Ngành Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

13/01/2022 - 10:24 PM

Những năm qua, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình với chức năng, nhiệm vụ được giao là tổ chức, thực hiện công tác quản lý thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Theo đó, chất lượng công tác thu NSNN ngày càng được nâng lên rõ rệt; Số thu NSNN luôn tăng cao qua các năm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chi thường xuyên của ngân sách địa phương, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương...

Nhìn lại những năm qua, thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình có nhiều thuận lợi: Hoạt động sản xuất - kinh doanh ở một số ngành, lĩnh vực tăng trưởng khá; môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả cao; thủ tục hành chính thuế được cải cách mạnh mẽ tạo động lực cho người nộp thuế (NNT) phát triển sản xuất - kinh doanh; Đồng thời, công tác quản lý thuế đã có nhiều chuyển biến, hiệu quả hơn, đã tác động tích cực vào kết quả thu ngân sách.

Đồng chí Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình trao thưởng cho người nộp thuế chấp hành tốt chính sách thuế
 

Từ năm 2015 đến nay, công tác thu ngân sách trên địa bàn liên tục tạo lập các mốc son mới. Năm 2016, năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 7.100 tỷ đồng, hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Năm 2020, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 18.300 tỷ đồng, đạt 202% dự toán, tăng 46% so cùng kỳ, tăng hơn 5 lần so với năm 2015 (năm 2015 tổng thu ngân sách đạt 3.611 tỷ đồng). Trong các năm tiếp theo, thu ngân sách tiếp tục có mức tăng trưởng cao, luôn hoàn thành vượt mức dự toán được giao, tỷ lệ tăng thu hằng năm luôn cao hơn nhiều so với tăng trưởng GRDP của địa phương. Một trong những điểm sáng đáng ghi nhận về kết quả thu ngân sách các năm vừa qua là các khoản thu, sắc thuế, các đơn vị trong ngành thuế đều hoàn thành vượt dự toán và luôn tăng cao hơn so cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa công tác thuế theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 và triển khai các Nghị quyết số 19/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm thực hiện tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Những năm qua, công tác cải cách TTHC của Cục Thuế tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, từ đó góp phần tích cực thúc đẩy tỉnh Ninh Bình tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia (CPI), tạo đà thu hút đầu tư.

Đặc biệt, ngành Thuế đã ứng dụng các phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng phân tích rủi ro, ứng dụng quản lý, trình duyệt, xử lý và phát hành văn bản, thiết lập hồ sơ công việc; ứng dụng để NNT khai thác thông tin… Bên cạnh đó, Cục Thuế đã thành lập các tổ chỉ đạo, triển khai các chương trình ứng dụng của ngành Thuế; việc kết nối mạng Internet và mạng nội bộ, các phần mềm ứng dụng trong quản lý thuế đã được vận hành hiệu quả. Vận hành tốt các ứng dụng quản lý đăng ký cấp mã số thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, quản lý nợ thuế trên ứng dụng quản lý tập trung TMS. Đến nay, cơ bản các TTHC thuế của NNT đã được thực hiện qua phương thức điện tử. Để thực hiện tốt hơn nữa dịch vụ này, Cục Thuế Ninh Bình đã phối hợp với các ngân hàng thương mại và các nhà mạng hỗ trợ cho NNT trong triển khai thực hiện nộp thuế điện tử và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Hiện tại, đã có 100% doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử; tổng số chứng từ nộp thuế điện tử và số tiền nộp thuế điện tử đều đạt trên 98%. Việc hoàn thuế điện tử chỉ trong phạm vi 2 đến 3 ngày làm việc, giúp cho nguồn tài chính của doanh nghiệp quay vòng nhanh, phục vụ kịp thời cho sản xuất, kinh doanh. Với phương châm “lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm mục tiêu phấn đấu để nâng cao chất lượng phục vụ”, Cục Thuế tỉnh luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng dịch vụ công. Cục Thuế đã tham mưu với UBND tỉnh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Triển khai kịp thời các chính sách miễn, giảm, gia hạn và các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp. Qua công tác thăm dò tại các hội nghị hướng dẫn chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế, đã có hơn 90% người nộp thuế hài lòng với cách giải quyết các TTHC của cơ quan thuế.Các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết công tác ngành Thuế tỉnh Ninh Bình năm 2021
 

Bên cạnh kết quả nổi bật về nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, kết quả công tác CCHC của ngành Thuế Ninh Bình trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, là tỉnh nằm trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố trên cả nước hoàn thành tốt các chỉ tiêu về khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử. Đến nay, tỷ lệ khai thuế điện tử của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt trên 99%, tỷ lệ đăng ký nộp thuế điện tử đạt trên 98% tổng số doanh nghiệp ngành Thuế đang quản lý, 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT đã được cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả bằng phương thức điện tử. Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Thuế Ninh Bình đã tuyên truyền, động viên, hướng dẫn, triển khai cho các tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. Hiện tại, trên 75% Doanh nghiệp đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã đăng ký áp dụng HĐĐT là tín hiệu rất tích cực để NNT trên địa bàn chuyển đổi thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định của Luật quản lý số 38/2019/QH14.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ tạo thuận lợi cho NNT, về nội ngành, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ như: Ứng dụng phần mềm Quản lý văn bản; tiếp tục áp dụng ISO trong hoạt động của đơn vị; sử dụng hộp thư điện tử và website nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành, tiết kiệm, giảm chi phí hoạt động của cơ quan, tăng tốc độ xử lý công việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp giảm chi phí tuân thủ cho NNT.
 
Bước sang năm 2021, cũng là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2026, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 quay trở lại với nhiều biến chủng mới, diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhiều nguồn thu suy giảm, tập trung vào những ngành, lĩnh vực chịu tác động nặng nề của dịch bệnh và tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn như: Du lịch, ăn uống, lưu trú, vận tải, các doanh nghiệp nhỏ, hộ cá nhân kinh doanh... Cùng với việc thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn giảm phí, lệ phí được Nhà nước ban hành nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế cũng đã tác động trực tiếp tới tiến độ, kế hoạch thu ngân sách Nhà nước của cơ quan thuế. 

 

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ của UBND tỉnh
cho Chi cục thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh vì đã có thành tích trong công tác thu thuế năm 2020

 

Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thu ngân sách, cùng với sự nỗ lực, chủ động của cán bộ, công chức Cục Thuế Ninh Bình thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế, vì vậy công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đã đạt được những kết quả tích cực, khả quan. Cụ thể: Tổng thu nội địa do Cục Thuế quản lý trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 16.495 tỷ đồng, đạt 137,7% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 129,4% chỉ tiêu phấn đấu. Thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách ước đạt 12.925 tỷ đồng, đạt 117,7% dự toán HĐND tỉnh, bằng 111,9% chỉ tiêu phấn đấu, tăng trưởng 9,6% so với cùng kỳ. Thu tiền sử dụng đất ước đạt 3.570 tỷ đồng, đạt 357% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 297,5% so với chỉ tiêu phấn đấu. Có 5/5 đơn vị (Cơ quan Văn phòng Cục thuế và 04 Chi cục Thuế khu vực) hoàn thành vượt dự toán HĐND tỉnh giao, một số đơn vị hoàn thành vượt dự toán cao đó là: Chi cục Thuế khu vực Nho Quan - Gia Viễn, Chi cục Thuế khu vực Tam Điệp - Yên Mô…
 
Bên cạnh đó, nhằm giúp doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn trong việc cùng đồng hành với cơ quan thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, những năm qua Cục thuế tỉnh Ninh Bình chú trọng đổi mới, mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin được thực hiện đa dạng, thông qua nhiều phương thức để người dân, NNT có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin về chính sách thuế, về hoạt động của ngành Thuế, cụ thể: Thường xuyên phối hợp với cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh như Báo Ninh Bình; Đài phát thanh truyền hình Ninh Bình; Thường trú báo nhân dân, Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Ninh Bình, Thời báo Tài chính Việt Nam, Tạp chí Thuế… trong việc truyên truyền đảm bảo thông tin kịp thời đến NNT về các quy định của pháp luật về thuế được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới để NNT biết thực hiện. Mặt khác, ngành Thuế cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh của Đài phát thanh tại các địa bàn, xã phường, thị trấn, hàng trăm bản tin được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu phát trên sóng phát thanh về các chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, các chính sách miễn, giảm mới được ban hành.
 
Ngoài ra, tuyên truyền qua trang thông tin điện tử của Cục Thuế với trên 100 tin/bài, văn bản, video mỗi năm về chính sách thuế mới, các văn bản giải đáp vướng mắc của NNT, tin, bài phản ánh hoạt động của cơ quan thuế để người dân và cộng đồng doanh nghiệp biết, hiểu và hưởng ứng, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đặc biệt, trong công tác hỗ trợ NNT đã được ngành Thuế tổ chức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, theo đó, cơ quan Thuế các cấp đã đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ giải đáp vướng mắc thông qua hình thức điện tử, đáp ứng nhu cầu số đông NNT cần nắm bắt thông tin về chính sách và thủ tục hành chính thuế như: Đăng tải clip, văn bản hướng dẫn trên website ngành thuế, zalo, facebook của cơ quan thuế các cấp. 

 

Ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

 
Trong thời gian tới, ngành Thuế Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách theo hướng hiện đại hóa với mục tiêu “Hiện đại, tập trung, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Để đạt được mục tiêu này, việc cải cách phải đảm bảo tính ổn định, bền vững về quy mô nguồn lực, có mức động viên hợp lý các nguồn lực cho ngân sách Nhà nước, góp phần thiết lập môi trường cạnh tranh phù hợp phát triển của nền kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình, qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục xây dựng cơ quan thuế hiện đại, dựa trên đội ngũ cán bộ, công chức có tính chuyên nghiệp cao, có năng lực sáng tạo, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Xây dựng cơ quan thuế là địa chỉ tin cậy, uy tín của NNT với những ấn tượng tốt đẹp về giá trị văn hóa đặc trưng của cơ quan thuế. Thực hiện tốt Tuyên ngôn ngành Thuế Việt Nam “Minh bạch-Chuyên nghiệp-Liêm chính-Đổi mới”.

Bên cạnh đó, ngành Thuế Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NTN với nhiều hình thức, giải pháp, trong đó chú trọng là giải pháp tuyên truyền, đặc biệt tập trung hỗ trợ NNT bằng phương thức điện tử, phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cũng như đẩy mạnh việc áp dụng CNTT trong quản lý thuế. Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Thuế Ninh Bình cũng sẽ đổi mới, đa dạng việc tuyên dương thành tích của các tổ chức, cá nhân có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, có đóng góp số thu lớn cho NSNN./.

Đinh Nam Thắng
Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top