Lễ trao Kỷ niệm chương của UNFPA tại Việt Nam cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm

27/04/2020 - 03:32 PM - 145 lượt xem
Sáng ngày 27/4/2020, tại Tổng cục Thống kê (TCTK), Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã trao Kỷ niệm chương của UNFPA cho Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm vì những đóng góp cho việc thực hiện Chương trình hành động ICPD trong lĩnh vực thống kê ở Việt Nam giai đoạn năm 1994-2020.

Dự buổi lễ, về phía TCTK, có ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK; các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía UNFPA, có bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện và một số đồng nghiệp tại UNFPA.

 
Lễ trao Kỷ niệm chương của UNFPA tại Việt Nam cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm

Toàn cảnh buổi Lễ trao Kỷ niệm chương

Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA ghi nhận những đóng góp của Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm qua những thành tựu rất ấn tượng của Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình hành động ICPD trong lĩnh vực thống kê giai đoạn 1994-2020, cũng như những đóng góp rất hiệu quả của Ông trong quan hệ hợp tác giữa TCTK và UNFPA.

Bà Naomi Kitahara nhấn mạnh, trong vòng hơn 40 năm qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa TCTK và UNFPA đã không ngừng được phát triển theo thời gian. Việc Việt Nam đạt được những tiến bộ ấn tượng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây, cũng như các mục tiêu phát triển bền vững hiện nay chính là minh chứng cho những đóng góp của Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm ở tất cả các cấp chính trị, kinh tế và xã hội. Theo đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã chỉ đạo và đưa ra những quyết định chiến lược trong hợp tác quốc tế để đảm bảo sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế gồm có hỗ trợ của UNFPA đáp ứng với ưu tiên của chính phủ trong việc cung cấp các dữ liệu và thống kê có chất lượng cho xây dựng chính sách thông qua việc cải thiện khung chính sách, nâng cao năng lực ứng dụng thống kê hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong các cuộc tổng điều tra, các cuộc khảo sát; Lãnh đạo và chỉ đạo  việc thực hiện các dự án do UNFPA tài trợ cho TCTK  tiến hành thành công các cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở, Tổng điều tra dân số và nhà giữa kỳ, điều tra di cư nội địa quốc gia, điều tra dân tộc và một số cuộc điều tra quốc gia khác… góp phần cung cấp các dữ liệu có chất lượng và đáng tin cậy phục vụ cho công tác hoạch định chính sách và chương trình, giám sát các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây, và các mục tiêu phát triển bền vững hiện nay, đẩy mạnh công bằng xã hội đồng thời đảm bảo quyền con người cho người dân; thúc đẩy hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực cán bộ thống kê thông qua hợp tác Nam – Nam, chia sẻ  kinh nghiệm, thực hành tốt nhất trong lĩnh vực nhân khẩu học, phân tích và dự báo dân số; Vận động  các tổ chức chia sẻ, sử dụng số liệu và bằng chứng thống kê để đưa ra những quyết định chính sách, khẳng định chất lượng số liệu thống kê và tầm quan trọng sử dụng số liệu dân số và thống kê trong xây dựng, tư vấn chính sách tại các diễn đàn quốc tế và trong nước.

 
Lễ trao Kỷ niệm chương của UNFPA tại Việt Nam cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm 1

Bà Naomi Kitahara trao Kỷ niệm chương cho Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm

Nhân dịp này, Bà Naomi Kitahara cũng chúc mừng Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã hoàn thành xuất sắc 37 năm công tác cho ngành Thống kê Việt Nam và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Quỹ Dân số LHQ và TCTK sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai.

Đáp từ UNFPA, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm vui mừng và cảm ơn bà Naomi Kitahara và các đồng nghiệp của UNFPA đã đến trao Kỷ niệm chương của UNFPA cho mình. Ông nhấn mạnh, trong hơn 4 thập kỷ hợp tác với UNFPA, TCTK đã nhận được những hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của UNFPA trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, giúp nâng cao năng lực thống kê về dân số, thực hiện thành công Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, được Chính phủ, tổ chức quốc tế và Cơ thống kê của các nước trên thế giới ghi nhận những đổi mới và cải tiến trong Tổng điều tra.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho rằng, thành công của TCTK trong thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là do có sự quyết liệt chỉ đạo tiên phong ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin trong điều tra thống kê mà rất ít quốc gia đã áp dụng, thậm chí có những ứng dụng hoàn toàn mới và mà chưa quốc gia nào thực hiện trong Tổng điều tra. Có được thành công này cũng một phần quan trọng nhận được sự ủng hộ, sự tin tưởng và hỗ trợ của UNFPA.

Ông cũng mong rằng, sau khi nghỉ công tác, các đồng nghiệp của mình sẽ duy trì truyền thống hợp tác tốt đẹp với UNFPA để tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa vì sự phát triển chung của đất nước và sự phát triển của TCTK.

 
Lễ trao Kỷ niệm chương của UNFPA tại Việt Nam cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm 2

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị TCTK và UNFPA chụp ảnh kỷ niệm tại buổi Lễ

Cuối buổi Lễ, Bà Naomi Katahara, Trưởng đại diện UNFPA đã trao tặng Kỷ niệm chương của UNFPA cho Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo của hai đơn vị TCTK và UNFPA./.
 
Tin, ảnh: Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top