Những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở huyện Mường Nhé

22/04/2021 - 12:31 PM
Mường Nhé là huyện vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, với tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Thêm vào đó, giao thông đi lại không thuận lợi, trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều phong tục tập quán, lối sống lạc hậu đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì vậy, vai trò của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé nói chung và các trạm y tế xã nói riêng là vô cùng quan trọng, không những trong khám, chữa bệnh mà còn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, thái độ, hành vi bảo vệ sức khoẻ của người dân trên địa bàn.
 
     Bác Sĩ Lò Văn Sen – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé.  Ảnh: Trọng Nghĩa.

 Bác sĩ Lò Văn Sen – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cho biết: Xác định được tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nên trong nhiều năm qua, Trung tâm luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ y tế, xem đây là nhân tố quan trọng quyết định việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, Trung tâm đã không ngừng củng cố, sắp xếp bộ máy nhân lực từ tuyến huyện đến cơ sở nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.
 
Cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé từng bước được quan tâm đầu tư cơ bản đảm bảo
nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Ảnh: Trọng Nghĩa.

 
Hiện nay, hệ thống tổ chức của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé gồm: 5 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 11 Trạm Y tế xã, 01 Phòng khám đa khoa khu vực đang đầu tư xây dựng. Tổng số nhân lực tính đến ngày 30/11/2020 là 178 người (175 biên chế, 03 hợp đồng), trong đó có 30 bác sĩ, đạt 7,2 bác sĩ/vạn dân. TTYT đã được trang bị cơ bản đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, như: Máy xét nghiệm sinh hóa, máy chụp X - quang, máy siêu âm màu, máy xét nghiệm huyết học, hóa sinh, máy trợ thở,... Nhờ đó, công tác tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân tại Trung tâm luôn được đảm bảo kịp thời 24/24 giờ.
 
Các bác sĩ của đoàn “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" khám và cấp phát thuốc miễn phí
cho đồng bào vùng cao tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Tư liệu.

Để không ngừng nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng tay nghề, xây dựng được đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đủ về số lượng, tinh về chất. Đặc biệt, từ khi có Đề án 585 của Bộ Y tế đã đào tạo cho trung tâm 04 bác sĩ tại địa phương. Bộ Y tế đã cử bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Bệnh viện Nhi Trung ương lên tăng cường cho Trung tâm trong 3 năm (từ 2018-2020).
 
Anh Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội khám cho đồng bào vùng cao ở huyện Mường Nhé
 
Trong thời gian này, bác sĩ Hiếu đã hỗ trợ tích cực Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé trong công tác khám chữa bệnh, hướng dẫn, đào tạo chuyên môn cho cán bộ Trung tâm. Nhờ vậy, hiện tại Trung tâm đã giải quyết được hầu hết các ca cấp cứu cơ bản về nội khoa, nhi khoa như: Các loại Shock nhiễm khuẩn, các trường hợp ngộ độc cấp tính, hen phế quản cấp cứu. Về Ngoại khoa, Trung tâm đã mổ cấp cứu được viêm ruột thừa cấp, thủng tạng rỗng, các ca cấp cứu chấn thương. Về Sản khoa, Trung tâm thực hiện tốt các ca mổ đẻ, mổ chửa ngoài tử cung vỡ…
 
GS. TS. Trần Văn Thuấn trao tặng bằng khen của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu, người đã gắn bó với đồng bào vùng cao ở huyện Mường Nhé. Ảnh: Tư liệu.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn cụ thể hóa bằng việc xây dựng các quy trình chăm sóc, điều trị, khám bệnh dưới sự kiểm tra quản lý chất lượng một cách toàn diện. Tăng cường chuyển giao kỹ thuật, công nghệ trong công tác khám chữa bệnh, khuyến khích cán bộ, nhân viên, bác sĩ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao, tạo ra sự chuyển biến trong công tác khám chữa bệnh. Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực cấp cứu; quản lý hồ sơ, bệnh án người bệnh bảo đảm; chẩn đoán, điều trị bệnh hợp lý theo đúng phác đồ điều trị; hướng dẫn bệnh nhân tận tình, chăm sóc chu đáo, theo dõi và xử lý kịp thời những diễn biến của bệnh.
 

GS. TS. Trần Văn Thuấn trao tặng Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé 1 máy siêu âm 4D
 
Nhờ vậy năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của Trung tâm. Song, bằng sự nỗ lực hết mình của tập thể y bác sĩ, nhiều chỉ tiêu khám chữa bệnh vẫn cơ bản hoàn thành so với kế hoạch. Trung tâm đã thực hiện tổng số lượt người khám bệnh 40.266 lượt, đạt 89,56% KH; Tổng số lượt người điều trị nội trú 3.369 lượt, đạt 74,38% KH; Thực hiện 82 ca phẫu thuật, 920 ca thủ thuật. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 54%... Chất lượng khám, chữa và điều trị bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao, không để xảy ra sai xót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót chuyên môn, đặc biệt là sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm.
 

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương tặng Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé 1 máy trợ thở
 
 Bác sĩ Sen chia sẻ, bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cũng thường xuyên chú trọng tới công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, Trung tâm đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, cổ động về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống dịch bệnh theo mùa, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe.
 

Các bác sĩ trẻ kê đơn và phát thuốc miễn phí cho người dân vùng cao huyện Mường Nhé
 
Tăng cường chỉ đạo các trạm y tế tuyến xã chủ động truyền thông, giám sát dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Vận động nhân dân thực hiện xây dựng nhà tắm, công trình nước sạch hợp vệ sinh để hạn chế dịch bệnh. Các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: Tiêm chủng mở rộng luôn được Trung tâm triển khai tích cực, bảo đảm an toàn và chất lượng. Năm 2020, toàn huyện có 87,1% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin; gần 90% số phụ nữ có thai được khám thai ít nhất 3 lần; Công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thường xuyên ở 11/11 xã. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cũng là một trong những đơn vị tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm luôn chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, các hoạt động can thiệp, tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng cho người bị nhiễm HIV/AIDS.
 

Nhiều bác sĩ giỏi từ các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương khám bệnh tình nguyện
tại huyện vùng cao, biên giới Mường Nhé. Ảnh: Tư liệu.

 
Mặc dù Mường Nhé là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực của tập thể đội ngũ y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đem lại niềm tin yêu và sự hài lòng cho người bệnh./. 
                                                                                                                          Minh Hà 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top