Hội thảo về chỉ tiêu logistics

02/11/2020 - 04:46 PM
Chiều ngày 02/11/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo tìm hiểu nội dung về logistics. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.
 
Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội có liên quan.

 
Hội thảo về chỉ tiêu logistics

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK phát biểu chỉ đạo Hội thảo
 
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, logistics có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc đo lường, ước tính và đánh giá một cách đầy đủ trên các góc nhìn khác nhau về hoạt động logistics được TCTK rất quan tâm, nhằm đáp ứng các yêu cầu về quản lý cho các bộ, ngành nói riêng và Chính phủ nói chung. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho rằng, trong buổi hội thảo này, TCTK sẽ trao đổi về cách nhìn của TCTK về logistics, đưa ra đề xuất cụ thể và mời các đơn vị có liên quan cùng trao đổi và thực hiện.
 
Tại Hội thảo, đại diện TCTK đã trình bày một số nội dung về logistics. Theo thống kê, VSIC 2018 quy định mã ngành kinh tế “52292. Logistics”, gồm: Hoạt động lập kế hoạch, tổ chức và hỗ trợ vận tải, kho bãi và phân phối hàng hóa. VCPA 2018 quy định mã ngành sản phẩm “5229200. Logistics” gồm: Dịch vụ lập kế hoạch, tổ chức và hỗ trợ vận tải, kho bãi và phân phối hàng hóa. Như vậy, thống kê logistics có phạm vi hẹp hơn so với quy định của Luật Thương mại do nguyên tắc trong thống kê là không tính trùng. Vì vậy, các hoạt động vận chuyển, lưu kho, lưu bãi… được xếp vào mã ngành khác của VSIC 2018.
 
Niên giám thống kê vận tải và logistics 2018 của Bộ Giao thông vận tải đưa ra các chỉ tiêu thống kê logistics như sau: (1) Chỉ tiêu khai thác: Khối lượng hàng hóa vận chuyển phân theo loại hàng; Khối lượng và giá trị hàng hóa vận chuyển; Mười cặp điểm đi - điểm đến có khối lượng vận chuyển lớn nhất; Mười cặp điểm đi - điểm đến có giá trị vận chuyển lớn nhất; Ba loại hàng hóa có khối lượng vận chuyển lớn nhất; (2) Chỉ tiêu tài chính: Chi phí logistics trên doanh thu của doanh nghiệp; (3) Chỉ tiêu năng lực: Năng lực logistics của doanh nghiệp.
 
Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự tham gia đóng góp ý kiến và đưa ra các góc nhìn khác nhau về những nội dung liên quan đến logistics.
 
Liên quan đến các chỉ tiêu về logistics, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, hiện nay các chỉ tiêu logistics nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy, TCTK sẽ lồng ghép các chỉ tiêu này vào Tổng điều tra kinh tế 2021. Ông cho rằng, cần phải làm rõ và thống nhất về khái niệm và phạm vi logistics để hoàn thiện nội dung và gửi cho các bộ, ngành phối hợp cùng triển khai thực hiện.
 
Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, đồng thời, đề nghị các đơn vị có liên quan trước mắt phải đưa ra được khái niệm, nội dung và phạm vi để đo lường các chỉ tiêu logistics; tiến hành thành lập Tổ công tác và đề ra các kế hoạch cụ thể trình Lãnh đạo TCTK trong thời gian sớm nhất…

 
Hội thảo về chỉ tiêu logistics 2

Toàn cảnh Hội thảo
 
Tin, ảnh: Thu Hường
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top