Hội thảo trực tuyến Tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch

12/11/2021 - 11:46 AM

Sáng ngày 12/11/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị liên quan trực thuộc TCTK.

Tham gia trực tuyến có Bà Mine Metitiri, Phó giám đốc chương trình cải thiện hệ thống ghi nhận ung thư, Chương trình Y tế công cộng; Ông Raj Gautam Mitra, Chuyên gia của Tổ chức Vital Strategies (VS).

 Hội thảo trực tuyến Tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết, công tác thống kê dân số trong đó các chỉ tiêu thống kê về nhân khẩu học là lĩnh vực quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính Phủ. Chính phủ Việt Nam luôn coi các chỉ tiêu thống kê nhân khẩu học là bằng chứng quan trọng để đánh giá tác động, lan tỏa các thành tựu của phát triển kinh tế đến đời sống của nhân dân.

Hiện, TCTK chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp, tính toán và công bố các chỉ tiêu thống kê liên quan đến lĩnh vực dân số. Các thông tin này chủ yếu được thu thập và tính toán dựa vào kết quả các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê hàng năm như: Tổng điều tra dân số và nhà ở, Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và việc số hóa các dữ liệu hành chính đang được triển khai mạnh mẽ tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho rằng, đây chính là cơ hội lớn cho Thống kê Việt Nam tiếp cận các thông tin từ nguồn hành chính được số hóa để khai thác và tính toán các chỉ tiêu thống kê nhân khẩu học.

Tuy nhiên bên cạnh các thuận lợi đang có được Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho rằng Thống kê Việt Nam cũng gặp một số vấn đề liên quan đến lý thuyết cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thác cơ sở dữ liệu hành chính. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến hy vọng thông qua hội thảo này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa Thống kê Việt Nam cùng với các chuyên gia quốc tế  để cùng làm việc, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nhằm trang bị cho cơ quan Thống kê Việt Nam những kỹ năng và kiến thức để khai thác tốt nhất các dữ liệu hành chính, từ đó giúp việc tính toán các chỉ tiêu thống kê về nhân khẩu học đảm bảo mục tiêu: Đầy đủ, chính xác, kịp thời và tin cậy.

Hiện, cơ sở dữ liệu đăng ký và thống kê hộ tịch - (Civil Registration and Vital Statistics - CRVS) của Việt Nam đã được tin học hóa theo Quy định tại Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ và được Bộ Tư pháp quản lý. Tính đến hết tháng 9/2021, CRVS có 19,7 triệu dữ liệu đăng ký khai sinh; 2,7 triệu dữ liệu đăng ký khai tử; 3,8 triệu dữ liệu đăng ký kết hôn và 5,4 triệu dữ liệu đăng ký sự kiện hộ tịch khác. CRVS kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân; Kết nối với các cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin điện tử của các địa phương bảo đảm việc tiếp nhận và trả kết quả đăng ký hộ tịch theo phương thức trực tuyến. Việt Nam cũng đã tham gia ký kết Tuyên bố cấp Bộ trưởng về xây dựng một tương lai bền vững hơn với hệ thống đăng ký, thống kê hộ tịch toàn diện. Tham luận về “Thực trạng, định hướng và giải pháp tính toán các chỉ tiêu thống kê sinh, chết dựa trên cơ sở dữ liệu đăng ký hộ tịch” do đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày cho thấy, hiện cơ quan thống kê chưa tiếp cận được hệ thống cơ sở dữ liệu CRVS để tính toán và công bố các chỉ tiêu thống kê hộ tịch. Nhiều chỉ tiêu thống kê cơ bản được khuyến nghị trong nguyên tắc và khuyến nghị của Liên hợp quốc về Hệ thống thống kê hộ tịch vẫn chưa tính toán được.

 Hội thảo trực tuyến Tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch 1

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe và thảo luận cho ý kiến vào các nội dung trình bày tại hội thảo như: Tham luận về “Thực trạng, định hướng và giải pháp tính toán các chỉ tiêu thống kê sinh, chết dựa trên cơ sở dữ liệu đăng ký hộ tịch”; Quy trình xây dựng và phổ biến các báo cáo Thống kê dựa trên hệ thống đăng ký hộ tịch - các tiêu chuẩn và kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Theo đó, các đại biểu đánh giá cao nội dung trình bày tham luận tại hội thảo. Để sử dụng dữ liệu hộ tịch hiệu quả theo các đại biểu cần có sự phối kết hợp thống nhất chặt chẽ giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Toàn án nhân dân tối cao; trong khai thác dữ liệu các đại biểu nhất trí với đề xuất kiến nghị và giải pháp trong tham luận của đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động đã đưa ra.

Ông Raj Gautam Mitra, Chuyên gia của Tổ chức Vital Strategies (VS) đã bày tỏ sự ấn tượng  mong muốn của TCTK về xây dựng tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch. VS sẵn sàng giúp TCTK xây dựng chiến lược để có một hệ thống số liệu các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch đầy đủ. Theo ông Raj Gautam Mitra, Việt Nam đang có hệ thống Luật Thống kê rất tốt đây là cơ sở tốt giúp TCTK tiến hành xây dựng chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu và những chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong việc tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến bày tỏ mong muốn trong thời gian tới để hoàn thành tính toán các chỉ tiêu thống kê dựa trên hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch TCTK sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của VS.

M.T

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top