đó Việt Nam sẽ bị coi thiếu hụt phần dữ liệu này. WB ủng hộ TCTK tiến hành các cuộc khảo sát cũng như thu thập dữ liệu thông tin theo tần suất thường xuyên hơn, phục vụ cho mục đích tính toán về nghèo, bình đẳng. 

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghi Cục Thu thập dữ liệu và CNTT thống kê tiếp tục rà soát, chỉnh sửa theo hướng rút gọn nội dung bảng câu hỏi nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu của người dùng tin và đáp ứng yêu cầu của Đảng và Nhà nước.


KSMS dân cư là điều tra chọn mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được tiến hành trên phạm vi cả nước nhằm thu thập các thông tin làm căn cứ đánh giá mức sống, tình trạng nghèo đói và phân hóa giàu nghèo của dân cư phục vụ công tác hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch và các chương trình mục tiêu quốc gia của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao mức sống dân cư trong cả nước, các vùng và địa phương.

M.TCác bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top