Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022

13/07/2022 - 11:14 AM
Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào năm 2022, đặc biệt là dịp kỷ niệm 60 năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, sáng ngày 13/7/2022, tại Trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022.

Tham dự buổi Khai giảng, về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK; hiệu trưởng trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh, Phó hiệu trưởng, các trưởng khoa thuộc trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh; các giảng viên được phân công phụ trách giảng dạy trong khóa đạo tạo của Trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh và cán bộ thống kê thuộc các đơn vị thuộc TCTK.

Về phía đoàn cơ quan Thống kê Lào có ông Fongsamout Khamvalvongsa, Chánh văn phòng Cơ quan Thống kê quốc gia Lào, cùng các học viên thuộc Cơ quan Thống kê quốc gia Lào; Cơ quan thống kê cấp huyện của Lào và 01 học viên từ Văn phòng Ủy ban hợp tác Lào-Việt.

Phát biểu tại buổi Khai giảng, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết, tính từ năm 2004 đến nay, TCTK đã đào tạo hơn 145 lượt cán bộ, công chức ngành Thống kê Lào với các nội dung nghiệp vụ Thống kê như: Phương pháp thống kê mô tả, Điều tra và điều tra chọn mẫu trong thống kê, các phương pháp phân tích thống kê cơ bản... Giảng viên tham gia giảng dạy là giảng viên của Trường Cao đẳng Thống kê; lãnh đạo, công chức thuộc các Vụ Thống kê nghiệp vụ của TCTK.

 
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi Khai giảng
 
Tại khóa học này, các học viên thống kê Lào tiếp tục được hướng dẫn những kiến thức cần thiết về chuyên môn thống kê ở một số lĩnh vực quan trọng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ trong từng lĩnh vực công tác của mỗi học viên tại cơ quan Thống kê Lào. Để lớp bồi dưỡng đạt được hiệu quả tốt, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Trường Cao đẳng Thống kê và các đơn vị liên quan phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình tổ chức lớp bồi dưỡng và các hoạt động ngoại khóa cho các học viên.  

Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị các bạn học viên của Lào không chỉ coi khóa bồi dưỡng này là sự trau dồi kiến thức một chiều, mà cần tích cực trao đổi qua lại kiến thức, kinh nghiệm đã có trên cương vị công tác của mình để 2 nước Việt Nam, Lào cùng học hỏi, nâng cao hiểu biết trong lĩnh vực thống kê.

Chương trình bồi dưỡng gồm 06 chuyên đề: Các phương pháp thống kê mô tả; Điều tra và điều tra chọn mẫu trong thống kê; Thống kê Dân số - Lao động; Các phương pháp phân tích thống kê cơ bản; Thống kê Nông, lâm nghiệp và Thủy sản; Thống kê Doanh nghiệp và 02 Báo cáo thực tế: Công tác điều tra Dân số – Lao động và Điều tra Nông, lâm nghiệp và Thủy sản.

Khóa đào tạo nhằm mục tiêu: Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ công chức thống kê về kiến thức, phương pháp, kỹ năng phân tích dữ liệu thống kê kinh tế - xã hội; Cung cấp các kiến thức về phương pháp khai thác dữ liệu trong phân tích thống kê kinh tế - xã hội; Vận dụng thành thạo các phương pháp thống kê để tính toán các chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong phân tích dữ liệu thống kê; Phân tích được ý nghĩa của các chỉ tiêu thống kê và các nhân tố ảnh hưởng đến chỉ tiêu nghiên cứu; Đánh giá được xu thế biến động của hiện tượng kinh tế - xã hội và đưa ra được các kiến nghị; Sử dụng tốt phần mềm thống kê: Excel, SPSS, STATA trong tính toán, tổng hợp số liệu, phân tích và dự báo thống kê; Nâng cao năng lực tự chủ, trách nhiệm và khả năng phân tích của công chức thống kê trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Theo kế hoạch, khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 02 tháng từ 13/7-13/9/2022, tại trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh./.

Một số hình ảnh buổi khai giảng:

 
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022 1

Ông Fongsamout Khamvalvongsa, Chánh văn phòng Cơ quan Thống kê quốc gia Lào phát biểu

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022 2


Bà Nguyễn Thị Huệ - Hiệu trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh phát biểu

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê cho cán bộ thống kê nước CHDCND Lào năm 2022 3

Toàn cảnh buổi Khai giảng

 
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top