Kết quả nổi bật trong phát triển giáo dục và đào tạo ở huyện Phú Lương

28/10/2020 - 09:05 AM - 262 lượt xem
Những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Phú Lương (Thái Nguyên) được cả hệ thống chính trị và người dân chăm lo phát triển. Nhờ đó, chất lượng và hiệu quả giáo dục có sự chuyển biến mạnh mẽ. Quy mô và mạng lưới trường, lớp phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Huyện. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển giáo dục, chất lượng dạy và học không ngừng nâng lên, được thể hiện qua những con số như: Trong 03 năm học gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%; tỷ lệ học sinh yếu ở cấp Tiểu học chỉ còn 0,88%, ở cấp THCS còn 2,5%, trong khi học sinh khá, giỏi ở cấp THCS tăng lên 56,9%. Hiệu quả công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ ngày càng được nâng lên. Năm 2019, huyện Phú Lương tiếp tục duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 2, có 12 xã được xếp loại “ Cộng đồng học tập” tốt và 03 xã xếp loại khá.
 
Kết quả nổi bật trong phát triển giáo dục và đào tạo ở huyện Phú Lương- Thái Nguyên
Đc Bùi Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí Thư huyện Phú Lương
tặng hoa chức mừng trường THCS Phấn Mễ II

 
Với việc thực hiện tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thông qua các hoạt động  như: Tập huấn; tổ chức các chuyên đề với nhiều nội dung khác nhau; cải tiến nội dung, hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn; khuyến khích giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tự bồi dưỡng; cử và tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp đạt chuẩn và nâng chuẩn theo hình thức tại chức… giúp cho ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương luôn có một đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo về lượng và chất. Tính đến tháng 6 năm 2020, Ngành giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương có 96% cán bộ quản lý các nhà trường có trình độ trung cấp lý luận; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn ở cấp mầm non là 91,2%, cấp tiểu học là 92,1%, cấp THCS là 82,2%.
 
Kết quả nổi bật trong phát triển giáo dục và đào tạo ở huyện Phú Lương- Thái Nguyên 1
Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 -2021
 
Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của huyện Phú Lương còn nhiều khó khăn, việc huy động nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, nhưng với sự chủ động và tích cực, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương đã tham mưu và triển khai xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục đầy đủ, kịp thời; chủ động xây dựng danh mục đầu tư và trình Sở GDĐT và UBND huyện ưu tiên đầu tư cho giáo dục và đào tạo, nhất là các vùng khó khăn, vùng dân tộc tiểu số DTTS như: Chương trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2020-2025; đề án kiên cố hóa, trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; Dự án giáo dục Trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất …đã giúp cho cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn Huyện từng bước được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, giai đoạn 2018 -2020, Phòng Giáo dục Huyện đã tham mưu để UBND huyện bố trí nguồn lực cải tạo, sửa chữa, xây mới 44 công trình trường, lớp học tại khu vực vùng sâu, vùng  xa, vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống, với tổng vốn đầu tư gần 109 tỷ đồng,  giúp hạ tầng giáo dục tại các vùng khó khăn của Huyện có sự cải thiện đáng kể. Đến nay,  toàn Huyện đã có 44/53 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 83%.
Bên cạnh đó, để thu hẹp khoảng cách chất lượng dạy và học giữa các trường trong Huyện, đặc biệt là những trường ở vùng DTTS, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS, như: Chỉ đạo các trường thực hiện hiệu quả đề án "Tăng cường tiếng việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025”, đồng thời thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách dành cho học sinh và giáo viên vùng DTTS và đặc biệt khó khăn. Điều này đã giúp thu hẹp khoảng cách trình độ giáo viên cũng như chất lượng dạy và học giữa các trường, các cấp học trong Huyện, giúp cho chất lượng đào tạo của huyện Phú Lương phát triển đồng đều.
Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, hiện ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương đang tập trung nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Huyện như: Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua việc tổ chức hội thi gắn với các phong trào thi đua của ngành; nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra đánh giá đối với các nhà trường và đội ngũ giáo viên; tiếp tục tham mưu với các cấp để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy học, cũng như thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với giáo viên…/.

Thành Nam
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top