Họp rà soát, sửa đổi, bổ sung Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia

23/09/2021 - 12:09 PM

Sáng ngày 23/9/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Họp rà soát, sửa đổi, bổ sung Danh mục chỉ tiêu thống kê Quốc gia. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi họp.

Tham dự buổi họp có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các vụ liên quan trực thuộc cơ quan TCTK.

 Hội thảo rà soá, sửa đổi, bổ sung Danh mục chỉ tiêu thống kê Quốc gia

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, để chuẩn bị khẩn trương nhất đối với việc hoàn thiện Danh mục chỉ tiêu đề xuất trong Luật Thống kê, đây là buổi làm việc tổng thể đầu tiên với các vụ sau khi Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng Thống kê đã tổng hợp các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các ủy viên Thường vụ Quốc hội, các nhà khoa học. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương yêu cầu các đại biểu tập trung vào nội dung quá trình xây dựng và các nội dung dự kiến giải trình từ phía đơn vị chủ trì, theo đó cụ thể những chỉ tiêu nào, cách làm ra sao và được phân công với các Vụ như thế nào sẽ được bàn chi tiết về cách làm, tiến độ hoàn thành, công tác tổ chức các phiên thảo luận chung và bên lề cũng như sự phối hợp với các Bộ, ngành.

Dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia sửa đổi, bổ sung gồm: 20 nhóm với 215 chỉ tiêu. So với danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành theo Luật Thống kê năm 2015, danh mục này giữ nguyên 134 chỉ tiêu, sửa tên 41 chỉ tiêu, bổ sung 40 chỉ tiêu và bỏ 11 chỉ tiêu. Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành kèm theo Luật Thống kê đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo quy trình một kỳ họp.

Tại buổi họp, các đại biểu đã nghe trình bày tổng hợp góp ý về dự thảo Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Đồng thời đóng góp cho ý kiến vào một số nội dung trong dự thảo Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia như: Nhóm “2 lao động việc làm và bình đẳng giới” tách lĩnh vực bình đẳng giới thành nội dung riêng; Nhóm “13 Công nghệ thông tin và truyền thông” sửa tên thành "13 Công nghệ thông tin bưu chính viễn thông và truyền thông”; tách kinh tế số thành nhóm riêng; Nhóm “19 trật tự an toàn xã hội và tư pháp” tách tư pháp thành nhóm riêng…

Kết thúc thảo luận, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu và yêu cầu Vu Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng Thống kê - đơn vị chủ trì cần khẩn trương tiếp tục tiếp thu tổng hợp các ý kiến của đại biểu tại và gửi về các vụ liên quan trong thời gian sớm nhất. Căn cứ vào bản tổng hợp góp ý Vụ Phương phát chế độ và Quản lý chất lượng Thống kê gửi các vụ, mỗi vụ theo nhóm ngành được phân công sẽ phối hợp với các bộ, ngành, chuyên gia cùng thảo luận và gửi lại bản góp ý chậm nhất vào ngày 26/9./.

M.T

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top