NGÀNH Y TẾ ĐIỆN BIÊN ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

05/05/2021 - 03:25 PM
Trong những năm qua, ngành y tế Điện Biên luôn gắn liền và phục vụ đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặc dù, còn nhiều khó khăn, thách thức song toàn ngành Y tế Điện Biên luôn nỗ lực đổi mới, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Hiện nay, ngành Y tế Điện Biên có 22 đơn vị trực thuộc, trong đó có 03 đơn vị quản lý nhà nước và 09 đơn vị sự nghiệp y tế tỉnh và 10 đơn vị sự nghiệp tuyến huyện, 129 trạm y tế xã, phường, thị trấn.
NGÀNH Y TẾ ĐIỆN BIÊN ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Ông Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên
 
Trong những năm gần đây, ngành y tế Điện Biên đã có những bước tiến với nhiều thành tích nổi bật. Công tác phòng chống dịch bệnh; an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện các chương trình y tế mục tiêu; xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã; dân số - kế hoạch hóa gia đình được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tốt. Công tác khám, chữa bệnh của tỉnh có nhiều bước đột phá, mạng lưới y tế được đầu tư mở rộng; công tác hành nghề y dược tư nhân có bước phát triển mới, thực hiện khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được các bệnh viện mở rộng đến tận các trạm y tế xã. Đáng chú ý, Ngành đã tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới ở các bệnh viện, điển hình như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và triển khai được 35 kỹ thuật mới. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đang là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, Bạch mai, K, Tim Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Qua việc triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp nâng cao năng lực về chuyên môn, kỹ thuật thuộc các lĩnh vực được chuyển giao, giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, tiếp kiệm được chi phí điều trị của người bệnh. Để từng bước nâng cao chất lượng khám chữ bệnh, ngành Y tế Điện Biên đã tham mưu cho tỉnh dành nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện. Song song với đó, Ngành luôn chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y tế chuyên sâu, nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế. Giai đoạn 2016 – 2020, Ngành đã cử đi đào tạo 04 tiến sỹ, 24 thạc sỹ y khoa, 22 bác sỹ chuyên khoa II, 62 bác sỹ chuyên khoa I, 60 bác sỹ, 95 cử nhân y tế cộng đồng và 148 cử nhân điều dưỡng. Cùng với đó, việc tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao trong chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân theo Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa, cũng như đẩy mạnh chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở đã cơ bản giải quyết được tình trạng quá tải trong toàn tỉnh, giảm bệnh nhân phải chuyển tuyến trung ương. Bên cạnh đó, tinh thần thái độ trách nhiệm của cán bộ y tế từng bước được cải thiện. Vấn đề khám chữa bệnh, chăm sóc phục vụ người bệnh, đạo đức nghề nghiệp, thực hiện quy tắc ứng xử được ngành Y tế Điện Biên triển khai mạnh mẽ. Các bệnh viện đã kiện toàn Ban chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ học tập, cam kết thực hiện tốt quy tắc ứng xử đã làm tăng thêm niềm tin của nhân dân trong tỉnh. Có thể nói, mặc dù ngành y tế Điện Biên còn không ít khó khăn thách thức song cán bộ công chức toàn ngành vẫn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, được nhân dân nhiệt liệt ủng hộ. Cũng từ đây, toàn ngành Y tế Điện Biên đã có những bước chuyển mình lớn trong tổ chức chỉ đạo thực hiện các hoạt động chuyên môn. Người bệnh đến khám được chuẩn đoán, tư vấn và điều trị nhanh chóng, thuận tiện và chất lượng, uy tín của các thầy thuốc ngày càng được nâng cao./.
Thành Nam

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top