Hội thảo Sửa đổi Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam

19/06/2020 - 02:50 PM - 135 lượt xem
Sáng ngày 19/6/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo Sửa đổi Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự và chủ trì Hội thảo; tham dự hội thảo có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước; và một số đơn vị liên quan thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê.
 
Hội thảo Sửa đổi Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam 1
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Trung Tiến cho biết, Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam (VCITS 2011) được ban hành theo Quyết định số 28/2011/QĐ-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực từ tháng 6/2018 (theo Luật Thống kê 2015). Vì vậy, để đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý, điều hành, phù hợp với các tiêu chuẩn thống kê thế giới, việc sửa đổi và ban hành Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam là rất cần thiết.

Hội thảo tập trung chuyên sâu vào các vấn đề về: Sự cần thiết phải sửa đổi Danh mục dịch vụ; Mục tiêu sửa đổi Danh mục; Nguyên tắc sửa đổi Danh mục; Bố cục, nội dung chính của Dự thảo Danh mục; Một số thay đổi trong Dự thảo danh mục sửa đổi; Vấn đề cần thống nhất. Theo đó, Dự thảo sửa đổi Danh mục dịch vụ nhằm phản ánh sự thay đổi về hoạt động xuất, nhập khẩu trong nền kinh tế Việt Nam; đồng thời nâng cao tính tương thích của Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam giữa các phiên bản và với các phân loại thống kê khác tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sử dụng. Việc sửa đổi Danh mục cần đảm bảo các nguyên tắc về: Bảo đảm phản ánh đầy đủ với ngôn ngữ dễ hiểu; đảm bảo tính liên tục và tính so sánh quốc tế, giữa phiên bản cũ và phiên bản mới; thích hợp với điều kiện cụ thể của nền kinh tế Việt Nam trong việc thu thập số liệu trong từng dịch vụ. 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã tham gia đóng góp ý kiến về quy trình xây dựng, ban hành Dự thảo cũng như góp ý về nội dung Dự thảo, các khái niệm, chi tiết trong Phụ lục Dự thảo Danh mục. Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung Tiến bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự hợp tác của Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành trong việc cung cấp thông tin, phối hợp để xây dựng và hoàn thiện Dự thảo trước khi trình lên Chính phủ./.

Tin, ảnh: Thu Hiền
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top