Kỷ niệm 73 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam

01/07/2019 - 04:04 PM
Ngày 06/5/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thành lập Ngành (06/5/1946-06/5/2019). Tại buổi lễ, Tổng cục Thống kê đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng lẵng hoa chúc mừng, nhằm ghi nhận những đóng góp của Tổng cục Thống kê đối với công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua. Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Trợ Thủ tướng Chính phủ; Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê; các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Thanh Liêm; toàn thể lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục; Lãnh đạo và đại diện công chức Cục Thống kê Hà Nội cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.
 
Kỷ niệm 73 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm khẳng định, trong suốt 73 năm xây dựngphát triển, ngành ThốngViệt Nam đã lớn mạnh không ngừng về mọi mặt với những bước chuyển mình đáng ghi nhớ, được minh chứng qua những mốc son quan trọng của từng giai đoạn. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về Thống ngày càng hoàn thiện; Hệ thống tổ chức nhiều thay đổi, trong đó việc thực hiện theo hình quảntheo ngành dọc từ năm 1994 đến nay đã bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất về nghiệp vụ thống kê từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm tính độc lập về nghiệp vụ và tính khách quan của số liệu.

Về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê, tất cả các mặt công tác của hoạt động thống kê đều được đổi mới, gồm: (1) Đổi mới các hệ thống chỉ tiêu thống kê, (2) Đổi mới phương pháp thu thập, xử lý và truyền đưa thông tin, (3) Đổi mới phân loạiphân ngành trong thống kê, (4) Đổi mới nội dungphương pháp thốngdoanh nghiệp, (5) Đổi mới công tác phân tích và dự báo thống kê, (6) Bổ sung các nội dung thống mới. Cùng với đó, ngành Thống kê đã tập trung vào việc chuyển đổi phương pháp luận phù hợp với yêu cầu của đổi mới và hội nhập quốc tế với những bước tiến quan trọng như: Áp dụng hệ thống tài khoản quốc gia (SNA) thay cho hệ thống bảng cân đối vật chất; Biên soạn các chỉ tiêu thống tổng hợp (GDP, GNI,...) theo nhiều phương pháp khác nhau để có tính so sánh, đối chiếu; Quy trình biên soạn công bố chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đổi mới; Nhiều chuyên ngành thống được nghiên cứu, chuyển đổi theo hướng vận dụng các phương pháp luận chuẩn quốc tế vào điều kiện cụ thể của Việt Nam; Phân loại thống kê, phân ngành thống kê đổi mới; Nhiều bảng danh mục chuẩn quốc tế đã được nghiên cứu áp dụng phù hợp với điều kiện Việt Nam như Hệ thống ngành kinh tế, Hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam, Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam...

Thực hiện đường lối đối ngoại mở rộng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới, ngànhThống kêViệt Nam tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với thống kê của các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Cụ thể,Tổng cục Thống kê tham gia tích cực vào các hoạt động về thống kê của các tổ chức quốc tế như Thống kê Liên hợp quốc (UNSD), chủ động tích cực tham giathường xuyênnhững đóng góp quan trọng để thúc đẩy hoạt động thống kê khu vực ASEAN, ESCAP, Đông Á. Bên cạnh đó, ThốngViệt Nam cũng luôn nhận được sự giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ và cơ sở vật chất của các tổ chức quốc tế (UNFPA, UNDP, UNIDO, FAO, UNESCO, UNICEF, ILO) và các định chế Tài chính (WB, ADB, IMF…). Thêm vào đó, Tổng cục Thống kê đã có những hợp tác song phương chặt chẽ với thống nhiều nước trên thế giới, trong đó có những nước có nền thống phát triển như Thụy Điển, Cộng hoà Pháp,Lan, Đan Mạch, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Trải qua 73 năm xây dựngphát triển, với sự nỗ lực của công chức, viên chứcngười lao động trong toàn Ngành, ngành ThốngViệt Nam đã đạt được những thành quả quan trọng, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, xã hội tôn vinhđược nhận nhiều phần thưởng cao quý, danh dự.

Với những kinh nghiệm rút ra từ chặng đường 73 năm hoạt động, trước yêu cầu cụ thể về thông tin kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã đưa ra năm phương hướng, nhiệm vụ trọng yếu trong thời gian tới để xây dựng ngành Thống vững bước tiến lên, đóng góp nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Ngọc Huỳnh, mong muốn Tổng cục Thốngtiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức và cơ quan thống quốc tế, phát huy truyền thống của Ngànhhoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao.

Đáp từ ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với Tổng cục Thống kê nói riêngngành Thống Việt Nam nói chung. Ông tin tưởng rằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương, cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức và cơ quan thống quốc tế, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệpngười dân, đặc biệt là sự nỗ lực, chung sức của công chức, viên chứcngười lao động trong toàn Ngành sẽ là động lực để ngành Thốngtiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được trong 73 năm qua, từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập, hoàn thành tốt nhiệm vụ, vươn lên ngang tầm trình độ thống kê của các nước tiên tiến trong khu vực, như mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển thốngViệt Nam giai đoạn 20112020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
Cũng tại buổi lễ, các đại biểu được nghe một số tâm tư, cảm nghĩ của những thế hệ công chức làm việc, gắn bó với ngành Thống kê./.
 
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top