Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN

23/10/2020 - 10:36 AM
Sáng ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức trực tiếp và trực tuyến Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN. Với vai trò chủ tịch ASEAN về Thống kê, Thống kê Việt Nam đã chủ trì buổi lễ.

Tham dự trực tiếp Lễ công bố có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; các Phó tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến, lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và cơ quan thông tấn báo chí. Tham dự trực tuyến ở các đầu cầu quốc tế có 81 điểm cầu, gồm: Cơ quan Thống kê các quốc gia thành viên, các Ban ngành của ASEAN, các cơ quan thuộc Ban Thư ký ASEAN, các tổ chức quốc tế ngoài lãnh thổ Việt Nam như UNESCAP, FAO, ILO, UNFPA, ADB, ..., Liên minh Châu âu, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN, Dự án ARISE plus...

 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN
Toàn cảnh Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu SDG của ASEAN 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng đối với Thống kê Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN về Thống kê trong bối cảnh chung Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Đồng thời cũng là năm kỷ niệm 5 năm thành lập Cộng đồng ASEAN, 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, và cũng tròn 10 năm tôn vinh ngày Thống kê thế giới. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể những người làm công tác thống kê, cộng đồng thống kê ASEAN nói riêng và cộng đồng thống kê thế giới nói chung.
 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN 1
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi lễ

Trong vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, Việt Nam đã đề xuất và nhận được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN trong việc thực hiện sáng kiến “Thiết lập hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững của ASEAN”. Sáng kiến nhằm góp phần hình thành một hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững đồng bộ, thống nhất trong cộng đồng ASEAN; bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ giám sát và đánh giá phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác trong thực hiện các chỉ tiêu; nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên trong việc thu thập, biên soạn các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững cũng như tăng cường vai trò điều phối của thống kê ASEAN.
 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN 2
Các đại biểu tham dự trực tiếp

Với sự nỗ lực của các quốc gia thành viên, sự chủ động của Thống kê ASEAN, Nhóm công tác về các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của ASEAN và sự hỗ trợ của dự án ARISE Plus, Báo cáo đầu kỳ các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN đã được hoàn thiện và Cổng thông tin dữ liệu trực tuyến về các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN đã được thiết lập.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN đánh giá cao Báo cáo đầu kỳ, nhấn mạnh đây là công cụ quan trọng đảm bảo tính minh bạch của các chỉ tiêu thống kê.

 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN 3
Các đại biểu tham dự trực tuyến

Tại Buổi lễ, các đại biểu đã được nghe trình bày Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN và tham gia thảo luận các nội dung liên quan.

Hệ thống Thống kê quốc gia (NSS) và các Cơ quan Thống kê quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện báo cáo tiến độ quốc gia. Đây là các cơ quan giám sát được hỗ trợ bởi các cơ chế và biện pháp thể chế khác nhau; duy trì hệ thống giám sát đối mặt với những thách thức lớn do yêu cầu về dữ liệu SDG rất lớn; Năng lực thống kê ngày càng phải nâng cao, cả về nguồn lực tài chính cũng như nhân lực, nhằm tăng cường sự tham gia của các bên liên quan để hệ thống giám sát quốc gia được vững chắc

Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS), thông qua nhóm WGSDGI, đã và đang tăng cường phối hợp trong việc cung cấp dữ liệu về các chỉ tiêu SDG để hỗ trợ người dùng tin tiếp cận với dữ liệu có chất lượng tốt hơn và dễ dàng hơn.

Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN là những nỗ lực của ACSS trong việc cung cấp số liệu thống kê phù hợp, kịp thời và có khả năng so sánh, phục vụ công tác hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng.

ACSS cam kết nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác ở khu vực cũng như quốc gia để cải thiện tính sẵn có và chất lượng dữ liệu với sự ủng hộ của các bộ ngành có liên quan.

Mặc dù hiện tại mới chỉ có một số chỉ tiêu SDG được đưa vào báo cáo và cơ sở dữ liệu trực tuyến, nhưng ACSS cam kết sẽ tiếp tục nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác ở khu vực cũng như quốc gia để cải thiện tính sẵn có và chất lượng dữ liệu. Vì vậy, rất cần có sự vào cuộc và tham gia tích cực của các bộ ngành có liên quan.

ACSS sẽ nỗ lực triển khai các hoạt động phù hợp với chiến lược, ưu tiên và kế hoạch công tác của khu vực về SDG. Điều này nhằm đảm bảo ACSS sẽ luôn nắm bắt và hiểu nhu cầu số liệu thống kê của các các cơ quan liên quan, đặc biệt là các cơ quan, ban ngành của ASEAN. Đây cũng chính là những thông điệp chính mà buổi lễ mong muốn truyền tải đến các đại biểu tham dự.

 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN 4
Ban Thư ký ASEAN

 
Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN 5
Ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN phát biểu trực tuyến

Để đảm bảo công tác giám sát, đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN đến năm 2030, Thống kê Việt Nam đề xuất một số nội dung sau: (1) Cần duy trì và phát huy tính chủ động của Nhóm công tác về các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của ASEAN; (2) Các quốc gia thành viên thường xuyên cập nhật số liệu của các chỉ tiêu phát triển bền vững; (3) Cần huy động sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thực hiện các chỉ tiêu giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Với tính chuyên nghiệp trong tổ chức, sự hợp tác tích cực giữa các đơn vị, buổi lễ Công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu SDG của ASEAN đã thành công tốt đẹp./.

 
Thu Hiền
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top