Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu: Từng bước tạo dựng được niềm tin và nâng cao vị thế

23/02/2022 - 09:16 AM
Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu (xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam, Bắc Giang) được thành lập từ tháng 7 năm 1995. Trong suốt chặng đường gần 27 năm hoạt động, Quỹ nhiều lần đối mặt với những khó khăn, thách thức (đặc biệt những năm đầu mới đi vào hoạt động). Tuy nhiên, bằng những quyết sách đúng đắn của HĐQT, cùng với sự quyết tâm của Ban Giám đốc, Quỹ từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động tín dụng, dịch vụ. Những năm gần đây, Quỹ liên tục tăng trưởng về cả nguồn vốn và dư nợ cho vay, từng bước tạo dựng được niềm tin với nhân dân trên địa bàn.

Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Lan Mẫu được phép hoạt động trên địa bàn 2 xã Lan Mẫu và Yên Sơn của huyện Lục Nam. Đây là các địa phương có tốc độ phát triển khá nhanh, nhu cầu về vốn cho sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, giao thương kinh doanh buôn bán, trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của nhân dân là rất lớn. Trong xu thế mở cửa và hội nhập, thị trường tín dụng luôn rộng mở và bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cạnh tranh. Vấn đề đặt ra cho Quỹ là làm thế nào để nhân dân tin tưởng tham gia trở thành thành viên và vay vốn hoặc gửi tiền?

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu
 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Lan Mẫu cho biết: Nhằm tạo ra sự khác biệt trên thị trường tín dụng, Quỹ đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng phục vụ. Trước hết, cán bộ của Quỹ từ bộ phận giao dịch khách hàng tới nhân viên tín dụng cần phải luôn “chỉn chu” từ trang phục tới thái độ giao tiếp, trong công việc phải nhiệt tình, hăng hái và liêm khiết. Cán bộ của Quỹ sẵn sàng hỗ trợ thành viên, khách hàng làm các thủ tục cần thiết (nhất các các thủ tục liên quan tới các cơ quan chính quyền cấp xã, huyện). Quỹ cũng tuyên truyền để thành viên không tiếp tay, bao che cho các hành vi tiêu cực, đồng thời sẵn sàng kiểm điểm, kỷ luật đối với cán bộ có biểu hiện sách nhiễu, gây khó dễ cho khách hàng. Còn đối với những hành động đẹp, việc làm tốt của cán bộ như trả lại tiền thừa với số lượng lớn cho khách hàng sẽ được động viên và khen thưởng kịp thời. Quỹ cũng cắt giảm tối đa các thủ tục, quy trình, đồng thời đa dạng các sản phẩm tín dụng như áp dụng hình thức gửi, rút tiết kiệm, sử dụng lãi suất linh hoạt. Các quy trình, sản phẩn này đều đảm bảo theo đúng hướng dẫn và quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 

Trụ sở Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu được đầu tư xây dựng khang trang,
đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhân dân trên địa bàn  


Bên cạnh đó, với lợi thế của Quỹ TDND Lan Mẫu là sự am hiểu địa bàn, Quỹ đã tích cực xây dựng mối quan hệ mật thiết với các ban ngành đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Vì thế, các phương án hoạt động của Quỹ luôn theo sát các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương, hỗ trợ người dân và góp phần cùng địa phương thực hiện thành công các chương trình, nghị quyết.

Xác định công tác cán bộ là gốc rễ của mọi thành công, vì vậy, xuyên suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay Ban lãnh đạo Quỹ hết sức quan tâm đến công tác tuyển dụng, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ. Theo đó, Quỹ đã bố trí sắp xếp công việc đồng thời điều kiện hỗ trợ cho lần lượt các cán bộ, nhân viên đều được tham gia các chương trình đào tạo dài hạn chuyên ngành kế toán, ngân hàng, tài chính hoặc các khóa tập huấn ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ do NH Nhà nước Việt Nam, Liên minh HTX và NH Hợp tác Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, HĐQT của Quỹ khuyến khích phong trào tự học, đồng thời tổ chức các buổi học tập theo chủ đề tại Quỹ cho tất cả các cán bộ tham gia. Song song, Quỹ TDND Lan Mẫu đã xây dựng cơ chế tuyển dụng công khai, minh bạch để bổ sung thêm cán bộ trẻ có năng lực được đào tạo bài bản chính quy. Nhờ vậy, đến nay Quỹ đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ tương đối trẻ, có năng lực, trình độ chuyên môn, đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công.

Ban lãnh đạo Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu nhiệm kỳ 2020 - 2024
 

Với những giải pháp then chốt như vậy, trong những năm gần đây, Quỹ TDND Lan Mẫu luôn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định về cả quy mô nguồn vốn lẫn dư nợ cho vay. Đến hết ngày 31/12 năm 2021, số dư tiền gửi của Quỹ là 183,126 tỷ đồng bằng 101,62% so với cùng kỳ năm 2020, dư nợ cho vay đạt 133,328 tỷ đồng, tăng 18,82% so với năm trước. Số thành viên tham gia Quỹ được mở rộng lên là 1.922 người, tăng 61 thành viên so với năm 2020, góp phần đảm bảo nguồn vốn huy động tại chỗ (huy động trong thành viên đạt 60,78%). Năm 2021, lợi nhuận sau thuế của Quỹ đạt 1,602 tỷ đồng, tăng 135 triệu đồng so với năm 2020; số thuế đã nộp ngân sách đạt gần 332 triệu đồng, tăng trên 130 triệu so với năm 2020. Mọi chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN... cho người lao động được Quỹ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc; thu nhập và phúc lợi xã hội hằng năm của nhân viên được lãnh đạo Quỹ quan tâm, chăm lo chu đáo, góp phần giúp người lao động yên tâm công tác.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, hằng năm Quỹ TDND Lan Mẫu trích một phần lợi nhuận để tri ân khách hàng, tham gia ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội của 2 xã Lan Mẫu, Yên Sơn mà Quỹ đứng chân như: Năm 2021, ủng hộ công tác giám sát an ninh lắp camera an ninh tại xã Lan Mẫu 10 triệu đồng; ủng hộ xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã Lan Mẫu 15 triệu đồng; ủng hộ Tết vì người nghèo tại 2 xã Lan Mẫu và Yên Sơn, mỗi xã 10 xuất quà với tổng trị giá 10 triệu động. Ngoài ra, Quỹ còn ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid – 19 của địa phương hàng chục triệu đồng; thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ vào mỗi dịp 27/7 âm lịch hằng năm; ủng hộ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc mầu da cam, đồng bào vùng thiên tai, bão lũ...

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân Lan Mẫu (thứ 3 từ phải sang) trao tiền ủng hộ
về công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 cho đại diện lãnh đạo 2 xã Lan Mẫu và Yên Sơn


 
Với những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của các thành viên, Quỹ TDND Lan Mẫu đã thật sự trở thành địa chỉ tin cậy và điểm tựa giúp thành viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình. Sự tin tưởng đó là phần thưởng có ý nghĩa lớn nhất cho những nỗ lực vượt khó vươn lên không ngừng của Quỹ. Đây chính là động lực để Quỹ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động. Trong thời gian tới, Quỹ TDND Lan Mẫu mong muốn chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Giang tiếp tục theo sát, đồng hành, lắng nghe tâm tư của hệ thống các Quỹ TDND trên địa bàn tỉnh, từ đó, tổng hợp ý kiến để có kiến nghị với NHNN Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan và Chính phủ xem xét đối với những Quỹ TDND hoạt động tốt, duy trì hiệu quả chất lượng tín dụng sẽ được giữ nguyên phạm vi hoạt động (không phải thu hẹp địa bàn) và tạo điều kiện thuận lợi để các quỹ linh hoạt trong tiếp nhận thành viên mới. Điều này đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững cho các thành viên đang vay vốn của Quỹ./.

                                                                                                                 Trọng Nghĩa

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top