Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn: Xứng đáng “lá cờ đầu”

21/01/2020 - 08:08 AM
Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Lạng Sơn, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Lạng Sơn, cùng với sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành trong tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn đã có những bước chuyển biến tích cực, toàn diện ở mọi cấp học, chất lượng giáo dục đại trà được duy trì củng cố, giáo dục mũi nhọn được nâng cao, phương pháp giáo dục được đổi mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.
 
Những năm qua, thực hiện chủ trương của thành phố về việc rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, ngành đã tham mưu để sáp nhập các điểm trường lẻ nhằm tinh giảm đội ngũ, đồng thời tập trung nguồn lực đầu tư cho các điểm trường chính. Đến nay, hệ thống các trường công lập của thành phố có 29 trường (bao gồm: 10 trường TH, 8 trường THCS và 11 trường mầm non) với 38 điểm trường (29 điểm chính và 9 điểm lẻ). Ngoài ra, thành phố có 8 trường và 4 cơ sở mầm non ngoài công lập. Các trường tiếp tục được đầu tư nâng cấp, bổ sung phòng học, cơ sở vật chất trường lớp ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ; tỷ lệ phòng học kiên cố, phòng bộ môn, thư viện đạt chuẩn tăng; trang thiết bị giáo dục ngày càng đáp ứng tốt hơn. Hầu hết các cơ sở trường học đều có cây xanh, bóng mát, cây cảnh; khuôn viên trường học được quy hoạch, bố trí hợp lý, các phòng học, phòng thư viện, thiết bị, phòng bộ môn thoáng mát trang trí đúng quy định.

Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn: Xứng đáng “lá cờ đầu”

 
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Phát biểu tại Lễ khánh thành Bếp ăn kiểu mẫu

Song song với công tác đầu tư, các hoạt động giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển. Tỷ lệ đỗ vào lớp 10 năm học 2018-2019 đạt 88,03% cao hơn năm học trước 1,73 %. Học sinh thành phố Lạng Sơn tiếp tục khẳng định tài năng trong các kỳ thi văn hóa và năng khiếu cấp tỉnh, quốc gia. Năm học 2018-2019, ngành giáo dục thành phố Lạng Sơn đã đạt 316 giải, trong đó cấp tỉnh đạt 124 giải, đứng đầu toàn tỉnh về chất lượng và số lượng giải, vượt so với chỉ tiêu đề ra là 3,3%. Các cuộc thi, hội thi cấp quốc gia, học sinh của thành phố Lạng Sơn cũng giành được 45 giải, bao gồm 2 giải Vàng, 7 giải Bạc, 15 giải Đồng và 21 giải khuyến khích. Để duy trì kết quả ấn tượng đó, Phòng đặc biệt coi công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong năm học, Ngành thường xuyên tổ chức các hội thi giáo viên dạy giỏi và các hội thi chuyên môn khác, tạo sân chơi trí tuệ nâng cao năng lực, phẩm chất nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trường học.

Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học, các nhà trường tích cực đổi mới mô hình, phương pháp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện. Đối với cấp tiểu học, các trường rà soát điều chỉnh chương trình theo hướng phát triển năng lực học sinh. 10/10 trường đã xây dựng nội dung giá trị cốt lõi của trường; 7/10 trường thực hiện và duy trì dạy học VNEN, các trường còn lại lựa chọn trong các nội dung phù hợp của phương pháp VNEN để nhân rộng. Đối với cấp THCS, các trường xây dựng chủ đề tích hợp các môn học, chủ đề liên môn; đồng thời, các trường cũng quan tâm lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học, xây dựng các tiết học trải nghiệm sáng tạo, chương trình ngoại khóa, các hoạt động giáo dục bộ môn phù hợp với cơ sở vật chất, tình hình thực tế của từng nhà trường.

Những năm qua, ngành GD-ĐT thành phố Lạng Sơn luôn đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Năm học 2018-2019, các trường đã có 10.983 bài soạn và 20.476 tiết dạy ứng dụng CNTT và sử dụng thiết bị bảng tương tác thông minh hỗ trợ trong dạy học. Việc ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy đã đem lại những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, nhiều tập thể và cá nhân của ngành Giáo dục và đào tạo thành phố đã được tặng bằng khen, cờ thi đua của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh, cùng nhiều bằng, giấy khen 
và phần thưởng cao quý khác của các cấp, ngành. Đây chính là tiền đề quan trọng để ngành GD-ĐT thành phố tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, năng động, sáng tạo, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục Lạng Sơn./.
 
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top