Kinh tế - xã hội Phù Ninh trên đà phát triển

27/07/2020 - 04:16 PM - 60 lượt xem
Sau 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), Huyện Phù Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng. Cuối năm 2019, Huyện đã có 11/18 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến hết năm nay sẽ có thêm 02 xã của Huyện đạt chuẩn NTM, vượt 04 xã so với kế hoạch đề ra.
Cùng với
đó, nhờ việc linh hoạt trong việc lồng ghép các nguồn lực và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, nên kết cấu hạ tầng nông thôn có sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều dự án phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được triển khai hiệu quả, giúp cho nhiều công trình trọng điểm về điện, đường, trường trạm, nước sạch, hạ tầng văn hóa - xã hội, khu - cụm công nghiệp được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế của địa phương, như: Đường tỉnh 323H; 323G; 323D; P2; cụm công nghiệp Phú Gia, Tử đà - An Đạo… Đến nay đã có 72,5% đường giao thông nông thôn của Huyện được cứng hóa.
Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, mô hình một cửa
được xây dựng theo hướng hiện đại tại UBND Huyện và một số xã, thị trấn; mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp ngày càng tăng, qua khảo sát xếp loại đứng thứ 3/13 huyện, thị của tỉnh. Bên cạnh đó, công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em được quan tâm, 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đáng chú ý, công tác giáo dục có bước phát triển đột phá, chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà đều được nâng lên, huyện Phù Ninh đang phấn đấu hết năm 2020 sẽ có 100% số trường học được công nhận trường chuẩn quốc gia.
Song song với
đó, kinh tế của Huyện có chuyển biến rõ rệt, thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt trên 257 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%, đứng thứ 6/13 huyện, thị của tỉnh.
Đặc biệt, nguồn lực đầu tư cho phát triển xã hội được tăng cường, giai đoạn 2015 - 2020 tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt gần 8,5 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.
 
Kinh tế - xã hội Phù Ninh trên đà phát triển
 
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Là huyện nằm giữa 3 trung tâm kinh tế của tỉnh Phú Thọ là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và huyện Lâm Thao, có nguồn nhân lực và đất đai rộng, hạ tầng kinh tế - xã hội đang phát triển mạnh, đặc biệt có đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, quốc lộ 2, cùng nhiều tuyến đường liên tỉnh, liên huyện chạy qua nên Phù Ninh có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, Huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, phối hợp với các sở ngành liên quan đđẩy mạnh công tác lập quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật; đồng thời tăng cường quảng bá thu hút đầu tư, sẵn sàn chào đón các nhà đầu tư đến với Phù Ninh. Kết quả là, trong giai đoạn 2015-2020 Huyện đã thu hút được 41 dự án, với tổng số vốn đầu tư đạt trên 3,5 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên địa bàn Huyện đã hình thành 02 cụm công nghiệp được xây dựng hoàn thiện và đưa vào khai thác, hiện đang có 42 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh ổn định. Đến nay, tổng số doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn Huyện là 331 doanh nghiệp và 06 làng nghề truyền thống. Những đơn vị này, đã và đang góp phần tích cực đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, cũng nhu tăng thu ngân sách cho địa phương./.
 
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top