Phú Thọ: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

27/07/2020 - 08:52 AM - 72 lượt xem
 
Cú hích từ xây dựng kết cấu hạ tầng
 
Với xut phát điểm thấp, PThọ xác định ưu tiên các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng đặc biệt tại các xã, thôn, bản đặc biệt kkhăn, xã an toàn khu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương lồng ghép các nguồn vốn Trung ương kết hợp với ngân sách địa phương và tiền tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để có nguồn vốn đủ lớn, đầu tư cho các công trình từ hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hot cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Song song với nguồn lực từ các chương trình, dự án, PThọ còn huy động được sức mạnh của toàn xã hội, huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

 
Phú Thọ: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao Bằng khen của Bộ trưởng,
Chủ nhiệm UBDT cho các tập
th, cá nhân
 
Trong 3 năm qua (từ năm 2016 đến năm 2019), chỉ riêng Chương trình 135, Tỉnh được bố trí hơn 467,9 tỷ đồng để xây dựng 1.081 lượt công trình thiết yếu phục vụ nhân dân. Ngoài ra, với chủ trương: Nhà nước và Nhân dân cùng làm, người dân vừa là người hưởng lợi, lại vừa là người trực tiếp tham gia vào tt cả các ku, các bước thực hiện, Tỉnh đã huy động được hàng trăm tỷ đồng do nhân dân đóng góp, nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất, hoa màu, tài sản, cây cối để xây dựng hạ tầng nông thôn, đặc biệt là làm đường giao thông.
 
Nhờ vy, đến nay diện mạo vùng nông thôn đã có nhiều thay đổi: 100% xã có đường giao thông kiên c, 100% các thôn bản đều đã có đường giao thông, tỷ lệ giao thông nông thôn được kiên cố hóa đt 66,2%;100% khu dân cư đã có nhà văn hóa, trong đó, có 746 khu dân cư thuộc vùng DTTS; 100% các xã có trạm BTS phủ sóng di động 3G-4G; 100% các xã có internet băng rộng cáp quang; 93,1% thôn và 95,9% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia (tăng khoảng 35% so với năm 2014).
 
Trên cơ sở kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, PThọ tập trung triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ như chính sách hỗ trợ đt , đt sản xut cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt kkhăn; Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; chính sách cho vay vốn phát triển sản xut đối với hộ đồng bào DTTS đặc biệt kkhăn... Nhờ vy, sản xut nông, lâm nghiệp trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực theo hướng đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ và sản xut hàng hoá. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đt trên 21 triệu/người/năm, bằng 51,78% so với mức bình quân chung cả tỉnh, tỷ lệ nghèo vùng DTTS miền núi giảm bình quân 4%/năm. Đặc biệt, huyện Tân Sơn - nơi tập trung nhiều đồng bào DTTS sinh sống, trở thành 1 trong 8 huyện nghèo của cả nước được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.
 
Chuyển biến toàn diện trên các mặt
 
Với sự chung tay của toàn xã hội, sự nghiệp giáo dục - đào tạo đối với con em đồng bào người dân tộc thiểu số được chú trọng đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ về cht lượng, hiệu quả giáo dục. Quy mô mạng lưới và cơ sở vật cht các trường được củng c, phát triển, 100% các xã vùng DTTS và miền núi có đủ hệ thống trường học các cấp từ mẫu go, tiểu học đến trung học cơ s, tt cả các xã đặc biệt kkhăn đều có các lớp cắm bản để học sinh đi học được thuận tiện. Các trường vùng đặc biệt kkhăn, vùng DTTS và miền núi được ưu tiên đầu tư mua sắm, cấp đủ trang thiết bị, sách giáo khoa cho học sinh.
 
Hệ thống y tế được củng c, phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ s. Các trạm y tế được đầu tư nâng cấp vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh thiết yếu. Tỉnh có 78,7% số trạm y tế đt chuẩn Quốc gia về y tế xã, đội ngũ y s, bác sỹ là người DTTS được tăng cường, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình đ, hiện toàn tỉnh có trên 400 cán bộ y bác sĩ là người dân tộc thiểu s, chủ yếu công tác ở tuyến huyện và cơ s. Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, người DTTS, người nghèo và trẻ dưới 6 tuổi được quan tâm.
 
PThọ có 50 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 4 dân tộc duy trì được bản sắc văn hoá và phong tục tập quán riêng đó là dân tộc Mường, Dao, Cao Lan (Sán Chay) và dân tộc Mông. Thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa được quan tâm đy mạnh. 5/19 di tích được Nhà nước xếp hạng thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi được thực hiện tu b, tôn tạo, 12 lễ hội đã được tổ chức phục dựng và duy trì tại

địa phương. Chính các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào DTTS đã trở thành cht liệuđể khai thác, thúc đy tỉnh PThọ phát triển du lịch văn hóa.
 
Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được đy mạnh góp phần cùng với lực lượng công an đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trt t, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc truyền đạo l” trái phép, tuyên truyền vận động phòng, chống mua bán phụ n, trẻ em, dụ dỗ lao động phổ thông xut cảnh trái phép...
 
Những kết quả tích cực đt được trong phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi tại PThọ đã khẳng định các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã đi vào cuộc sống. Thời gian tới, Phú Thọ sẽ cùng cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới cho vùng DTTS, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội bền vững chung của toàn tỉnh./.


 
Đinh Ngọc Thanh
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top