Huyện Hải Hậu: Phấn đấu trở thành huyện nông thôn kiểu mẫu của cả nước

28/08/2019 - 03:10 PM
Xây dựng nông thôn xanh

Để thực hiện mục tiêu xây dựng Hải Hậu trở thành vùng quê đáng sống với phương châm“Đường có điện, có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”, UBND huyện Hải Hậu đã ban hành bộ tiêu chí xây dựng xóm, tổ dân phố NTM bền vững phát triển giai đoạn 2016-2020 và bộ tiêu chí xây dựng xã, thị trấn NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020, một trong những nội dung quan trọng của giai đoạn này là xây dựng môi trường nông thôn “sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn”.

 
Huyện Hải Hậu: Phấn đấu trở thành huyện nông thôn kiểu mẫu của cả nước
 
Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp
của Cơ sở sản xuất Mai Toàn - xã Hải Minh

 
Đi vào các thôn xóm của Hải Hậu, chúng tôi cứ ngỡ như mình đang đi du lịch vào một miền quê đẹp như tranh, bình yên và trù phú. Thôn xóm như“chìm”vào mầu xanh của hơn 350.000 cây bóng mát. Hệ thống đường trục , liên thôn đều được cứng hóa, phẳng l, thẳng tắp, sạch s, hai n được tô điểmbằng c loại hoa. Cùng với đó là hệ thống các trụ đèn led chiếu sáng được đúc đồng bộ với hệ thống cáp ngầm gọn gàng.

Để có một không gian nông thôn mới thanh bình và trong lành, Hải Hậu đã đẩy mạnh công tác xử lý rác thải môi trường. Huyện đầu tư xây dựng 28 lò đốt rác bằng khí tự nhiên; thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải; tổ chức khoán quản lý giải phóng dòng chảy và vớt rác trên tất cả các tuyến kênh với định mức 2 triệu đồng/km. Vì vậy, Hải Hậu không chỉ sạch nhà, sạch ngõ mà sông nước Hải Hậu cũng luôn trong xanh, in bóng những hàng cây hai bên đường tạo nên bức tranh quê êm đềm.

Nông thôn mới Hải Hậu còn “hoàn thiện” thêm bởi hệ thống giáo dục, y tế được đầu tư đồng bộ. 100% trường từ Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và 5/7 trường Trung học phổ thông học đạt tiêu chuẩn quốc gia. Bệnh viện tuyến huyện được xây dựng khang trang với hệ thống máy móc hiện đại. Toàn huyện có 546 nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cứ 2 năm lại trùng tu một lần với kinh phí khoảng 19 tỷ đồng.

Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trong lộ trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, bên cạnh các tiêu chí về môi trường, huyện Hải Hậu đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí về nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, Huyện tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá bền vững.

Tn dụng thế mạnh của vùng quê có cbiển và đồng bằng, người n i đây cần mẫn lao động mang lại thu nhập cao, làm giàu cho quê hương cho bản thân. Hải Hậu hiện nay không chỉ trồng lúa còn phát triển chăn nuôi gia đình, đánh bắt hải sản, trồng cây dược liệu, làng nghtruyn thống và m dịch v. Đến vi xã Hải Phúc - vùng nuôi trồng hải sản nước lợ lớn nhất Hải Hậu với diện tích khoảng 300 ha, chúng tôi thấy người dân đã quy hoạch khu nuôi tôm hiện đại mang lại thu nhập mỗi gia đình từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng một vụ tôm. Tận dụng thế mạnh có biển,n làng chàic xã Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều, th trn Thịnh Long, đã mua sắm thuyn đánh bắt hải sản ven bmang lại thu nhập cao cho từng hn t30- 50 triệu một tháng.

Cùng với phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, huyện Hải Hậu còn chú trọng thế mạnh về công nghiệp. Trên địa bàn huyện 3 cụm công nghiệp (CCN) tập trung Hải Phương, Hải Minh, Thịnh Long. Trong đó, CCN làng nghề Hải Minh có tổng diện tích 3,9ha, hiện đã có 25 hộ và 1 doanh nghiệp (DN) đầu phát triển sản xuất, kinh doanh tạo việc làm cho khoảng 300 lao động. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu các showroom, mở rộng mạng lưới tiêu thvà liên kết hình thành c cơ svtinh. Tu biểu có thkti như: Cơ ssản xut gỗ m nghệ Mai Toàn, xưởng sản xuất của gia đình bác Phạm Văn Lai... Tại các CCN Thịnh Long, CCN Hải Phương cũng đã thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, bản đều hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, mức doanh thu khá, thu nhập của người lao động từng bước được cải thiện, đẩy mạnh chuyển dịch cấu kinh tế, tạo thêm việc làm thu hút nhiều lao động địa phương./.

 
Đình Long
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top