Lạng Sơn với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

21/01/2020 - 08:08 AM
Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, cùng những nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Y tế Lạng Sơn, công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn đã đạt được những thành tích đáng kể, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2019, ngành Y tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; công tác phòng chống dịch bệnh, được quan tâm chỉ đạo, không để dịch lớn, nguy hiểm xảy ra; chất lượng công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên, mạng lưới Y tế cơ sở ngày càng được củng cố, đặc biệt là y tế tuyến xã. Mặt khác, Lạng Sơn đã đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế; đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động của các bệnh viện theo hướng tự chủ về tài chính theo lộ trình tiến tới tự chủ hoàn toàn; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 
Lạng Sơn với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Trung tâm Y tế huyện Đình Lập -
Một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục được quan tâm đầu tư

 
Đến nay, hầu hết các nhiệm vụ trọng tâm đều được ngành Y tế Tỉnh hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngành Y tế Tỉnh đã sát sao trong công tác tổ chức sắp xếp bộ máy; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn; Phối hợp tham mưu để UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thành lập Bệnh viện Sản Nhi tư nhân, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2020; sáp nhập 11 Trung tâm Dân số - KHHGĐ vào Trung tâm Y tế huyện, thành phố và giải thể 16/25 Phòng khám Đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh hoạt động không hiệu quả. Mạng lưới Y tế cơ sở thường xuyên được củng cố, nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn với 100% trạm Y tế xã đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đồng thời rà soát thực trạng để phân nhóm 226 trạm Y tế xã, phường, thị trấn phù hợp theo chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Xác định nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là mục tiêu dài hạn và thường xuyên, Sở Y tế đã phê duyệt bổ sung 4.902 kỹ thuật chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh; triển khai được 6 kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đa khoa và các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, Sở đã triển khai 4 Đề án Bệnh viện vệ tinh; thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 72 đề tài sáng kiến cấp cơ sở; ký thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Lạng Sơn đã phối hợp với các ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm triển khai thực hiện xã hội hóa các dịch vụ y tế với tổng số vốn đầu tư trang thiết bị khoảng 30 tỷ đồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Hết năm 2018, 14/14 bệnh viện (4 Bệnh viện tuyến tỉnh, 10 Trung tâm Y tế huyện) đã đi vào ổn định tự chủ tài chính theo lộ trình và 1 đơn vị khối dự phòng (Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế) duy trì hiệu quả bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên và kinh phí đầu tư phát triển.

Thời gian tới, ngành Y tế Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đảm bảo mọi người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nhu cầu khám, chữa bệnh đều được đáp ứng kịp thời; song song với đó là không ngừng nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

 
Nguyễn Thế Toàn
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn

 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top