Ngành Tài chính Hà Giang vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ

26/08/2021 - 08:26 AM

2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên với sự lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và điều hành quyết liệt, kịp thời của UBND tỉnh, ngành tài chính Hà Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ quan trọng đạt và vượt kế hoạch giao, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.529 tỷ đồng, tăng 33,4% so với dự toán Trung ương giao, nằm trong top 10 các tỉnh có tỷ lệ thu đạt/vượt cao.

Hà Giang thường xuyên tổ chức hội nghị chuyên đề về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn ít nhiều bị ảnh hưởng, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Nhận định được khó khăn, ngay từ đầu năm 2020, các cơ quan trong khối Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, phương án, văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các ngành, các cấp và đơn vị, chủ đầu tư, đặc biệt trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Các cơ quan thu (chủ lực ngành Thuế) đã phối hợp với các huyện, thành phố và các Sở, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm, tập trung phân tích, đánh giá từng khu vực thu, từng số thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chú trọng các khoản thu còn tiềm năng để bù đắp các khoản hụt thu do nguyên nhân khách quan. Cục Thuế tỉnh cũng thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức làm việc với một số doanh nghiệp có số nộp NSNN lớn, kịp thời nắm tình hình hoạt động kinh doanh để đôn đốc nộp các khoản thuế phát sinh và số thuế còn nợ vào NSNN.

Ngành Tài chính Hà Giang tăng cường ứng dụng CNTT.
Trong ảnh: Công chức Hải quan Hà Giang giám sát hàng hóa qua hệ thống camera

Ngành Tài chính đã Tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác liên ngành để triển khai thực hiện bán đấu giá tài sản trên đất và đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá quyền sử dụng đất; phối hợp các ngành liên quan đôn đốc thu nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, từ các điểm mỏ do tỉnh cấp phép, xác định lại tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ giai đoạn trước phải nộp trong năm 2020. Các đơn vị trong ngành Tài chính tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đơn giản hóa, công khai, minh bạch các thủ tục về thuế, hải quan, KBNN; tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và hoạt động thông quan hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan, chống thất thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Các đơn vị ngành Tài chính Hà Giang tích cực tổ chức đối thoại gặp gỡ doanh nghiệp,
lắng nghe và cùng các cơ quan có liên quan có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kết quả trong năm 2020, thu NSNN trên địa bàn đạt 2.529,7 tỷ đồng, tăng 33,4% so với dự toán Trung ương giao và bằng 101,2% kế hoạch tỉnh giao (số tuyệt đối tăng 29,7 tỷ đồng), tăng 10,6% so với thực hiện năm 2019. Công tác quản lý chi và điều hành ngân sách ngân sách hoàn thành tốt, đảm bảo đủ nguồn cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và phòng, chống dịch. Trong đó, Sở Tài chính đã đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp cho CBCCVC và các chính sách an sinh xã hội cho đối tượng hộ nghèo, bảo trợ xã hội và người có công; hỗ trợ các xã hoàn thành nông thôn mới năm 2020; bố trí kinh phí kích cầu du lịch theo chỉ đạo của TW và của tỉnh; triển khai việc xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang; cân đối nguồn để thanh toán nợ XDCB và thực hiện chương trình giáo dục mới.

Công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư công được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ giải ngân đạt trên 97%. Ngành Tài chính tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng và thanh quyết toán vốn đầu tư; hướng dẫn UBND các huyện, các chủ đầu tư quản lý việc thanh quyết toán và đôn đốc thu hồi số đã tạm ứng vốn cho nhà thầu. Đối với khoản chi thường xuyên, Kho bạc nhà nước tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ, nhất là các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài,... ưu tiên kiểm soát thanh toán nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo cấp trên.

Đại diện Cục Thuế tỉnh (thứ 3 bên trái) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
trong công tác thu nợ năm 2020

Trong thời gian tới, Sở Tài chính và các đơn vị trong khối phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu đạt được nhiều thành tích, tập trung quán triệt, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” về phòng, chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng an ninh./.

Trịnh Long


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top