Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần – Chùa Tháp - Điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh Nam Định

19/07/2019 - 03:45 PM
Khu di tích Đn Trần - Chùa Tháp (hay còn gọi là chùa Phổ Minh) được xây dựng từ năm 1695 là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần.
 
Đn Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đn Thiên Trường (đn Thượng), đn Cố Trạch (đn Hạ) và đn Trùng Hoa. Cả ba đn đu có kiến trúc chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đn gồm tòa tin đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tin đường và trung đường là Kinh đàn (Thiêu hương) và 2 gian tả hữu.

 
Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần – Chùa Tháp Điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh Nam Định
 
Ảnh minh họa, nguồn Internet
 
Trong đó, đn Thiên Trường được xây trên nn Thái miếu và cung Trùng Quang. Cung Trùng Quang là nơi các Thái thượng hoàng nhà Trần sống và làm việc. Đn Cố Trạch nằm phía Đông của đn Thiên Trường được xây vào năm 1894, là nơi đặt bài vị của Trần Hưng Đạo, gia đình và gia tướng. Đn Trùng Hoa mới được xây dựng từ năm 2000, xưa kia đây là nơi các đương kim hoàng đế nhà Trần v tham vấn các vị Thái thượng hoàng. Trong đn Trùng Hoa có 14 pho tượng bằng đồng của 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa trung đường và tòa chính tẩm.
 
Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy hiệu quả Khu di tích Đn Trần - Chùa Tháp, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư “xây dựng khu trung tâm lễ hội thuộc khu Di tích lịch sử - văn hóa thời Trần” với tổng mức đầu tư 734,03 tỷ đồng.
 
Dự án có tổng diện tích 92,5 ha, gồm ba phân khu công trình chính: Khu công viên văn hóa Trần; khu trung tâm lễ hội; khu đệm, dịch vụ, hệ thống đường giao thông kết nối các phân khu, giao thông nội bộ, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật chung và hệ thống chiếu sáng. Dự án hoàn thành sẽ hình thành điểm du lịch đặc sắc cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu v văn hóa thời Trần, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng và phù hợp mong muốn của nhân dân, góp phần xây dựng nn văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Khu di tích Đn Trần - Chùa Phổ Minh còntrung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Hàng năm, tại di tích diễn ra một số k lễ, lễ hội với nhiu hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc mang ý nghĩa. Để hoạt động của khu di tích lịch sử ngày càng chuyên nghiệp, văn minh, đặc biệt trong thời gian diễn ra các lễ hội, Ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa Đn Trần - Chùa Tháp tích cực phối hợp với UBND phường Lộc Vượng, các cơ quan, ban ngành liên quan, tổ chức và duy trì các hoạt động lễ hội một cách văn minh nhằm tạo nên phần “hồn” cho hoạt động du lịch. Trong những năm qua, theo đánh giá của các cơ quan chức năng nhân dân, việc triển khai lễ hội đn Trần đảm bảo đúng Luật Di sản văn hóa. Các hoạt động phần lễ gồm: Lễ Rước nước tế cá, lễ Rước kiệu Ngọc Lộ, lễ Khai ấn, lễ kỷ niệm ngày hóa Đức Thánh Trần, lễ kỷ niệm ngày hóa Phật hoàng Trần Nhân Tông đảm bảo trang trọng đúng với nghi lễ truyn thống, đẹp v hình thức trang trí, tuyệt đối an toàn v người và tài sản công.
 
V phần hội, nhiu hình thức sinh hoạt văn hoá phong phú, độc đáo đã diễn ra như: Chọi gà, diễn võ năm thế hệ, đấu vật, múa lân, chơi cờ thẻ, đi cầu kiu, hát văn, múa bài bông. Chính những nét sinh hoạt văn hoá độc đáo này đã tạo cho hội Đn Trần sức hấp dẫn và cuốn hút hàng vạn người từ khắp mọi min Tổ quốc v tham quan và xin ấn mỗi năm với mong muốn một năm mới thành đạt và phát tài./.


 
Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top