Ngành Y tế Phú Thọ: bước tiến mới trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

27/07/2020 - 04:16 PM
Những năm qua, nhờ huy động được tổng hợp các nguồn lực từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn ODA, các chương trình dự án, xã hội hóa... ngành Y tế Phú Thọ đã tập trung vào thực hiện tốt các khâu đột phá (bao gồm đột phá về nhân lực, cơ sở hạ tầng và công nghệ), từ đó tạo ra bước tiến mới trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 Đồng chí Nguyễn Quang Anh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh
tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2010 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, hệ thống y tế tỉnh Phú Thọ đã và đang từng bước hiện đại, hoàn chỉnh, hướng tới công bằng, hiệu quả đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Ngành Y tế Phú Thọ: bước tiến mới trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân
 
TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế (thứ 5 từ trái sang) trao tặng Giấy khen
cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ
của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.
  
Trong đó, ngành Y tế Phú Thọ đã năng động, sáng tạo trong thực hiện, vận dụng các cơ chế chính sách để huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng theo hướng «xanh - sạch - đẹp». Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hàng loạt trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị được bổ sung như: Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhiều thông số, hệ thống máy chụp CT- Scaner đa dãy, hệ thống máy chụp cộng hưởng từ hạt nhân MRI, hệ thống máy xạ trị, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, sản phụ khoa, khớp gối, hệ thống máy chạy thận nhân tạo...
 
TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai
công tác y tế năm 2020 và phòng chống Covid-19.

Nhờ có trang thiết bị hiện đại, các Trung tâm Y tế (TTYT), Bệnh viện có điều kiện để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu. Cụ thể, đối với tuyến huyện, các đơn vị đã thực hiện thành thục các kỹ thuật cấp cứu nội, ngoại, sản, nhi và chấn thương, triển khai phẫu thuật nội soi, phẫu thuật Phaco, phẫu thuật thay ổ khớp nhân tạo, tán sỏi tiết niệu ngược dòng hoặc qua da... Trong khi đó, tại tuyến tỉnh, nhiều kỹ thuật loại đặc biệt mà trước đây chỉ có thể triển khai ở một số bệnh viện tuyến Trung ương thì nay đã được thực hiện tại chỗ như: Kỹ thuật ghép thận, can thiệp mạch, phẫu thuật tim hở, hỗ trợ sinh sản. Nổi bật, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư và chẩn đoán sớm và điều trị đột quỵ. Do phát triển mạnh mẽ các kỹ thuật chuyên sâu, tỷ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể, nhiều bệnh lý trước đây phải chuyển tuyến từ 50 - 60% thì nay chỉ còn dưới 1%. Theo đánh giá của Bộ Y tế, Phú Thọ là tỉnh có tỷ lệ chuyển tuyến thấp nhất trong toàn quốc.
 
Kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, TTYT huyện Cẩm Khê triển khai kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân.
                                                                                                                                                           Ảnh: Tư liệu

Song song với công tác khám chữa bệnh, trong thời gian vừa qua, hệ thống y tế dự phòng đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh dịch mới nổi, nguy hiểm có khả năng xâm nhập. Trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra; Tỷ lệ mắc, chết do các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh giảm sâu.
 
Các chương trình mục tiêu, dự án về y tế như tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV AIDS... tiếp tục duy trì hiệu quả. Nổi bật, Phú Thọ đã khống chế thành công tốc độ gia tăng nhanh dân số, chất lượng dân số được cải thiện, chỉ số phát triển con người đạt mức trung bình của cả nước.
 
Phòng điều trị tại TTYT huyện Thanh Thủy sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi, góp phần
nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.
                                                                                                                      Ảnh: Tư liệu

Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã thực hiện tốt công tác sắp sếp tổ chức bộ máy các đơn vị. Theo đó, mạng lưới cơ sở y tế được củng cố, mở rộng từ tỉnh đến thôn bản với 17 đơn vị khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở, 1 bệnh viện tư nhân, 2 bệnh viện ngành dọc, 4 trung tâm hệ dự phòng cấp tỉnh, 277 trạm y tế và gần 200 phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập khác...
 
   Bác sĩ TTYT huyện Thanh Thủy ân cần thăm khám cho bệnh nhân.
                                                                                                                                Ảnh: Tư liệu.

Song song với đó, Sở Y tế Phú Thọ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính từ việc thẩm định, cấp phép đến các thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; xây dựng quy trình chuẩn, đơn giản thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong quản lý nhà nước và quản lý chuyên môn, xây dựng Cơ sở dữ liệu dùng chung của toàn ngành, hướng tới đồng bộ hóa, hiện đại hóa công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế./.
 
TTƯT.TS Nguyễn Huy Ngọc
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top