“Sứ giả” đưa tín dụng chính sách đến với đồng bào vùng cao

21/01/2020 - 08:08 AM
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống (chiếm gần 84% dân số toàn tỉnh), tỷ lệ hộ nghèo còn tương đối cao. Do đó với việc đưa nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đến với người dân nơi đang trong hành trình giảm nghèo bền vững, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đang góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Trần Việt Sơn, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, các hộ gia đình không thuộc hộ nghèo khó khăn có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, đặc biệt là hộ nghèo ở các xã vùng sâu, biên giới, xã đặc biệt khó khăn giúp họ có cơ hội “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo.

 

“Sứ giả” đưa tín dụng chính sách đến với đồng bào vùng cao
Anh Nông Văn Đạo nông dân xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng
phát triển đàn ngựa bạch từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Huyện
 
Theo đó, nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay ưu đãi từ 15 chương trình tín dụng chính sách được Chi nhánh triển khai mạnh, dư nợ tập trung chủ yếu ở các chương trình như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh-sinh viên và hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở.

Đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được NHCSXH Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn cho vay với 69,7 nghìn hộ đang được vay vốn (bình quân 41 triệu đồng/hộ), tổng dư nợ tại Chi nhánh lên đến 2.868 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo chiếm trên 60% trên tổng dư nợ của toàn Chi nhánh, tương đương 1.720 tỷ đồng.

Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, do đó, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách không ngừng được củng cố, nâng cao, đứng thứ 13 toàn quốc trong hệ thống NHCSXH. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,09% tổng dư nợ (thấp hơn so với bình quân chung của toàn quốc); tỷ lệ thu lãi luôn đạt từ 99% trở lên; tỷ lệ thu nợ gốc đạt trên 95%.

Trong 3 năm trở lại đây, đã có trên 67,3 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH, trong đó có gần 31,4 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; có nhiều hộ được vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng và chăm sóc rừng, cây ăn quả…

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng đã giúp cho trên 17 nghìn hộ trên địa bàn tỉnh vượt qua ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 22,37%, hộ cận nghèo từ 12,05% năm 2016 xuống còn 15,83% hộ nghèo và 11,01% hộ cận nghèo năm 2018. Năm 2019 chỉ còn khoảng 10,5% hộ nghèo, khoảng 8,5% hộ cận nghèo (số liệu tạm tính trước thời điểm 31/12/2019).

“Thời gian tới, phát huy kết quả đạt được, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn tiếp tục, tập trung huy động mọi nguồn 
lực, kiên trì hoạt động theo phương châm “tất cả vì người nghèo” và “không để đồng bào DTTS thiếu vốn sản xuất” mạnh dạn đổi mới phương thức đầu tư, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở vùng miền núi, vùng biên”, ông Sơn chia sẻ thêm./.
 
Kiều Thủy

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top