Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quản lý dành cho Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vực châu Á- Thái Bình Dương

01/12/2021 - 03:43 PM

Chiều ngày 01/12/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) tiếp tục tham dự Hội thảo quản lý dành cho Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK; ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK.

 
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quản lý dành cho Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vưc châu Á- Thái Bình Dương
Toàn cảnh TCTK tham dự Hội thảo
 
Hội thảo được chia làm 2 phiên họp với các nội dung: (1) Làm thế nào để quản lý nguồn nhân lực để hỗ trợ công tác tích hợp dữ liệu và nâng cao khả năng tiếp nhận các nguồn số liệu mới? (2) Làm thế nào để đảm bảo bình đẳng giới trong Cơ quan Thống kê quốc gia?
 
Tại phiên họp thứ nhất, Bà Hataichanok Chinauparwat Vụ trưởng, Vụ Dự báo thống kê, Cơ quan Thống kê quốc gia Thái Lan điều hành phiên họp. Các nội dung được quan tâm trong phiên họp thứ nhất gồm: Cơ quan Thống kê quốc gia cần nguồn số liệu mới và tích hợp số liệu từ các bộ số liệu khác nhau; Công tác quản trị nhân lực cần phát triển để sử dụng người lao động có kiến thức mới về lĩnh vực này và bồi dưỡng, đào tạo người lao động để họ có kiến thức này.
 
Các đại biểu tham dự đã thảo luận về các chủ đề: Chúng ta có đang sở hữu những nhân viên/người lao động quan tâm và có các kỹ năng cần thiết để làm việc giữa các nhóm và các tổ chức khác nhau không? Chúng ta có đang thu hút hoặc phát triển kiến thức và năng lực chuyên môn liên quan đến tích hợp dữ liệu, tích hợp hệ thống CNTT/ kỹ thuật/ khả năng vận hành liên hợp không? Chúng ta có đang thu hút hoặc phát triển năng lực chuyên môn liên quan đến khái niệm và phương pháp luận của công tác tích hợp không? Đội ngũ nhân viên có được cấp quản lý và đồng nghiệp công nhận khả năng làm việc nhóm và thử nghiệm thống kê đa lĩnh vực không? Có cần trao danh hiệu cho người lao động hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, như Thống kê viên “truyền thống”, cho những đóng góp của họ, ví dụ đóng góp vào mô hình quy trình nghiệp vụ khép kín và thu thập đầu vào từ điều tra đến sản xuất các sản phẩm đầu ra?
 
Tại phiên họp thứ hai, Bà. Orie Hirano Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Hoạch định chính sách về chính sách thống kê, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản điều hành phiên họp.
 
Phiên họp thứ hai tập trung vào các nội dung: Mục tiêu 5.5 của SDG là đảm bảo sự tham gia đầy đủ và hiệu quả của phụ nữ, cơ hội bình đẳng dành cho lãnh đạo ở tất cả các cấp trong việc ra quyết định về đời sống chính trị, kinh tế và hoạt động nhà nước. Năm 2020, Ủy ban Thống kê thuộc ESCAP đã quyết định thúc đẩy việc lồng ghép giới vào công tác của ESCAP. Mặc dù, các Cơ quan Thống kê quốc gia đang đẩy mạnh bình đẳng giới, nhưng thành phần giới vẫn khá khác biệt giữa các quốc gia và tồn tại khoảng cách về giới trong cơ hội việc làm ở một số cấp và một số lĩnh vực. Đối với các chính sách về nguồn nhân lực, cần đảm bảo tính đa dạng, sự lãnh đạo nhất quán và mạnh mẽ so với truyền thống…

 
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quản lý dành cho Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vưc châu Á- Thái Bình Dương 1
Hình ảnh tại các điểm cầu trực tuyến
 
Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top