Ngành Công Thương Yên Bái: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

29/10/2019 - 08:29 AM
 
Tập trung phát triển công nghiệp chế biến
 
Với nguồn tài nguyên phong phú gồm các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng cùng với vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng rộng lớn, Yên Bái xác định tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường. Cụ thể hóa mục tiêu này, ngành Công Thương đã tham mưu để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành một số Nghị quyết, chương trình hành động nhằm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào công nghiệp chế biến, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới máy móc thiết bị hiện đại.
 
 
Ngành Công Thương Yên Bái: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Bên cạnh đó, Ngành cũng đã tham mưu đTỉnh điều chỉnh Quy hoạch phát triển Công nghiệp trong giai đoạn 2016-2020 cho phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó chú ý tới việc gắn sản xuất với vùng nguyên liệu và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Khu, cụm công nghiệp tập trung.

Để nắm bắt tình hình hoạt động và chủ động tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, ngành Công Thương tổ chức các hội nghị chuyên ngành theo từng lĩnh vực và tham gia đẩy đủ vào các buổi“cà phê doanh nhân”, từ đó Ngành đã có giải pháp tham mưu với UBND tỉnh hoặc các cấp có thẩm quyền cao hơn để có giải pháp kịp thời.

Kết thúc năm 2018, hầu hết các lĩnh vực công nghiệp thế mạnh vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định. Nổi bật, trong lĩnh vực chế biến khai thác khoáng sản có trên 70 doanh nghiệp tham gia sản xuất ổn định, trong đó nhiều đơn vị đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chế biến sâu, từ đó có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường khó tính Châu Âu, Nhật như Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam. Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng khởi sắc với có 2 nhà máy xi măng công xuất 1,2 triệu tấn/năm hoạt động ổn định, các nhà máy gạch không nung và sứ cách điện duy trì được tổng mức sản lượng trên 3 nghìn tấn/năm. Công nghiệp dệt may đã thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc xây dựng máy ở thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình và huyện Trấn Yên, bước đầu đã giải quyết cho hơn 4 nghìn lao động tại chỗ.

Tăng cường xúc tiến sản phẩm nông nghiệp

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Yên Bái đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉnh đã hình thành được các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ. Đây là cơ sở đYên Bái xây dựng các chính sách tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị cho nông sản cũng như cho các sản phẩm được chế biến từ nông sản.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong năm 2018, Trung tâm XTTM của Sở Công Thương đã hỗ trợ các doanh nghiệp Yên Bái đưa các sản phẩm thế mạnh, chủ lực tham gia trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh tại 17 hội chợ trong nước; tổ chức 3 phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải; 3 hội chợ quảng bá các sản phẩm đặc sản cam, bưởi, quế tại các huyện Văn Chấn, Yên Bình, Văn Yên và 15 hội chợ thương mại trong tỉnh; Tổ chức đoàn cán bộ và DN tham gia 10 hội nghị, hội thảo trong nước; tổ chức Tuần hàng tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của tỉnh tại siêu thị Big C Hà Nội. Bên cạnh đó, Sở Công Thương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, tập trung hỗ trợ và tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu và thiết kế bao bì sản phẩm; thiết kế xây
dựng tờ rơi giới thiệu sản phẩm, thông tin về việc xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Thời gian tới, ngành Công Thương sẽ chú trọng mở rộng thị trường xuất khẩu; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử; tăng cường công tác kết nối cung cầu; xây dựng các thương hiệu, nhãn hiệu một số sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tiêu điểm trong năm 2019 là ngành Công Thương tổ chức các đoàn khảo sát thị trường và xúc tiến thương mại tại Đài Loan và Trung Quốc, đồng thời kết nối đđưa các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vào tỉnh nghiên cứu và làm việc với các doanh nghiệp của tỉnh; tổ chức các gian hàng và hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái tham gia 2 hội chợ, triển lãm quốc tế./.

Phạm Trung Lân
Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top