Nông nghiệp, nông thôn Nam Định trên đường đổi mới

28/08/2019 - 02:43 PM
Chuyển biến mạnh mẽ trong cách làm nông nghiệp

Những m qua, c tiến bkthut mới, nht là vgiống cây trồng, vật nuôi cht lượng cao và m rộng cơ giới hóa các khâu sản xuất được tập trung áp dụng triển khai trên diện rộng. Hệ thống kênh mương nội đồng được quan tâm phát triển đã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh. Đặc biệt, Nam Định đã xây dựng được 151 cánh đồng lớn, từ những cánh đồng lớn này, nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành, kéo theo đó là sự ra đời của các chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa.


Nông nghiệp, nông thôn Nam Định trên đường đổi mới

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Được sự hỗ trợ của tổ chức JICA và tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), mỗi năm, tỉnh Nam Định thực hiện được từ 7  đến 10 mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Chương trình phát triển sản xuất rau sạch, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được đẩy mạnh. Nam Định cũng là tỉnh đầu tiên thành lập hiệp hội Nông nghiệp sạch với trên 40 thành viên và có trên 123 sản phẩm có tem nhãn hàng hóa, được kiểm soát chất lượng và có truy suất nguồn gốc.

Để mở rộng thị trường  tiêu  thụ  sản  phẩm  nông,  lâm,  thủy  sản,  Nam  Định  đã  tổ  chức  các  hội  nghị, hội thảo xúc tiến thương mại,  mời  gọi  doanh  nghiệp  đầu  tư  vào  nông  nghiệp,  nông  thôn  và  hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong  và  ngoài  nước  như:  Gạo  sạch  Toản  Xuân,  Ngao  sạch  Lenger,  Chả  cá  Hùng  Vương,  Nước  mắm Ninh Cơ, Giò 7 phút Nam Phát, Sứa Tân Long, Nông sản sấy Minh Dương, Thịt lợn sạch Minh Long, Rau sạch Ngọc Anh…
Thành công trong xây dựng nông thôn mới

Là tỉnh có số thu ngân sách thấp, nên nguồn lực dành cho xây dựng nông thôn mới (NTM) vẫn còn hạn hẹp. Để đẩy nhanh tốc độ xây dựng NTM, Nam Định đã thực hiện phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Cách làm này đã phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của người dân, đồng thời tạo sức lan tỏa để người dân sẵn sàng dồn điền đổi thửa, hiến đất, đóng góp công sức làm đường, liên thôn, liên xã, chỉnh trang khuôn viên gia đình xanh, sạch đẹp. Xây dựng NTM với việc huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng từ sức dân là thành tựu to lớn của tỉnh Nam Ðịnh mà ít có địa phương nào làm được.

Đến nay, 100% số xã của Tỉnh đạt chuẩn NTM và 7/10 huyện thành phố hoàn thành các tiêu chí và đạt chuẩn NTM, đặc biệt huyện Hải Hậu là 1 trong 3 huyện của cả nước được Trung ương lựa chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Những kết quả đã đạt được trong phát triển nông nghiệp xây dựng NTM cho thấy, Nam Định đang hướng đi đúng đắn trong thực hiện nghquyết Tam nông, tạo đà cho phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Đây cũng do tỉnh Nam Định được Trung ương chọn đăng cai tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020.


Hiệu quả lan tỏa từ xây dựng NTM tại Hải Hậu
 
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hải Hậu đã trở thành huyện thứ 5 trong cả nước về đích NTM. Giờ đây, Hải Hậu đang tiến lên xây dựng NTM kiểu mẫu, phát triển bền vững.

Hiệu quả từ khi triển khai xây dựng NTM tại Hải Hậu rất rõ ràng: Diện mạo của nông thôn khang trang, xanh sạch đẹp; Đường làng ngõ xóm, từ trục chính đến đường giao thông nội đồng được kiên cố hóa; Hệ thống kênh mương trong xanh, không còn tình trạng xả rác, lấn chiếm. Ông Lê Văn Cẩn, Giám đốc Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Hải Hậu cho biết: Nhờ chương trình NTM, ý thức của người dân nâng lên, lòng kênh, mương luôn trong sạch, đảm bảo việc tưới tiêu, phục vụ bà con nông dân tốt hơn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thủy sản cho Huyện.
 

Thành Nam
 
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top