Ngành giáo dục Nam Định: Những dấu ấn nổi bật

14/06/2019 - 09:01 AM
Những con số đáng tự hào
 
Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh, sự ủng hộ góp sức của các tầng lớp nhân dân và toànhội, ngành Giáo dục tỉnh Nam Định đã tiếp tục duy trì được bước phát triển ổn định.

 
Ngành giáo dục Nam Định: Những dấu ấn nổi bật

Thầy Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định
trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

Về mạng lưới và cơ sở vật chất, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 863 cơ sở giáo dục đào tạo, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng phong phú, đa dạng của nhân dân. Trang thiết bị dạy học ngày càng được đầu xây dựng mới. Đến nay, đã có 692 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp học.
 
Về tổ chức bộ máy, trên tinh thần sắp xếp, tinh gọn bộ máy, các đơn vị đã thực hiện soát lại cán bộ, sắp xếp lại công việc cho phù hợp với khả năng cán bộ, viên chức bố trí cán bộ kiêm nhiệm để giảm nhẹ bộ máy. Chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức nhìn chung bảo đảm ngày càng được nâng lên.
 
Về chất lượng giáo dục, tất các cấp, bậc học đều đạt được kết quả ấn tượng. Nổi bật, trong kỳ thi THPT quốc gia, Nam Định tiếp tục nằm trong tốp đầu toàn quốc (xếp thứ 2); 8/9 môn thi trong top 10 toàn quốc; điểm trung bình môn Toán xếp thứ nhất, môn Hóa xếp thứ 2, môn Vật xếp thứ 4, môn tiếng Anh Địa xếp thứ 5, môn GDCD xếp thứ 6, Ngữ văn xếp thứ 8, Lịch sử xếp thứ 9. Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,77%.
 
Về giáo dục mũi nhọn, năm 2018, tỉnh có 89 học sinh tham dự ở 11 bộ môn thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt 73 giải. Tại các kỳ thi quốc tế, tỉnh Nam Định có 1 học sinh đạt huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế, 1 học sinh đạt huy chương Đồng Tin học văn phòng thế giới.
 
Tiếp tục quá trình đổi mới toàn diện
 
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục Nam Định đã đổi mới mạnh mẽ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo. Nổi bật, các trường tích cực đổi mới hình, phương pháp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện.
 
Với định hướng lấy học sinh làm trung tâm, các trường đã áp dụng các phương pháp dạy học tích cực; tạo môi trường giáo dục dân chủ, hợp tác cho học sinh, giúp học sinh chủ động, linh hoạt, sáng tạo, chia sẻ, tôn trọng, giúp đỡ nhau, tự tin và có trách nhiệm, chuyển quá trình giáo dục chủ yếu là cung cấp kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất của người học.
 
Hình thức và phương pháp thi cũng được cải tiến. Ở cấp trung học, từ năm học 2016 - 2017, Nam Định đã chuyển đổi từ môn thi thành bài thi, trong đó học sinh phải làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Bài tổng hợp..
 
Nam Định đã triển khai xây dựng đề án ngoại ngữ 2020 và đề án thí điểm tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông với giáo viên nước ngoài, hằng năm phối hợp tổ chức IIG đánh giá năng lực tiếng Anh đầu ra cho học sinh các cấp học. Nam Định được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong 9 tỉnh điển hình triển khai đề án ngoại ngữ 2020./.


 
Ngành giáo dục Nam Định: Những dấu ấn nổi bật

Trọng Linh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top