Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

24/09/2020 - 10:33 AM - 101 lượt xem
Sông Lô là xã thuần nông, nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm 2016, xã Sông Lô đã được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), về đích trước 2 năm so với kế hoạch, nối tiếp những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sông Lô tiếp tục quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
Ban Chấp hành Đảng bộ xã Sông Lô nhiệm kỳ 2020-2025
 
Ông Bùi Mạnh Quảng, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết: Năm 2011, khi mới bắt tay triển khai Chương trình MTQG về XDNTM, xã Sông Lô mới đạt 12/19 tiêu chí. Trong khoảng hơn 5 năm (từ năm 2011 đến 2016), bằng nhiều nguồn lực đầu tư khác nhau. Xã đã hoàn thành 18/18 tiêu chí NTM (riêng tiêu chí chợ không phải thực hiện), diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ nét. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người là 26,4 triệu đồng (tăng 7,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo còn 1,67% (giảm 1,8% so với năm 2011); 8/8 nhà văn hóa đạt chuẩn NTM, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển; 80% người dân tham gia bảo hiểm y tế; cả 3 cấp trường học từ Mầm non, Tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề ngày càng nâng cao; hơn 6,5 km đường trục chính nội đồng của xã đã được cứng hóa, 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa; hàng chục nhà tạm được kiên cố hóa; 7/8 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, 8/8 khu dân cư của xã đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự; hệ thống Internet đến từng đường làng, ngõ xóm; môi trường được đảm bảo; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn…
 
Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu 1
Ông Bùi Mạnh Quảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sông Lô

Xác định Chương trình MTQG về XDNTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có tính chất lâu dài và không có “điểm cuối”, do vậy, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016, Ðảng ủy xã Sông Lô đã ban hành Nghị quyết chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả các tiêu chí NTM, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với đó, coi việc đẩy mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
 
Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu 2
Đoàn thẩm tra kết quả các địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
tỉnh Phú Thọ kiểm tra đường giao thông nông thôn tại xã Sông Lô

Về sản xuất nông nghiệp: Xã vận động nhân dân tập trung phát triển các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mở rộng diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao, trồng rau an toàn, măng tây, hoa chất lượng cao, các loại cây ăn quả như: Chuối tiêu hồng, bưởi diễn, bưởi da xanh, dưa lưới. Đồng thời, xã cũng triển khai quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung; phát triển các gia trại, trang trại; giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư và ưu tiên phát triển chăn nuôi khép kín.

Bên cạnh đó, Xã tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng TTCN, XD, DV-TM và xuất khẩu lao động; giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn xã có 216 hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thương mại. Hàng năm có từ 1.750-1.820 lao động có việc làm ngoài nông nghiệp, trong đó có 850 lao động có việc làm ổn định cho thu nhập khá; Toàn xã có 125 lao động đang làm việc ở nước ngoài…
 
Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu 4
Người dân xã Sông Lô chăm sóc vườn bưởi gia đình, hứa hẹn cho một mùa thu hoạch mới đầy thắng lợi. Ảnh: Tư liệu

Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã Sông Lô tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ và hiện đại hơn. Tập trung ưu tiên các nguồn lực, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, Xã còn tích cực đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, ưu tiên đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đã bê tông hóa và đầu tư khớp nối đồng bộ hệ thống giao thông của xã với giao thông của Thành phố; đồng thời triển khai làm giao thông nội đồng đối với các tuyến còn lại và đầu tư kiên cố hóa kênh mương thủy lợi. Ngoài ra, Xã còn đầu tư hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường liên thôn và phát động phong trào nhân rộng mô hình “ánh sáng đường quê”.
 
Sông Lô: Hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu 5
Thăm quan mô hình trồng chuối trên địa bàn xã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quỳnh Hoa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top