Lãnh đạo Tổng cục Thống kê làm việc với Trưởng đại diện của FAO

07/09/2022 - 11:52 AM
Sáng ngày 07/9/2022, tại trụ sở của Tổng cục Thống kê (TCTK), Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cùng Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục đã có buổi làm việc với Ông Rémi Nono Womdim, Tân Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc tại Việt Nam (FAO).
 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê làm việc với Trưởng đại diện của FAO
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương (thứ ba từ trái sang), chủ trì buổi làm việc với Trưởng Đại diện FAO

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện FAO nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thống kê trong các hoạt động của FAO. Năm 2021, FAO đã cùng các quốc gia thông qua chiến lược 10 năm của FAO, nhằm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc (LHQ), phục vụ chuyển đổi hiệu quả bao trùm và bền vững hệ thống sản xuất và phân phối thực phẩm, trên 4 trụ cột chính là cải thiện sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, cải thiện môi trường và cải thiện đời sống của người dân khu vực nông thôn, nông nghiệp. 4 lĩnh vực trên được cụ thể hóa bằng 20 mục tiêu và đang được các quốc gia thực hiện. Cũng trong năm 2021, FAO đã phối hợp Chính phủ Việt Nam, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NNPTNT) thông qua Khung chương trình hợp tác quốc gia giai đoạn 2022 - 2026. Đây là văn kiện có tính định hướng cho nội dung hoạt động của FAO ở mỗi quốc gia trong chu kỳ 5 năm. Trong 5 năm tới, nội dung hoạt động hợp tác của FAO sẽ bao gồm 4 lĩnh vực, là: Sức khỏe; Ứng phó với biến đổi khí hậu; An toàn thực phẩm; Quản trị bình đẳng giới. Khung chương trình hợp tác trên sẽ đóng góp vào việc thực hiện khung hợp tác nói chung của Việt Nam với LHQ; đồng thời đóng góp vào việc triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ Việt Nam ký ban hành vào tháng 1/2022 vừa qua.

Liên quan đến mục tiêu chính của các lĩnh vực thống kê, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện FAO cho biết, có một vấn đề đang ảnh hưởng lớn đến công tác lập quy hoạch và xây dựng chính sách là sự tăng bất thường của giá lương thực thực phẩm trong thời gian qua, do những tác động lớn của thị trường, như: Giá năng lượng, đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng ở Ucraina. Hiện FAO đang duy trì theo dõi chỉ số giá thực phẩm với 5 nhóm mặt hàng chính: Nông sản ngũ cốc, thịt, sữa, rau và dầu thực vật. Số liệu thống kê sẽ giúp nhà hoạch định chính sách có thể điều chỉnh kịp thời quyết sách của mình trong toàn chuỗi cung ứng thực phẩm.
 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê làm việc với Trưởng đại diện của FAO 1
Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện FAO phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng Đại diện FAO, ông Rémi Nono Womdim đã đề xuất một số hoạt động hợp tác để thúc đẩy hợp tác chia sẻ số liệu thống kê giữa 2 bên trong tương lai. Trong đó, ưu tiên đầu tiên là thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tăng cường thu thập thông tin, số liệu trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp các nhà hoạch định đưa ra các chính sách giúp thu hẹp khoảng cách nghèo đói giữa khu vực nông thôn và thành thị, cải thiện mức sống người dân tộc thiểu số, cải thiện công tác quản lý tài nguyên môi trường nông nghiệp. Điều này có ý nghĩa quan trọng, đóng góp trong việc hoạch định chiến lược dài hạn cho Chính phủ Việt Nam và cơ quan đối tác của Chính phủ. Đồng thời, công tác thống kê của TCTK sẽ giúp nhìn thấy bức tranh ngắn, trung và dài hạn của sự phát triển quốc gia Việt Nam.

Báo cáo tóm tắt sự hợp tác của TCTK với FAO trong thời gian qua, ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản cho biết, FAO đã hỗ trợ TCTK trong việc hoàn thiện phương pháp luận tính toán chỉ tiêu thống kê; đào tạo cán bộ, công chức Vụ chuyên ngành, để từ đó nâng cao năng lực thống kê trong nông nghiệp. Gần đây, TCTK đã có những trao đổi, nhận được sự hỗ trợ của FAO trong việc thực hiện chỉ tiêu 2.4.1 “Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp đảm bảo năng suất và bền vững” trong Bộ Chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. TCTK đã điều tra để tính toán chỉ tiêu SDG 2.4.1 trên 3 khía cạnh là kinh tế, xã hội và môi trường, với 11 chủ đề trong Điều tra Nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020, dựa trên bảng hỏi của FAO, với quy mô mẫu là 0,3% hộ có hoạt động nông, lâm nghiệp và thủy sản với cỡ mẫu là trên 33 nghìn hộ, diện tích điều tra mẫu là trên 22 nghìn ha.

Bên cạnh đó, TCTK đã ký hơn 10 quy chế hợp tác với các Bộ, ngành, trong đó quy chế hợp tác với Bộ NNPTNT là một trong những hợp tác có hiệu quả nhất. Duy trì hợp tác đó, TCTK đã cung cấp số liệu hàng tháng, quý, năm cho Bộ NNPTNT, và phối hợp với Bộ NNPTNT xây dựng kế hoạch hàng năm, kịch bản tăng trưởng hàng quý. Ngoài ra, TCTK còn cung cấp số liệu theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ. Thời điểm tháng 7/2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, xác định vấn đề an ninh lương thực là rất quan trọng, TCTK và Bộ NNPTNT đã phối hợp với nhau cân đối 7 sản phẩm nông nghiệp chủ yếu, giúp cho Bộ NNPTNT và Chính phủ Việt Nam có thông tin, để có những chỉ đạo điều hành kịp thời, chính xác. Đối với việc thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, TCTK đã phối hợp với Bộ NNPTNT xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi họp để bàn về việc thực hiện Chiến lược. TCTK sẽ là đơn vị tính toán phần lớn chỉ tiêu giám sát, đánh giá trong Chiến lược. Trong kế hoạch công tác dài hạn, TCTK đang nghiên cứu chỉ tiêu, rà soát, bổ sung nguồn thông tin, giúp cho việc đánh giá việc thực hiện Chiến lược hàng năm.

Về hợp tác trong tương lai, thay mặt Lãnh đạo TCTK, ông Dương Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn FAO tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ, công chức trong vụ chuyên ngành về 3 lĩnh vực là chỉ tiêu SDG, xây dựng hệ thống chỉ tiêu phản ánh giá trị nông nghiệp, hệ thống chỉ tiêu đánh giá sự lan tỏa của ngành nông nghiệp đến các ngành kinh tế khác và với toàn nền kinh tế.

Trao đổi về cơ hội hợp tác cụ thể trong thời gian tới, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng đại diện FAO khẳng định, Việt Nam là một thành viên hợp tác chủ chốt của FAO. Hiện tại, FAO đã gửi đến TCTK văn kiện Dự án các dữ liệu địa lý phục vụ công tác quy hoạch đất lúa, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, thực hiện tại Việt Nam và Campuchia. Sau buổi làm việc hôm nay, FAO sẽ chính thức gửi công thư đến Lãnh đạo TCTK để 2 bên thực hiện dự án này.
 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê làm việc với Trưởng đại diện của FAO 2
Toàn cảnh buổi làm việc giữa TCTK và FAO

Về hợp tác ở cấp độ toàn cầu, Ông Rémi Nono Womdim cho biết sẽ làm việc cụ thể với Vụ Thống kê của FAO và Văn phòng đặc trách về SDG để tổ chức các khóa tập huấn theo đề xuất của TCTK. Về hợp tác ở cấp độ khu vực, FAO cần có đánh giá thêm để xây dựng kế hoạch rõ ràng. Về hợp tác ở cấp độ quốc gia, FAO sẽ tập trung dồn nguồn lực vào hai nội dung xuyên suốt trong thời gian tới là sức khỏe (dịch bệnh xuyên biên giới, dịch bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm) và ứng phó với biến đổi khí hậu, để hỗ trợ Việt Nam thực hiện tăng trưởng xanh. Trước mắt là sẽ tập trung thực hiện Dự án các dữ liệu địa lý cho quy hoạch đất lúa. Tiếp theo là xây dựng và thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc. Trưởng Đại diện FAO đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có buổi tọa đàm giữa TCTK, Bộ NNPTNT và FAO, để thực hiện các ưu tiên trước mắt, giúp thúc đẩy kinh tế - xã hội nói chung và giúp đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc phát triển kinh tế nông thôn và hy vọng nhận được giúp đỡ, tham gia của TCTK trong thực hiện chương trình giải quyết vấn đề đói nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc. Ông hy vọng, FAO sẽ cùng TCTK và Bộ NNPTNT xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về nông nghiệp, góp phần vào thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan trong thống kê nông nghiệp, để đạt mục tiêu là có hệ thống lương thực thực phẩm, bền vững, bao trùm, có khả năng chống chịu tác động bên ngoài.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cảm ơn những trao đổi và những đề xuất mang tính định hướng và cụ thể của FAO, đặc biệt là việc liên kết với các bộ ngành, trong đó quan hệ hợp tác với Bộ NNPTNT là trọng tâm. Tổng cục trưởng đề nghị FAO có đơn vị đầu mối để có trao đổi sâu hơn về hợp tác hai bên trong thời gian tới, nhất là những hoạt động hợp tác ở cấp toàn cầu./.
B.N

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top