Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội

14/09/2020 - 10:15 AM - 31 lượt xem

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện kinh tế xã hội của địa phương, nhiệm kỳ vừa qua, 2015-2020, huyện Lạc Sơn đã đề ra 3 khâu đột phá, trong đó tập trung vào việc huy động tối đa nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ nền tảng đó, Lạc Sơn đã khai thác hiệu quả những lợi thế trong phát triển nông nghiệp, khơi dậy thế mạnh du lịch, từng bước nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của Tỉnh, cùng sự tham gia đóng góp của nhân dân, bình quân mỗi năm, tổng mức đầu tư toàn xã hội của Huyện đạt khoảng 950 tỷ đồng. Nhờ các nguồn lực này, Huyện đã xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng hệ thống các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, trạm y tế, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt, điện… với tổng giá trị xây dựng đạt trên 3.079 tỷ. Việc thực hiện dự án đầu tư được triển khai khá bài bản, nên đảm bảo được tiến độ, chất lượng, góp phần phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế tại các địa phương. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục giao các Phòng, Ban chuyên môn (đặc biệt là Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Kinh tế Hạ tầng) tiến hành rà soát, thẩm định, đánh giá thực trạng, khảo sát nhu cầu đầu tư trên địa bàn để xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2020-2025.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội 1

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra và chỉ đạo thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Lạc Sơn

Trên cơ sở kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, UBND Huyện đã triển khai các chương trình phát triển nông lâm nghiệp như: Chương trình hỗ trợ trồng cây có múi, chương trình cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chương trình chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt,... tạo động lực hỗ trợ thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Huyện lần thứ XVI.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội 2

Thị trấn Vụ Bản (trung tâm huyện Lạc Sơn) hôm nay.

Bên cạnh đó, Huyện cũng xác định du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với việc khám phá, trải nghiệm các nét đẹp văn hóa của dân tộc Mường là sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Vì vậy, những năm qua, Huyện rất chú trọng bảo tồn, phát huy có chọn lọc giá trị văn hóa Mường như bảo tồn nghệ thuật hát Thường rang - Bộ mẹng - Hát đúm, duy trì các lễ hội truyền thống, khôi phục và phát triển làng nghề dệt thổ cẩm… Hiện nay, Lạc Sơn đang tập trung quảng bá và thu hút đầu tư tại các địa điểm có sức hấp dẫn như khu Đồi Thung, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, đỉnh Bái Nhạ, Thác Mu…

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội 3

Lạc Sơn luôn chú trọng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Với mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa ở mức 10% vào năm 2025, Huyện sẽ tăng cường thu hút các nhà đầu tư đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các doanh nghiệp xây dựng các nhà máy. Đến nay, một số doanh nghiệp như Công ty Điện tử Lạc Sơn, Nhà máy may Hồ Gươm, Nhà máy gạch cao cấp Lạc Sơn, Công ty TNHH Sankoh đã và đang triển khai xây dựng nhà máy, chắc chắn khi đi vào hoạt động sẽ thu hút hàng nghìn lao động, kéo theo các dịch vụ phát triển. Cùng với chính sách thu hút lao động, Huyện tiếp tục rà soát quỹ đất có lợi thế để tổ chức đấu giá hình thành khu dân cư tập trung, đồng thời sẽ quy hoạch thành lập thêm 1 thị tứ mới để nâng cao tỷ lệ đô thị.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội 4

Lạc Sơn bước đầu thu hút thành công các doanh nghiệp nước ngoài, tạo thêm động lực thúc đẩy sự phát triển của huyện những năm qua và hướng tới giai đoạn tiếp theo


Nhờ lựa chọn đúng 3 khâu đột phá và thực hiện 5 tốt các đề án phát triển các lĩnh vực có lợi thế, nhiệm kỳ 2015-2020, Lạc Sơn đã hoàn thành đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu NSNN bình quân hàng năm tăng 33,7%, vượt 98,2% chỉ tiêu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,3 triệu đồng, vượt 0,6% chỉ tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,4%/năm, vượt 35% chỉ tiêu. Đến năm 2020, huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chỉ tiêu đề ra.

Trọng Linh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top