Nông thôn mới xã Cảm Ân vượt qua khó khăn để gặt hái thành công

23/10/2019 - 09:38 AM
Cảm Ân là xã nằm ở vị trí trung tâm các xã khu vực phía Tây huyện Yên Bình; có diện tích tự nhiên gần 2,5 nghìn ha; có đường quốc lộ 70 đi qua với chiều dài 2 km; có tuyến đường liên huyện đi Trấn Yên, đường liên xã đi Mông Sơn (Yên Bình); tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Xã hiện có 3,3 nghìn nhân khẩu, trong đó dân tộc ít người chiếm đến 40,2%, còn lại là người Kinh. Để thực hiện hiệu quả chương trình XDNTM các thành viên trong ban quản lý xây dựng nông thôn mới đã xuống từng thôn, phối hợp với Bí  thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong thôn đkhảo sát tình hình, tâm tư nguyện vọng, cũng như khó khăn và thuận lợi của nhân dân để có hướng chỉ đạo và biện pháp thực hiện phù hợp. Nhờ tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, nên đã lan tỏa được ý nghĩa của chương trình XDNTM, khiến người dân hiểu và tích cực tham gia.
 
Nông thôn mới xã cảm ân vượt qua khó khăn để gặt hái thành công

Ảnh minh họa, nguồn Internet

 
Nhân  dân  trong  xã  đã  nhiệt  tình  hiến  đất,  đóng  góp  kinh  phí,  ngày  công  xây  dựng,  nhờ  đó  cơ  sở  hạ tầng xã ngày càng khang trang, giao thông nông thôn cơ bản đã được bê tông hóa. Hệ thống giao thông xã gồm 2 km đường quốc lộ; đường tỉnh lộ, đường liên huyện, xã, thôn xóm, nội đồng với tổng chiều dài trên 18 km được hoàn thành, trong đó sức dân đóng góp hoàn thiện hoàn toàn 7 km. Các tuyến đường được giao cho các tổ chức, hội tự quản trồng hoa, vệ sinh môi trường, nhân dân cùng đóng góp kinh phí để thắp sáng đường làng. Bên cạnh đó, Xã đã huy động mọi nguồn lực, đầu tư 1 tỷ đồng xây sân vận động xã có tường rào bao quanh, xây dựng công trình trụ sở gần 5 tỷ đồng, đầu tư 3 tỷ đồng xây nhà văn hóa xã. Năm 2018, Xã hoàn thành xây mới 3 tòa nhà 2 tầng với diện tích phòng đảm bảo, đáp ứng tốt cho công tác giáo dục của cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia.

Bên cạnh đó, nhờ các chính sách phát triển phù hợp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vận dụng tốt thế mạnh của địa phương, xã Cảm Ân tạo được điều kiện để duy trì và tiếp tục nâng cao 19 tiêu chí nông thôn mới. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp được Tỉnh đầu tư năm 2015 đến nay đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. Từ đề án, Xã đã chuyển dịch giống cây trồng từ lúa sang các cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất cao như: Cam, bưởi, chuối, quế…; phát triển diện tích trồng quế hơn 100 ha với mật độ dày để luân phiên khai thác; hỗ trợ nhân dân chăn nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà; nuôi ba ba… Song song với đó, Xã tạo điều kiện cho các xưởng chế biến gỗ phát triển, liên kết với các công ty của xã lân cận tạo việc làm đa dạng cho bà con nhân dân. Qua đó, thu nhập của nhân dân trong xã đã tăng đáng kể, giúp đời sống người dân được nâng lên, số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm từ 30,9% năm 2011 xuống còn 11,3% năm 2018.

Có thể nói, với sự nhiệt tình vào cuộc của người dân và cả hệ thống chính trị, xã Cảm Ân đang quyết tâm, đồng lòng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng chất 19/19 tiêu chí đã đạt được./.
 
Minh Hà
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top