Hội thảo xin ý kiến về Danh mục nghề nghiệp Việt Nam

19/06/2020 - 02:27 PM - 357 lượt xem
Chiều ngày 18/6/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO tổ chức Hội thảo xin ý kiến về Danh mục nghề nghiệp Việt Nam. Đây là buổi Hội thảo trực tuyến với 03 điểm đầu cầu: Hà Nội, Thụy Sỹ và Thái Lan. Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng phụ trách TCTK chủ trì và chỉ đạo Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Triệu, Trưởng bộ phận chương trình của ILO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; các bộ, ngành có liên quan; các chuyên gia trong nước và quốc tế.

 
Hội thảo xin ý kiến về Danh mục nghề nghiệp Việt Nam

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc chỉ đạo Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, danh mục nghề nghiệp là một phân loại thống kê rất quan trọng, cần thiết cho hoạt động thống kê, phục vụ yêu cầu quản lý nói chung và công tác thống kê so sánh quốc tế về lĩnh vực nghề nghiệp nói riêng. Danh mục nghề nghiệp phản ánh tất cả các công việc trong hoạt động kinh tế -xã hội, là cơ sở cho việc mã hóa và xác định vị trí việc làm, phục vụ công tác thống kê về lao động, việc làm. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng danh mục nghề nghiệp năm 2008 được ban hành theo Quyết định số 1019/QĐ-TCTK ngày 12/11/2008 của Tổng cục trưởng TCTK cho TĐT dân số và nhà ở năm 2009 và 2019 và cho công tác quản lý nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, danh mục này đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập: Chưa xác định được tiêu chí phân biệt rõ lao động có kỹ năng và lao động giản đơn; giải thích các nghề chưa rõ ràng, chính xác dẫn đến hiểu sai và đánh nhầm mã nghề; nhiều mã nghề chưa được chi tiết, gây khó khăn cho việc xét mã; nhiều từ ngữ sử dụng chưa thật sự chuẩn xác, dẫn đến xét nhầm hoặc sai mã nghề. Để khắc phục những hạn chế, bất cập này, TCTK đã và đang tiến hành sửa đổi và dự kiến trình Thủ tướng chính phủ ban hành Danh mục nghề nghiệp Việt Nam năm 2020 (VSCO 2020).

Ông Nguyễn Ngọc Triệu, Trưởng bộ phận chương trình của ILO tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của TCTK trong quá trình sửa đổi Danh mục phân loại nghề nghiệp Việt Nam năm 2020 dựa trên danh mục nghề nghiệp Việt Nam năm 2008 và danh mục phân loại nghề nghiệp quốc tế. Ông cho rằng, bảng phân loại danh mục nghề nghiệp Việt Nam năm 2020 được cập nhật rất kịp thời và cần thiết. Đây sẽ là tham chiếu chung cho toàn bộ nền kinh tế, nhất là khi Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới, phù hợp với xu thế chung về chủ trương cải cách hệ thống vị trí việc làm quốc gia.

Tại Hội thảo, đại diện TCTK đã giới thiệu sửa đổi danh mục nghề nghiệp Việt Nam 2020. Theo đó, mục đích sử dụng danh mục nghề nghiệp là sử dụng trong công tác thống kê, sắp xếp các công việc vào các nghề cụ thể; làm cơ sở cho việc xác định vị trí việc làm và trong công tác quản lý lao động. Danh mục nghề nghiệp Việt Nam 2020 được sửa đổi dựa trên nguyên tắc đảm bảo tính đầy đủ, tính kế thừa, tính khả thi, tính cập nhật và so sánh quốc tế. Từ những hạn chế của VSCO 2008, VSCO 2020 có một số điểm mới về nội dung: Phân biệt rõ hơn lao động kỹ năng và lao động không có kỹ năng; giải thích theo hướng bên cầu và chia theo ngành nghề chính và nghề khác có liên quan; bổ sung phần ví dụ và loại trừ; mở thêm mã cấp 5. Lộ trình thực hiện VSCO 2020 được thực hiện như sau: Quý I/2020, hội thảo để hoàn thiện; Quý II/2020, xin ý kiến Bộ, ngành; Quý III/2020, trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại các đầu cầu trực tuyến, các chuyên gia quốc tế và đại diện TCTK cũng đã trình bày một số nội dung về các nguyên tắc xây dựng danh mục phân loại nghề nghiệp quốc gia từ góc độ quốc tế; vai trò của danh mục nghề nghiệp Việt Nam trong thông tin dịch vụ việc làm; danh mục nghề nghiệp Việt Nam áp dụng trong TĐT dân số và nhà ở.

Hội thảo cũng ghi nhận những chia sẻ và ý kiến đóng góp tích cực, hữu ích của các chuyên gia quốc tế cũng như các đại biểu tham dự, nhằm hướng tới một bảng phân loại nghề nghiệp phù hợp nhất, đảm bảo sự tương thích với các báo cáo cũng như so sánh quốc tế./.

 
Tin, ảnh: Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top