Ngày Thống kê Thế giới lần thứ 3: Tôn vinh vai trò của thống kê

13/10/2020 - 04:07 PM - 354 lượt xem
Thực hiện tinh thần Nghị quyết số 69/282 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngày Thống kê Thế giới thứ ba sẽ được tổ chức vào ngày 20/10/2020 và đã được khởi động tại Phiên họp lần thứ 51 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc. Chủ đề của ngày Thống kê Thế giới lần thứ ba là “Kết nối thế giới với dữ liệu mà chúng ta có thể tin tưởng”, nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu đáng tin cậy trong việc kết nối thế giới. Đây là một chủ đề có nhiều ý nghĩa khi năm 2020 đồng thời diễn ra 2 sự kiện lớn là: Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc và Diễn đàn dữ liệu thế giới ảo của Liên hợp quốc, nơi quy tụ các nhà thống kê, nhà khoa học, chính trị gia, chuyên gia từ lĩnh vực kinh doanh và xã hội, thảo luận xoay quanh các vấn đề về cách thức mà cộng đồng toàn cầu đã phản ứng với sự phát triển của dữ liệu và các giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu dữ liệu cho sự phát triển bền vững.

Ngày 14/7/2010, Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra Nghị quyết số 64/267 quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm Ngày Thống kê Thế giới, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của hệ thống thống kê ở cấp quốc gia cũng như quốc tế với mục tiêu góp phần tăng cường nhận thức và niềm tin của cộng đồng đối với số liệu thống kê chính thức. Đồng thời chọn ngày 20/10/2010 là thời điểm tổ chức Ngày Thống kê Thế giới lần đầu tiên với chủ đề: “Dịch vụ, chuyên nghiệp, liêm chính: Kỷ niệm những đóng góp và thành tựu của thống kê chính thức”. Ngày Thống kê Thế giới đầu tiên đã được nhận được sự hưởng ứng và tham gia của hơn 130 quốc gia trên thế giới với nhiều hình thức hoạt động phong phú ở các cấp quốc gia, quốc tế, khu vực và tiểu khu vực.

Năm 2015, Nghị quyết 69/282 được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua, quyết định chọn ngày 20/10/2015 là Ngày Thống kê Thế giới thứ hai với chủ đề “Dữ liệu tốt hơn, cuộc sống tốt hơn” và kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới chu kỳ 5 năm một lần. Sự kiện Ngày Thống kê Thế giới thứ hai đã được tổ chức thành công ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo chu kỳ, Ngày Thống kê Thế giới thứ ba sẽ được tổ chức vào ngày 20/10/2020. Lễ kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới lần thứ ba trên toàn cầu sẽ tiếp tục tôn vinh vai trò của thống kê trong việc thúc đẩy phát triển biền vững cho toàn xã hội và là sự động viên khích lệ to lớn đối với những người làm công tác thống kê trên khắp thế giới; để làm nổi bật giá trị của thống kê trong việc đáp ứng những thách thức của thời đại ngày nay.


Khởi đầu cho chiến dịch kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới thứ ba trên toàn thế giới, Liên hợp quốc đã xây dựng cửa sổ thông tin riêng, tạo nên một diễn đàn để các quốc gia thành viên cùng chia sẻ những hoạt động kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới năm nay.
 
Ngày 02/9/2020, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã gửi thư mời các nguyên thủ quốc gia, với tư cách là nhà sản xuất, sử dụng và thụ hưởng số liệu thống kê chính thức, hỗ trợ cho những hoạt động kỷ niệm này. Trong đó, Tổng Thư ký gửi đến thông điệp “Dữ liệu có tính thời sự, xác thực, kịp thời và đáng tin cậy là rất cần thiết để hiểu về một thế giới đang thay đổi mà chúng ta đang sống”.
 
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn thế giới, dữ liệu và thống kê đang thể hiện rõ hơn tầm quan trọng của mình. Là một lĩnh vực khoa học, thống kê đóng vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực rộng lớn của khoa học y tế. Bởi trong thực tế, phương pháp thống kê đang được dùng trong việc phân tích cơ chế lây lan của vi rút và xác định các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm cũng như kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của thuốc và các vắc xin. Các kết quả phân tích thống kê cũng đồng thời được các quốc gia kết nối, trao đổi và đưa ra các biện pháp hữu hiệu để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Bên cạnh đó, số liệu thống kê còn là thông tin đáng tin cậy để người dân nắm bắt tình hình thực tế, nhận thức được sự nguy hiểm để từ đó có sự hợp tác cùng chính phủ cũng như bản thân có những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Ngoài ra, thống kê còn giúp chính phủ các quốc gia xác định những đối tượng cần giúp đỡ trong tình huống đại dịch và xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch… Với niềm tin vào dữ liệu thống kê, các quốc gia tiếp tục điều chỉnh hệ thống thống kê của mình theo những nhu cầu thay đổi của đại dịch Covid-19.
 
Có thể nói, đầu tư vào dữ liệu, thống kê đã và đang giúp Liên hợp quốc và các quốc gia đưa ra các quyết định cần thiết để ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đi đúng hướng trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) đến năm 2030.
 
Hưởng ứng lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Ngày Thống kê thế giới lần thứ 3 (20/10/2020) sẽ được các cơ quan thống kê quốc gia, các tổ chức thống kê khu vực và quốc tế, bao gồm các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc và các trường đại học tổ chức trên toàn cầu với các sự kiện địa phương. Đây là cơ hội để thu hút và truyền cảm hứng cho các thế hệ thống kê chính thức trong tương lai, để làm nổi bật giá trị của thống kê trong việc đáp ứng những thách thức của thời đại./.
 
Bích Ngọc (Tổng hợp)
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top