Nâng cao hiệu quả quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Hòa Bình

16/09/2020 - 02:11 PM

Để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý đất đai. Trong đó, tập trung vào việc rà soát, cập nhật, bổ sung điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất làm cơ sở cho các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng đất, tạo quỹ đất sạch để đáp ứng nhu cầu về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cũng như khu đất có lợi thế, thuận lợi để phát triển thương mại, du lịch, đô thị và công nghiệp.

Nâng cao hiệu quả quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Hòa Hình
Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của T.Ư và tỉnh, huyện Đà Bắc đã xây dựng các khu tái định cư,
kịp thời ổn định cuộc sống người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai


Hòa Bình là tỉnh miền núi còn khó khăn với 74/151 xã và 24 thôn, bản thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135, đồng bào DTTS chiếm 74,31% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, thực hiện các chính sách dân tộc liên quan đến việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã hướng dẫn các địa phương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trong đó, dành quỹ đất để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân, đặc biệt là các hộ dân đồng bào DTTS phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm, phòng tránh thiên tai bão lũ, sạt lở, hoặc phải di dời để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh…

Nâng cao hiệu quả quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Hòa Hình 1
Khu tái định cư phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã đón các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai
về ổn định cuộc sống

Hiện nay, các khu vực tái định cư lớn phục vụ các dự án lớn như: Khu tái định cư giải phóng lòng hồ sông Đà, Khu tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng… được bố trí đủ quỹ đất và đủ nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng đảm bảo điều kiện sinh sống và sản xuất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cũng được triển khai kịp thời để người dân có đủ quyền lợi tại nơi ở mới. Bên cạnh lĩnh vực đất đai, công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng từng bước đi vào nền nếp. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư ngày càng phát huy hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Hòa Hình 2
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã tham gia trồng cây xanh tại khu vực UBND huyện Lạc Sơn

Mặt khác, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, Sở đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý đất đai và quan trắc môi trường; Thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân khi đến giao dịch, giải quyết TTHC tại Sở./.

Trịnh Long

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top