Huyện Văn Yên: Phát huy sức mạnh nội lực để tăng trưởng kinh tế

22/10/2019 - 03:55 PM
Huyện Văn Yên nằm ở phía Bắc của tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái 40 km, có hệ thống giao thông vận tải đa dạng từ đường bộ, đường sắt đến đường thuỷ, trong đó nổi bật có hơn 50km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua, đây là điều kiện thuận lợi để huyện khai thác các tiềm năng thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và du lịch để phát triển kinh tế.
 
Tạo sự bứt phá trong sản xuất nông nghiệp

Là huyện có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn, người dân chủ yếu vẫn gắn bó với nông nghiệp, nông thôn, Văn Yên xác định chiến lược phát triển chính vẫn từ nông nghiệp. Ngay từ đầu nhiệm kỳ (2016-2020), 
Ban chấp hành Đảng bộ Huyện đã ban hành các Nghị quyết về phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo đó, Huyện tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, thủy lợi, canh tác, cơ giới hóa, quản lý dịch bệnh tổng hợp nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, duy trì diện tích cây trồng có thế mạnh gồm 6 nghìn ha lúa, 40 nghìn ha quế và 5 nghìn ha sắn. Các cây trồng truyền thống khác như lúa, ngô, chè, mía, các rau màu…. đều cho năng suất và sản lượng cao.
 
Huyện Văn Yên: Phát huy sức mạnh nội lực để tăng trưởng kinh tế
 
Quế là cây trồng có giá trị cao ở Văn Yên
 
Bên cạnh đó, Văn Yên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ưu tiên phát triển các loại cây trồng có giá trị theo hướng tập trung, quy mô tương đối lớn, gắn với các cơ sở chế biến. Cụ thể, Huyện đã điều tra đánh giá các diện tích đất lúa kém hiệu quả để chuyển thành ao nuôi cá cho các hộ, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có diện tích nuôi trồng thủy sản trên 1ha. Ngoài ra, Huyện thực hiện đề án phát triển cây ăn quả (hỗ trợ các hộ có quy mô vườn từ 0,5 ha), đề án trồng măng tre Bát độ, chăn nuôi tập trung quy mô lớn (hỗ trợ cho các cơ sở có từ 1 nghìn con gia cầm hoặc có từ 25 con trâu, 10 con bò trở lên).

Nhằm tạo chuyển biến sâu rộng trong nhân dân, Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần ý chí vươn lên của người dân nơi đây. Từ đó người dân thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, từ phân tán sang tập trung, từ đơn lẻ sang liên kết thành chuỗi. Hiện nay, Huyện đã hình thành 6 dự án chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Nổi bật, Công ty TNHH Quế Lâm tại xã An Thịnh (mô hình quế), Doanh nghiệp tư nhân Đông Yến (mô hình cây ăn quả) đã liên kết từ các công đoạn chọn giống, chăm sóc, tới thu hoạch theo đúng quy trình. Từ hiệu quả của các chương trình dự án hỗ trợ trên, sản xuất nông nghiệp của huyện có sự thay đổi cả về chất và lượng. Giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ năm 2018 đạt 1,7 nghìn tỷ đồng đạt 100,7% kế hoạch năm, tăng 9,3% và tăng 145,3 tỷ đồng so với năm 2017.

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong phát triển kinh tế - xã hội

Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Văn Yên còn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Năm 2018, Huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 29/29 các chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND huyện. Trong đó, nổi bật là những thành công trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, phát triển giao thông nông thôn và giáo dục.

Cụ thể, thương mại, dịch vụ đã có bước phát triển khá toàn diện, các hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, các loại hình dịch vụ ngày càng phát triển đa dạng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1,9 nghìn tỷ đồng.

Chất lượng các dịch vụ phục vụ du lịch đã dần được cải thiện và ngày càng nâng cao. Lượng khách du lịch đến Huyện năm 2018 đạt khoảng 580 nghìn lượt người, qua đó tạo việc làm ổn định cho trên 1.700 người. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 87 tỷ đồng.

Huyện đã tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn. Đến nay, toàn huyện đã cứng hóa được 346,4 km/1.092,1 km đường giao thông nông thôn, đạt tỷ lệ 31,7%, triển khai xây dựng được trên 17 km đường giao thông đặc thù tại các thôn đặc biệt khó khăn.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục có bước phát triển mới cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất, hệ thống mạng lưới trường, lớp tiếp tục được củng cố, hoàn thiện, chất lượng giáo dục được nâng lên, đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.


Quang Hải
Chủ tịch UBND huyện Văn Yên
 

 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top