Họp trực tuyến về Kinh tế số giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân

17/09/2021 - 04:14 PM

Chiều ngày 17/9/2021, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến về Kinh tế số (KTS) giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cùng lãnh đạo, chuyên viên các vụ liên quan trực thuộc cơ quan TCTK.

Tại điểm cầu Trường Đại học Kinh tế quốc dân có PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó hiệu trưởng trường ĐH KTQD cùng các thấy cô giáo của Trường.

Họp về Kinh tế số giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết cuộc họp sẽ trao đổi về nội dung: (1) hợp tác nghiên cứu về kinh tế số giữa hai bên; (2) thỏa thuận quy chế số liệu và (3) hỗ trợ số liệu. Hiện, TCTK đang xây dựng bộ chỉ tiêu KTS. TCTK cũng đã nhân được ý kiến góp ý của Trường Đại học Kinh tế quốc dân về hệ thống bộ chỉ tiêu này. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến mong tiếp tục nhận được góp ý trong các công việc của TCTK. Hiện TCTK cũng đang sửa đổi phụ lục hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và mong nhận được sự quan tâm góp ý của Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Đây là bộ chỉ tiêu rất quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Đối với việc xây dựng quy chế trước đây, hai bên đã có biên bản ghi nhớ hợp tác hiện nâng cấp lên thành xây dựng quy chế phối hợp. TCTK sẵn sàng chia sẻ thông tin với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trên cơ sở thực hiện theo Luật Thống kê. 

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cảm ơn TCTK tạo cơ hội cho Trường có cuộc họp này để cùng trao đổi về các nội dung hai bên cùng quan tâm. PGS.TS Bùi Huy Nhượng cho biết, thời gian qua, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các thầy cô giáo của Trường đã nhận được sự hỗ trợ của TCTK trong việc cung cấp số liệu phục vụ công tác phân tích và thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ hợp tác hai bên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn thảo luận quy chế phối hợp và hợp tác về nghiên cứu số cũng như hỗ trợ về số liệu.

 Họp về Kinh tế số giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân 1Toàn cảnh cuộc họp

Cụ thể, nội dung 1 về hợp tác nghiên cứu về KTS giữa NEU và GSO: Mục đích của nội dung này là cần sự thống nhất về định nghĩa và cách thức đo lường KTS cho cả nước và Hà Nội nói riêng; Cần sự thống nhất về bộ chỉ tiêu đánh giá (sự phát triển) KTS cho cả nước và Hà Nội; Tận dụng được năng lực và lợi thế của 2 đơn vị với cùng mục tiêu chung là đo lường đúng KTS và xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá (sự phát triển) KTS. Hợp tác hai bên đề xuất là: NEU đóng góp ý kiến vào dự thảo về các chỉ tiêu KTS và đo lường KTS của GSO; Đóng góp khung lý thuyết về đo lường và chỉ tiêu KTS trên cơ sở thảo luận với GSO; Đóng góp về phương pháp luận tính (đo lường KTS) trên cơ sở thảo luận với GSO. Về phía GSO sẽ chia sẻ các kết quả tính toán (Bảng IO,...), các chỉ tiêu KTS (với sự đóng góp về lý thuyết và phương pháp của NEU); Phối hợp với NEU tiến hành điều tra để đo lường KTS cho Hà Nội (Cục Thống kê TP.Hà Nội); Tham gia nhóm nghiên cứu KTS của NEU (với kinh phí từ đề tài với Thành phố Hà Nội).

Đối với nội dung 2  về thỏa thuận quy chế số liệu hai bên đề xuất nội dung phối hợp như: Theo Biên bản ghi nhớ giữa NEU và GSO, NEU đã có dự thảo Quy chế về hợp tác số liệu giữa GSO và NEU, đã có chỉnh sửa bước đầu theo công văn phúc đáp của GSO; NEU mong muốn được ký Quy chế về hợp tác số liệu với những quy định chung; còn các Phụ lục số liệu có thể mỗi năm định kỳ rà soát để chỉnh sửa; Tài liệu đính kèm gồm (Quy chế và Phụ lục dự thảo).

Nội dung 3 về hỗ trợ về số liệu hai bên đề xuất, trước mắt, NEU mong muốn được hỗ trợ các số liệu sau: Điều tra lao động – việc làm Quý 1 và Quý 2; Cách thức GSO tư vấn (dữ liệu thô, các bảng tổng hợp).

PGS.TS Bùi Huy Nhượng cho biết, sau cuộc họp Trường tiếp tục hoàn thiện quy chế theo ý kiến của TCTK, có văn bản về số liệu cụ thể trường đề nghị được hợp tác. PGS.TS Bùi Huy Nhượng cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua để có những chia sẻ hợp tác đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao các nội dung được trao đổi trong cuộc họp đã đạt hiệu quả và hy vọng các công việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả cao. Qua các ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho rằng, về nội dung hợp tác nghiên cứu KTS, TCTK sẽ giao đầu mối cho Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thống kê. Về quy chế cũng như số liệu để phục vụ xây dựng chính sách, TCTK sẽ giao Cục Thu thập dữ liệu làm đầu mối và đề nghị các đơn vị của Trường liên hệ với các đơn vị nghiệp vụ TCTK giao làm đầu mối để thực hiện các nội dung trao đổi trong cuộc họp này. Đối với các nội dung khác, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho rằng, sau khi xây dựng quy chế hai bên sẽ cùng thống nhất công việc đảm bảo hợp tác đạt kết quả tốt hơn./.

M.T

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top