Huyện Thuận Châu: Nỗ lực chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

04/06/2021 - 10:23 PM

Thuận Châu là huyện miền núi nằm cuối tỉnh Sơn La về phía Tây Bắc, với địa bàn rộng, địa hình bị chia cắt phức tạp, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống sinh hoạt của nhân dân các dân tộc trong huyện còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Sở Y tế Sơn La, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn…

Ông Quàng Văn Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thuận Châu cho biết: Năm 2020 được đánh giá là một năm đầy biến động và cực kỳ khó khăn do thiên tai bão lũ, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống nhân dân. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra trên thế giới cũng như tại Việt Nam, Thuận Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trên địa bàn toàn huyện, với các tình huống cụ thể, như: Phòng, chống dịch bệnh khi chưa thâm nhập địa bàn; xuất hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện.


Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng Đoàn công tác
làm việc với huyện Thuận Châu về công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Theo đó, TTYT huyện Thuận Châu đã đề ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh: Tập trung cao cho công tác tuyên truyền, truyền thông đến đông đảo cán bộ và nhân dân nhận thức rõ về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm và cách phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng; cập nhật kịp thời và nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh; thường xuyên cập nhật hướng dẫn người dân cách phòng ngừa dịch bệnh; tập trung rà soát, quản lý các lao động của địa phương đi lao động trong và ngoài địa bàn tỉnh Sơn La, cũng như lao động trong và ngoài nước trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Mặt khác, công tác phòng, chống dịch bệnh từ huyện đến xã luôn được kiện toàn, củng cố; Tăng cường triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm theo mùa, công tác giám sát dịch bệnh được chú trọng. Nhờ đó, trong năm 2020 trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra.


ThS.BS Trần Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng Đoàn công tác của Sở Y tế, CDC tỉnh kiểm tra
công tác bảo quản Vắc xin tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, 
sẵn sàng triển khai
Chiến dịch tiêm Vắc xin phòng, chống dịch Covid -19 đợt 1

Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng được TTYT huyện Thuận Châu duy trì, triển khai trong nhiều năm ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Trung tâm đã phân công cán bộ của các khoa, phòng phối hợp chặt chẽ với cán bộ Trạm y tế xã tuyên truyền cho các bà mẹ có con dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai trong độ tuổi sinh đẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch tại các đểm tiêm chủng theo quy định. 100% các cháu được khám phân loại và tư vấn trước, sau khi tiêm, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.


Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt Kiểm soát dịch Covid - 19 huyện Thuận Châu

Năm 2020, Tỷ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 91,7%; Tỷ lệ phụ nữ, trẻ em tiêm phòng uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản... đều đạt từ 80-92%. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai xuống tận cơ sở, tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, thực hành dinh dưỡng kết hợp với truyền thông cho các đối tượng vào ngày vi chất, tháng hành động vì trẻ em. Số trẻ em từ 6 tháng đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt 98,1%, đảm bảo đúng đối tượng, đúng liều lượng, nhờ đó góp phần giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng trên toàn huyện xuống còn 16%. Bên cạnh đó, một số chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, hoạt động y tế công cộng,... cũng được Trung tâm triển khai đạt kết quả cao, nhằm đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.


GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trò chuyện với người dân đang chờ khám bệnh
tại Trạm Y tế xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu. 
(Ảnh: Tư liệu năm 2020)

Ông Quàng Văn Châu chia sẻ thêm: Xác định công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và được duy trì thường xuyên tại trạm y tế các xã, thị trấn. Việc khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng hưởng chính sách được quan tâm, chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên. Kết quả năm 2020, tổng số lượt khám bệnh toàn huyện gần 53,3 nghìn lượt người, đạt 66,6% KH. Trong đó, khám kê đơn trên 41,4 nghìn lượt; tổng số lượt điều trị nội trú là 460 bệnh nhân, bằng 92% KH…


Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế kiểm tra công tác quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử
của trạm y tế xã Tông Lạnh. (Ảnh: Tư liệu năm 2020)

Nhìn chung, hoạt động khám chữa bệnh tại các trạm y tế tuyến xã đã có những chuyển biến rõ rệt, tạo dựng và củng cố được niềm tin với nhân dân. Hiện nay, toàn huyện có 21/29 xã, thị trấn đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã, chiếm 72,4%. Năm 2020, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến, giám sát, hỗ trợ 03 Trạm y tế: Xã Long Hẹ, Thị trấn, xã Long Lay thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Bước sang năm 2021, TTYT huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục củng cố mạng lưới y tế từ huyện xuống cơ sở theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; Tạo điều kiện cho cán bộ đi học tập nâng cao trình độ, chuyên môn…


Cán bộ Trạm Y tế xã Mường Khiêng thăm khám cho bệnh nhân

Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết nhất trí, kỷ cương, trách nhiệm của toàn thể cán bộ y, bác sĩ, TTYT huyện Thuận Châu sẽ thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Đồng thời, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển chung của ngành Y tế Sơn La, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

                                                                                                          Trọng Nghĩa

 
 


Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top