Huyện Lục Nam: Tạo diện mạo mới để thu hút đầu tư

22/02/2022 - 10:40 AM

Lục Nam là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang nhưng lại giữ vị trí trọng yếu bởi thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa giữa miền núi và đồng bằng. Những năm gần đây, hàng loạt dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Lục Nam mang đến sự thay đổi nhanh chóng về hạ tầng, phát triển mạnh mẽ công nghiệp, mạng lưới giao thông, đô thị… nhờ vậy, địa phương đã có những bước chuyển mình bứt phá, tạo nên diện mạo mới của một địa ban đang phát triển, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu động thổ khởi công Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang thuộc địa bàn huyện Lục Nam

Tạo diện mạo mới
Trong nông nghiệp, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lục Nam đã chỉ đạo triển khai phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao, dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng thương hiệu và công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Đồng thời đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, duy trì sản xuất 33 cánh đồng mẫu, 41 mô hình công nghệ cao. Các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp chất lượng được hình thành như Trà Hoa vàng, Lựu chanh, Khoai lang Bắc Lũng, vùng trồng cây ăn quả trên 6.500 ha tại các xã Lục Sơn, Vô Tranh, Nghĩa Phương, vùng lúa chất lượng khoảng 700 ha cùng hơn 30 mô hình nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả an toàn… Đã có 13 sản phẩm được cấp nhãn hiệu hàng hóa tập thể, chỉ dẫn địa lý, 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao, 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao. 


Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, ngành công nghiệp, dịch vụ và xây dựng dần chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu  kinh tế với 42,2%. Tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 29,6%, thương mại, dịch vụ chiếm 28,2%. Đến nay, huyện đã quy hoạch 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 1.601 ha, 7 cụm công nghiệp với diện tích 401 ha, thu hút 48 dự án gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.

Lễ khởi công động thổ xây dựng Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm tại thôn Muối, xã Lan Mẫu

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 16%/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 đạt 457,5 tỷ đồng, bằng 118,3% dự toán. Huyện đã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, hoàn thành 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập được cải thiện. Người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa xã hội ngày càng tốt hơn. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án, công trình mang tính động lực, phù hợp với quy hoạch chung. Sau nhiều năm triển khai phong trào làm đường giao thông được nhân dân hưởng ứng, đến năm 2020 đã có 1.013 km đường thôn xóm, 100% đường quốc lộ, đường tỉnh được cứng hóa. Đến năm 2025, toàn bộ đường huyện sẽ được mở rộng mặt đường từ 5,5-10,5m, nền đường từ 7-12m. Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện đã thực hiện 46 dự án, trong đó 35 dự án là phát triển hạ tầng, khu dân cư, làm thay đổi bộ mặt của huyện như Khu đô thị mới phía Đông và dự án đường BT Chằm. 17/24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Đồng chí Lê Ô Pích - PCT UBND tỉnh thăm, kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Bảo Đài
 
Thu hút đầu tư
Huyện Lục Nam được xác định là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đô thị ở phía Đông của tỉnh Bắc Giang. Lục Nam định hướng phát triển không gian theo 4 trục, gồm trục QL 31 từ xã Phương Sơn đến xã Tiên Nha tập trung phát triển đô thị, dịch vụ thương mại, du lịch và công nghiệp theo hướng Tây – Đông; trục QL 37 từ xã Đan Hội đến xã Thanh Lâm ưu tiên phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị theo hướng Tây Nam - Đông Bắc; trục đường tỉnh ĐT 293 từ xã Lan Mẫu đến Bình Sơn phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch theo hướng từ Tây sang Đông; trục dọc sông Lục Nam theo hướng Tây Bắc - Đông Nam phát triển vận tải đường thủy và vật liệu xây dựng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên 3 lĩnh vực: Khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Giai đoạn 2020 – 2030, tại huyện Lục Nam sẽ hình thành các khu, cụm công nghiệp quy mô. Trong đó, ngoài các cụm công nghiệp hiện có sẽ bổ sung 5 cụm công nghiệp (Khám Lạng, Lan Sơn 2, Tiên Hưng, Bảo Sơn, Phương Sơn) quy mô 306 ha, xây dựng Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Yên Sơn - Bắc Lũng với diện tích 662 ha... Một loạt các dự án cũng đang trong quá trình phê duyệt chủ trương hoặc triển khai tại huyện Lục Nam như dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang (xã Khám Lạng, Chu Điện, Yên Sơn) với tổng mức đầu tư hơn 740 tỷ đồng, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bắc Lũng – Yên Sơn quy mô hơn 600 ha; đường vành đai V vùng Thủ đô...

Đồng chí Hoàng Văn Toán – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện thăm mô hình Na
sử dụng phân vi sinh SUMAGROW

Để thu hút đầu tư, huyện Lục Nam xác định giao thông phải đi trước một bước để tạo hạ tầng kết nối thuận tiện, mở ra không gian cho phát triển công nghiệp, lãnh đạo huyện chủ trương ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 là đầu tư cho giao thông. Bên cạnh đó, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đổi mới tư duy về công tác lập quy hoạch, đặc biệt chú trọng tính đồng bộ, hiện đại, tầm nhìn dài hạn và những công trình tạo điểm nhấn, cảnh quan, kiến trúc đô thị. Một yếu tố quan trọng không kém là giải phóng mặt bằng, tạo ra thật nhiều quỹ đất sạch, phát huy khả năng tạo vốn của đất đai. Không những vậy, còn cần giải phóng mặt bằng càng nhanh càng tốt để dự án sớm được đưa vào triển khai. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính hiện đại hóa nền hành chính công, tăng chỉ số cạnh tranh cấp huyện, hướng tới nền hành chính phục vụ, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư.

Trong quá trình mời gọi đầu tư, quan điểm của huyện là kiên quyết không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế. Ưu tiên doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, giao thông, đô thị dân cư, dịch vụ và du lịch... Huyện sẽ tiến hành nhất quán các chủ trương, chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá hình hoạt động cũng như thực hiện dự án.

HTX sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh xã Trường Sơn long trọng tổ chức buổi khai trương
điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và các đặc sản vùng miền của tỉnh Bắc Giang

Bước sang năm 2022, với những chiến lược nâng tầm cùng những nỗ lực của cả chính quyền và người dân, vùng đất sông Lục núi Huyền chắc chắn sẽ có thêm nhiều động lực để bứt phá hơn nữa, trở thành một trung tâm về công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch của tỉnh Bắc Giang./.

                                                                                             Trọng Nghĩa

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top