Sáng ngời tấm lòng Việt trong hoạn nan

26/01/2021 - 10:54 AM

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam kết thúc năm 2020 với những biến động chưa từng có trong nhiều năm qua từ dịch bệnh Covid-19, thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra làm thiệt hại về người và của... khiến cho nền kinh tế đình trệ, người lao động bị mất việc làm, nhiều gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn... Trong bối cảnh đó, một Việt Nam với truyền thống quật cường đã đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, những hành động cao đẹp và tấm lòng sẻ chia càng tô thắm sáng ngời tấm lòng Việt trong hoạn nạn.

Chia sẻ yêu thương

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trước khó khăn của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quan tâm đến cuộc sống của người dân, với các gói hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP và Thủ tướng ban hành Quyết định số 15/QĐ-TTg về các biện pháp, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Và trên hết là nghĩa tình đồng bào ruột thịt của người Việt trong khó khăn hoạn nạn đã được thể hiện rõ nét trong những ứng xử kịp thời của Đảng, Nhà nước ta khi triển khai các hoạt động bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài được trở về nước an toàn trong phòng chống dịch đã để lại những cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp

 Sáng ngời tấm lòng Việt trong hoạn nan

                                                                       ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Trong “tâm bão” của dịch bệnh Covid-19, các y bác sĩ, chiến sĩ quân đội, công an và tình nguyện viên…không quản ngày đêm túc trực để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân bằng những hành động, việc làm ý nghĩa, tốt đẹp. Đó là hình ảnh cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân sẵn sàng nhường nhà, nhường giường để nhân dân có chỗ ở trong thời gian cách ly theo quy định. Nhiều cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và thanh niên tình nguyện không quản ngày đêm xuất hiện kịp thời túc trực trên các địa bàn thực hiện cách ly, đồng hành sát cánh cùng người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng góp sức, đồng lòng với cả hệ thống chính trị trong đẩy lùi phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân tùy thuộc vào điều kiện của mình đã có những hành động thiết thực chia sẻ giúp đỡ những người còn khó khăn, yếu thế, từ việc mua và phát khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn miễn phí; phát cơm, bánh mì và nước uống miễn phí; tham gia dọn vệ sinh đường phố, khu vực thôn, xóm… cho đến việc giúp đỡ bà con giải cứu nông sản do dịch bệnh mà ách tắc không tiêu thụ được. Những người trở về từ vùng dịch đã tự nguyện cách ly tại nhà, cách ly tập trung để cùng cộng đồng phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp, nghệ sĩ… trong cả nước đã chủ động đóng góp, thể hiện tấm lòng sẻ chia, chung sức cùng cộng đồng chống lại đại dịch. Đặc biệt, trong thời gian bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để giúp người lao động nghèo vượt qua khó khăn, trong cộng đồng đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm từ thiện mới, điển hình là sáng kiến “ATM gạo” miễn phí hoạt động 24 giờ. Để máy “ATM gạo” luôn có đủ gạo giúp những người lao động nghèo có cái ăn trong lúc khó khăn mà vẫn bảo đảm tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đã có nhiều tấm lòng thảo thơm mang gạo đến chia sẻ chung sức, đồng hành cùng những người nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Ngoài sáng kiến “ATM gạo” có thể kể tới các sáng kiến khác như: Tổ chức đấu giá tranh, biểu diễn văn hóa nghệ thuật miễn phí… Tất cả mọi sự ủng hộ không chỉ bằng vật chất, mà còn mang giá trị tinh thần tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ thể hiện sự đồng cam cộng khổ, tương thân tương ái của người dân cả nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những nghĩa cử đẹp trong cộng đồng cả mùa dịch Covid-19 đã cho thấy niềm tin về lòng tốt, sự sẻ chia, là trách nhiệm và ý thức công dân của con người trong xã hội vẫn luôn tỏa sáng đúng lúc và hơn thế chính sự ấm áp những nghĩa cử cao đẹp của tình người đã đưa con người lại gần nhau hơn cho thấy một Việt Nam đoàn kết, sáng ngời tấm lòng sẻ chia. Thật cảm động với dòng chữ “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác” đã xuất hiện khắp mọi nơi trong thời gian cả nước phòng, chống dịch Covid-19 làm lay động hàng triệu trái tim Việt hướng về vì sự tử tế, về lòng sẻ chia và trên hết là nghĩa tình đồng bào ruột thịt sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo giúp nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Và tình người trong cơn lũ dữ

Cũng trong năm 2020, khi miền Trung phải hứng chịu liên tiếp các cơn bão, lũ có sức tàn phá ghê gớm, khiến nhiều nhà cửa bị tốc mái, đổ sập, nhiều hoa màu, tài sản bị cuốn trôi, hàng trăm người thiệt mạng… một lần nữa tình yêu thương, sự sẻ chia và trên hết là nghĩa đồng bào của người dân đất Việt lại được thể hiện rõ nét qua nhiều nghĩa cử cao đẹp.

Không để người dân miền Trung phải một mình chống trọi cơn bão, lũ, cả nước đã hướng về miền Trung với tấm lòng sẻ chia tất cả những gì có thể để kịp thời gửi về miền Trung cứu giúp đồng bào vượt qua bão, lũ. Ngay từ những ngày đầu với trách nhiệm và nghĩa tình đồng bào hướng về miền Trung, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp 5.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 5 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ; tạm cấp 500 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 hỗ trợ 5 tỉnh này, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và an sinh xã hội; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời hỗ trợ các địa phương về thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, khử khuẩn... Không chỉ là tiền, hàng, thuốc được gửi tới người dân miền Trung, những ngày này thật ấm áp tình người khi các đoàn công tác của Chính phủ, các địa phương, các cơ quan, ban, ngành đã trực tiếp đi vào vùng lũ cùng chính quyền địa phương cứu hộ, cứu nạn giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão, lũ vượt qua khó khăn; các lực lượng cứu hộ đội mưa bám địa bàn, có mặt ở những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất hay các đơn vị thuộc Quân khu 4, Quân khu 5, Bộ đội Biên phòng đã huy động người và phương tiện phối hợp với các lực lượng ở địa phương thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả bão, lũ… Tất cả với tinh thần sẻ chia không ngại khó khăn dù ngày hay đêm họ đội mưa túc trực 24/24 giờ đi tới từng nhà cứu trợ kịp thời giúp người dân vượt qua cơn bão, lũ.

 Sáng ngời tấm lòng Việt trong hoạn nan 1

                                                                      ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Cùng với các cấp chính quyền chia sẻ khó khăn hoạn nạn với đồng bào miền Trung, người dân cả nước đã tự nguyện quyên góp tiền và hiện vật là áo phao cứu sinh, lương thực thực phẩm, chăn màn... Thậm chí, nhiều cá nhân, tổ chức không quản ngại khó khăn vất vả, lặn lội tới tận miền Trung để cứu trợ. Cảm động và ấm áp tình người trong cơn bão, lũ khi hình ảnh người cứu trợ lội nước trực tiếp tới nhà dân trao tặng món quả cứu trợ có khi chỉ là gói mì tôm, chai nước uống…Hay hình ảnh người dân tại nhiều địa phương thức trắng đêm gói bánh chưng để kịp thời tiếp tế cho bà con vùng lũ. Trong những ngày mưa lũ tại các ngả đường hướng về miền Trung, các đoàn xe cứu trợ chở đầy hàng hóa, nhu yếu phẩm của đồng bào khắp cả nước gửi hỗ trợ cho người dân miền Trung.

Hướng về miền Trung, nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân đã đứng ra huy động, đóng góp. Các câu khẩu hiệu “Hướng về miền Trung”, “Tất cả vì miền Trung ruột thịt”, “Miền Trung ơi cố lên”… là những lời kêu gọi, động viên lay động trái tim thiện nguyện của mỗi người con đất Việt. Thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các cấp ở địa phương. Chỉ trong một thời gian ngắn sau lời phát động ủng hộ đồng bào bị bão, lụt, hàng trăm tỷ đồng, hàng tấn hiện vật là lương thực đã được quyên góp để kịp thời chuyển tới tận tay những người dân đang vật lộn trong bão, lũ. Các cán bộ, công nhân viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị ủng hộ ít nhất mỗi người một ngày lương. Các trường học tích cực hưởng ứng, ủng hộ với sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh… Tất cả đều thể hiện tình cảm sẻ chia, sự chung tay, góp sức hướng về đồng bào miền Trung thân yêu. Với tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều, bản thân những người dân miền Trung trong những vùng bão, lũ bị chia cắt, cũng đã có những hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, tình làng nghĩa xóm của người dân nơi đây, từ việc chèo thuyền cứu hàng trăm người bị lũ cuốn trôi, đến việc nhường nhau từng hạt gạo, manh áo và cả chỗ ở…

Không chỉ trong mà sau khi bão, lũ đi qua tại các địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Bộ đội, các đơn vị, địa phương đóng trên địa bàn đã cùng chung tay, góp sức giúp người dân khắc phục hậu quả bão, lũ sớm ổn định lại cuộc sống như: Tu sửa, sắp xếp lại nhà cửa, làm vệ sinh trường học, vệ sinh đường phố…

Có thể nói, những hành động nghĩa cử cao đẹp trong khó khăn, hoạn nạn đã sưởi ấm tình người càng thêm ấm áp và lan tỏa luồng năng lượng tích cực. Hành động kịp thời của những người đứng đầu đất nước; sự tham gia chủ động, tích cực, quyết liệt, hiệu quả của ban ngành, chính quyền các cấp cùng sự ủng hộ đồng lòng của nhân dân đã cho thấy sự gắn kết bền chặt nghĩa tình đồng bào ruột thịt trong khó khăn càng đoàn kết, chia sẻ, tương thân tương ái làm sáng ngời tấm lòng Việt trong hoạn nạn./.

Minh Thư


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top