Trong giai đoạn hiện nay, để phù hợp với tình hình mới, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã xác định những lợi thế cạnh tranh, tiến hành tái cơ cấu ngành theo hướng xây dựng nền nông nghiệp sạch, ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, sử dụng công nghệ cao. Những giải pháp then chốt như tăng cường cơ giới hóa, phát triển cây – con đặc hữu, xây dựng liên kết chuỗi đang được ngành triển khai quyết liệt, bước đầu tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện.
Thành quả bước đầu từ quá trình tái cơ cấu
Ngay sau khi Đề án “Tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020” được phê duyệt, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các ngành, địa phương chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Cụ thể, Ngành tập trung nguồn lực và chương trình hỗ trợ vào 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đặc hữu có giá trị kinh tế cao là: Chè, quế, gạo chất lượng cao, dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả ôn đới, gia súc, gia cầm bản địa, cá nước lạnh; đồng thời tiếp tục mở rộng diện tích một số cây trồng đã có thị trường như cây xả, cây gai xanh, cây dâu tằm... Trong lâm nghiệp, tập trung khảo nghiệm một số cây có giá trị như cây bạch đàn trắng, cây màng tang, cây bồ đề...
Ảnh minh họa, nguồn Internet
Trên cơ sở định hướng đó, các địa phương triển khai chủ động, từng bước khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương. Sau 5 năm triển khai, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã đạt được các kết quả ấn tượng: Sản xuất nông nghiệp luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định bình quân trên 6%/năm, cơ cấu sản xuất được điều chỉnh phù hợp và hiệu quả hơn theo hướng tăng tỷ trọng các ngành hàng có thế mạnh, an ninh lương thực được đảm bảo, giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác năm 2019 ước đạt 75 triệu/ha (tăng 30 triệu so với năm 2015). Chăn nuôi chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, đến nay Lào Cai đã có 504 trang trại, 8 cơ sở chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao và hàng ngàn gia trại, 02 chuỗi chăn nuôi khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng, thủy sản tiếp tục tăng trưởng, diện tích nuôi trồng năm 2019 ước đạt 2.105 ha, sản lượng trên 8.360 tấn. Trồng rừng được phát triển theo hướng đa mục đích, bình quân trồng mới từ 6.000-8.000 ha mỗi năm. Chất lượng và giá trị rừng được nâng lên, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, tỷ lệ che phủ rừng năm 2019 ước đạt 55,5%, tăng 2,5% so với năm 2015.
Chuyển dịch kinh tế nông nghiệp đã góp phần tích cực nâng cao đời sống của người dân nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2019 ước đạt 26 triệu đồng/ người/năm, tăng 11 triệu đồng so với năm 2015. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến tháng 9/2019, đã có 48/143 xã trong toàn tỉnh đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm 3 xã sẽ “về đích” nông thôn mới).
Đẩy mạnh sản xuất an toàn đáp ứng yêu cầu thị trường
Nhằm thích ứng với yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường, ngành Nông nghiệp Lào Cai tập trung vào phát triển và áp dụng quy trình sản xuất an toàn và cao hơn là quy trình sản xuất hữu cơ. Cụ thể, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn cho các hợp tác xã, doanh nghiệp về cách thức để xây dựng các chuỗi sản phẩm an toàn. Đến nay, Lào Cai đã có 66 chuỗi liên kết, tăng 55 chuỗi so với năm 2017. Các chuỗi có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với các tổ nhóm sản xuất và bà con nông dân trong việc thực hiện các quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Có thể kể đến các chuỗi tiêu biểu như: Rau ôn đới, cây ăn quả ôn đới, thịt cá nước lạnh, dược liệu, chè, quế… góp phần nâng cao giá trị và đưa được sản phẩm đặc hữu của Lào Cai tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.