Những nét thay đổi trên quê hương nông thôn mới Đại An

30/08/2019 - 02:51 PM
Đại An là xã có địa hình đặc thù của vùng đồng bằng chiêm trũng, độc canh cây lúa, nhưng lại có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội do nằm giáp ranh với thành phố Nam Định và có quốc lộ 38B chạy qua với tổng chiu dài hơn 5km. Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn Đại An đã có nhiu chuyển biến tích cực, đem lại màu sắc mới sinh động cho thôn, xóm địa phương.
 
Những nét thay đổi trên quê hương nông thôn mới Đại An

Ảnh minh họa, nguồn Internet

 
V với quê hương Đại An hôm nay có thể thấy, hạ tầng giao thông xã đã được khoác lên màu áo mới, các tuyến đường giao thông thôn, xóm được duy tu, bảo dưỡng, kiên cố hóa, đảm bảo an toàn, không lầy lội vào mùa mưa và có hệ thống điện chiếu sáng xuyên suốt. Hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng được cải tạo, các kênh mương tưới, tiêu đảm bảo dòng chảy thông thoáng, đủ điu kiện đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh, phòng chống thiên tai tại chỗ và có khả năng phục vụ cho các vùng sản xuất chuyên canh theo quy hoạch. Ngoài ra, các công trình phúc lợi công cộng như Trụ sở UBND, trường học, trạm y tế… đu được đầu tư xây mới, nâng cấp nhằm đảm bảo tính bn vững, kiên cố, thuận tiện và đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM. Xã có hội trường đa năng 250 chỗ ngồi; có diện tích đất qui hoạch khu Trung tâm văn hóa - thể thao 4.094 m2; 100% số thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao phục vụ cộng đồng. Chợ An Duyên khang trang, sạch đẹp là nơi giao lưu phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương. Hệ thống điện sinh hoạt và cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn quy trình của ngành phục vụ cho toàn bộ 2.479 hộ dân cư trong xã.

Bên cạnh sự đổi thay tích cực v hạ tầng kinh tế - xã hội, chất lượng đời sống của bà con nhân dân trong xã cũng ngày càng được nâng cao. Toàn xã không có nhà tạm dột nát, trên 93% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, trong đó có khoảng 40% nhà ở tiện nghi và khá hiện đại. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 chỉ còn 1,54%. Riêng tiêu chí y tế, Xã đạt chuẩn sớm từ năm 2015, chất lượng y tế được đảm bảo với tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 85,49%. Công tác giáo dục được chú trọng và nâng cao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm đạt 52,32%.

Thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp đến năm 2020, Xã đã quy hoạch 3 cánh đồng mẫu lớn tại thôn An Duyên, thôn Đại Đê, thôn Ngói và thôn An Cự với diện tích 50 ha. Đồng thời, kết hợp hướng dẫn cho nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển công nghiệp, TTCN, dịch vụ và ngành ngh; Tạo điu kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn xã hoạt động, mở rộng sản xuất như: Công ty Cổ phần Dệt may Đức Anh, cây xăng Dầu khí Nam Định, cơ sở in thêu Tiến Thắng, Công ty Thương mại và Du lịch Thuận Thành… song song với đó, Xã tiếp tục duy trì, ổn định ngành ngh nông thôn như: Ngh làm hương, cơ khí, sản xuất gạch bi, đồ gỗ…

Hiệu quả từ các chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành ngh, cùng với lợi thế v vị trí tiếp giáp với thành phố Nam Định, gần các khu công nghiệp Hòa Xá, cụm công nghiệp An Xá, khu CN Bảo Minh đã tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, góp phần đảm bảo thu nhập và nâng cao đời sống cho nhân dân./.

 
Minh Hằng
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top