Huyện Giao Thủy: Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển

19/07/2019 - 03:50 PM
Làm giàu từ nuôi trồng và khai thác thủy hải sản
 
Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước v phát triển kinh tế biển, nhất Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ Huyện khóa XXIV v “Phát triển kinh tế biển”, UBND huyện Giao Thủy đã cụ thể hóa thành các đ án, quy hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, hình thành các chuỗi giá trị.

 
Huyện Giao Thủy: Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển
 
Nuôi ngao sạch đem lại thu nhập cao cho người dân huyện Giao Thủy
 
Nhằm thay đổi phương thức sản xuất, Huyện tích cực phối hợp với các trung tâm, mời gọi các chuyên gia v vấn, tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân đặc biệttrong việc sản xuất giống, lưu dưỡng và bảo tồn các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao.
 
Với tư duy phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết, Huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức và kiện toàn lại mô hình hợp tác xã. Ngoài vai trò sản xuất con giống đảm bảo chất lượng cho các thành viên, các hợp tác xã còn là kênh trung gian để liên kết với các doanh nghiệp chế biến thương mại để tiêu thụ sản phẩm.
 
Nhờ những nỗ lực đó, Giao Thủy đã biến những vùng biển, vùng đất nhiễm mặn, đất cát hoang hóa, bạc màu thành những vùng nuôi ngao, những ao tôm, ao cá có giá thương phẩm cao. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản toàn huyện trên 5 nghìn ha, sản lượng nuôi trồng thủy hải sản năm 2018 khoảng 37 nghìn tấn, tập trung vào một số con cho giá trị cao như: Tôm sú, ngao giống, hàu biển. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha nuôi trồng thủy hải sản đạt khoảng 430 triệu đồng. Đặc biệt, Giao Thủy xuất hiện ngày càng nhiu mô hình cơ sở nuôi trồng có thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm, tiêu biểu có hộ gia đình ông Phạm Văn Cương ở xã Bạch Long, ông Cao Xuân Ba ở xã Giao Long...
 
Đối với lĩnh vực khai thác thủy sản, Huyện cũng có chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để khuyến khích họ cải hoán, đóng mới tầu thuyn, nâng công suất phương tiện đánh bắt xa bờ; đầu tư các thiết bị cần thiết để tăng thời gian bám biển… Nhờ vậy, sản lượng khai thác năm 2018 của Huyện đạt 13 nghìn tấn/năm, với nhiu sản phẩm xuất khẩu có giá trị kinh tế cao.
 
Khơi dậy các tim năng, thế mạnh khác từ biển
 
Được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng với Vườn Quốc gia Xuân Thủy - địa danh đầu tiên tham gia công ước Ramsar của Việt Nam và Đông Nam Á cùng hệ sinh thái đất ngập nước hết sức phong phú, đa dạng, nhiu loài chim di cư quý hiếm có tên trong sách đỏ quốc tế; biển Giao Thủy có nhiu bãi cát trải dài, thoải mịn, nhiu nắng và gió, nhất là bãi biển Quất Lâm, Huyện còn có diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng lớn với hệ động, thực vật phong phú và quý hiếm cùng nn văn hóa mở đất tiêu biểu của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng với hàng trăm di tích, công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc… là điu kiện thuận lợi để nghiên cứu khoa học và phát triển các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Để khai thác hiệu quả những tim năng, lợi thế v phát triển du lịch, những năm qua, Huyện đã triển khai nhiu giải pháp đồng bộ, hiệu quả như: Nâng cấp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống kè và đường trục số 4 bãi tắm Quất Lâm; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ lao động du lịch trực tiếp ở các cơ sở kinh doanh lưu trú; có cơ chế chính sách hấp dẫn để thu hút các công ty lữ hành, khuyến khích việc liên kết giữa các khu du lịch, điểm tham quan, hình thành các tour, tuyến du lịch trên địa bàn...
 
Đến nay, lĩnh vực du lịch Giao Thủy đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động du lịch từng bước được hoàn thiện, trên địa bàn Huyện hiện có 196 cơ sở lưu trú du lịch với 1.209 buồng, phòng; 9 khách sạn được xếp hạng. Năm 2018, doanh thu du lịch của Huyện ước đạt 135 tỷ đồng, tăng 14,8% so với năm 2017; tổng lượt khách tham quan đạt trên 400 nghìn lượt, so với năm trước tăng 10%./.

Trịnh Long
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top