Hội thảo tìm hiểu nội hàm kinh tế số

12/11/2020 - 12:09 PM
Sáng ngày 12/11/2020, tại Hà Nôi, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo tìm hiểu nội hàm kinh tế số. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.
 
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; một số đơn vị thuộc Bộ thông tin và truyền thông, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.
 
Hội thảo tìm hiểu nội hàm kinh tế số

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, hiện nay, kinh tế số không còn xa lạ mà hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực và ngành kinh tế từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, y tế, giáo dục… TCTK đã có một số nghiên cứu ban đầu về kinh tế số và mong muốn các đơn vị có liên quan sẽ đóng góp ý kiến dưới những góc nhìn khác nhau để bổ sung và làm rõ thực tế tại Việt Nam, qua đó, giúp ngành Thống kê có thể đưa vào các cuộc điều tra sắp tới, cũng như đo lường và công bố những đóng góp của kinh tế số đối với tăng trưởng và quá trình phát triển xã hội số của Việt Nam.
 
Tại Hội thảo, đại diện TCTK đã trình bày một số nội dung về nội hàm kinh tế số. Ngày 03 tháng 6 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng đến 2030”. Theo Quyết định này, Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành, trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số, xây dựng phương pháp mới trong thu thập dữ liệu nhằm đo lường tác động của chuyển đổi số liệu lên các mặt kinh tế - xã hội và người dân.
 
Theo nhóm cộng tác kinh tế số của Oxford, kinh tế số (digital economy) là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Tại Việt Nam, tại “Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019”, kinh tế số được hiểu là toàn bộ hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng số, và phát triển kinh tế số, sử dụng công nghệ số và dữ liệu để tạo ra những mô hình kinh doanh mới.
 
Kinh tế số đang dần trở thành chính bản thân nền kinh tế, nội hàm của kinh tế số cũng dần trùng khít với các nội hàm của khái niệm kinh tế. Các chỉ tiêu liên quan đến CNTT trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia gồm: Doanh thu viễn thông, số lượng thuê bao điện thoại, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động, tỷ người sử dụng Internet, số lượng thuê bao truy cập Internet, tỷ lệ hộ gia định có kết nối Internet, số đơn vị có giao dịch thương mại điện tử, dung lượng để kết nối Internet quốc tế bình quân một trăm dân, doanh thu công nghệ thông tin. Các chỉ tiêu trong SDG Việt Nam liên quan đến CNTT gồm: tỷ lệ các trường học có Internet dùng cho học tập, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động, tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, tỷ lệ dân số được phủ sóng di động…
 
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đóng góp ý kiến về một số nội dung liên quan đến kinh tế số.
 
Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị các đơn vị đầu mối có liên quan nhanh chóng tập trung hoàn thành khái niệm, định nghĩa và phạm vi;  phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các danh mục chỉ tiêu để đưa vào danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia,  từ đó tiến hành đo lường và đặc biệt là ứng dụng trong các cuộc điều tra, đồng thời đưa vào kế hoạch chiến lược để thực hiện hàng năm…
 
Hội thảo tìm hiểu nội hàm kinh tế số 1

Toàn cảnh Hội thảo
 
Tin, ảnh: Thu Hường
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top