Thái Bình - Tạo bước đột phá về thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội

26/09/2022 - 09:17 AM

Trong 5 vừa năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp, cùng sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Thái Bình có bước phát triển toàn diện và đạt được những thành tựu to lớn, là nền tảng hướng tới trở thành tỉnh phát triển khá khu vực đồng bằng sông Hồng…

Kế thừa và phát huy những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật

Trong giai đoạn 2016-2020, Thái Bình đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng 8,7%/năm (cao hơn bình quân chung cả nước) và năm 2021 tăng 6,68% (đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố); hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020 đã đề ra, đặc biệt là giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 14,3%/năm và năm 2021 tăng 17%...; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

 
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 tại Khu kinh tế Thái Bình. Nguồn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (evn.com.vn)
 

Bên cạnh đó, công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt kết quả khá, luôn vượt dự toán được giao, bảo đảm cân đối ngân sách cho các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bổ sung kinh phí cho các nhiệm vụ phát sinh, nhất là công tác phòng chống dịch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 đạt trên 44.655,95 tỷ đồng, tăng 22,6% so với kế hoạch (thu nội địa đạt 28.975 tỷ đồng, tăng 17,3% so với kế hoạch) và thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 22.016 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ (trong đó thu nội địa lần đầu tiên vượt 10.000 tỷ đồng).

Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản bảo đảm chặt chẽ; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện và giải ngân đầu tư công, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công hằng năm của tỉnh luôn thuộc tốp đầu trong cả nước. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo quyết liệt; một số dự án, công trình trọng điểm, kết nối quan trọng được tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành, tạo động lực cho phát triển kinh tế.
 
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tới lãnh đạo
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương

 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chỉ đạo toàn diện, có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm còn 2,0%. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy được triển khai kịp thời; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…

Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông kết nối vùng

Trong nhiều năm qua, tỉnh Thái Bình đã có rất nhiều nỗ lực trong cải thiện và xây dựng mới hệ thống hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông nông thôn, giao thông nội tỉnh... thông qua các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh và tập trung cao nguồn lực của tỉnh. Hệ thống giao thông kết nối lớn của tỉnh và kết nối với các tỉnh lân cận được tập trung đầu tư.

 
Những tuyến giao thông huyết mạch đang được Thái Bình đầu tư phát triển sẽ tạo thuận lợi
trong kết nối vùng và phát triển kinh tế của địa phương

 

Theo đó, tỉnh Thái Bình đã tập trung đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông kết nối; đã tham mưu với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ, tranh thủ các nguồn vốn để hoàn thành một số công trình như: Đường Thái Bình - Hà Nam, đường 39… Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm quan trọng, có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kết nối Thái Bình với các tỉnh lân cận như: Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thái Bình; Đường 223 thành phố Thái Bình đi cầu Sa Cao; các tuyến đường trục kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình; các tuyến đường nội tỉnh quan trọng như: Đường 223 đi huyện Hưng Hà, Đường 221A đi Cồn Vành, đường từ thành phố Thái Bình đi Cầu Nghìn, từ thành phố Thái Bình đi Cồn Vành, tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, tuyến Quốc lộ 37 mới kết nối đi Hải Phòng, tuyến Quốc lộ 37B đi các xã phía Nam huyện Kiến Xương...


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và chỉ đạo định hướng, giải pháp
xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ngày 8/5/2022 (Ảnh: K.D)

 

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, tỉnh Thái Bình đang khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư để sớm triển khai Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08)… Sau khi các dự án giao thông quan trọng hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, sẽ giúp tỉnh Thái Bình kết nối dễ dàng hơn với các sân bay, cảng biển và với trung tâm kinh tế của các tỉnh, thành phố lân cận, tạo ra động lực mới đưa nền kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực phía Nam thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ nói chung phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới, đưa Thái Bình trở thành tỉnh phát triển khá khu vực đồng bằng sông Hồng, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Tạo đột phá trong thu hút đầu tư

Tính riêng trong năm 2021, tỉnh đã thu hút được 89 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 20.041 tỷ đồng (gấp 4,5 lần so với năm 2020) và 6 tháng đầu năm 2022 thu hút được 44 dự án với tổng số vốn 15.142,1 tỷ đồng (gấp 2,2 lần vốn so với cùng kỳ); đặc biệt, năm 2021 thu hút được 08 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 540 triệu USD. Một số dự án có quy mô lớn đã được tiếp nhận trong năm đang triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2022 như: Dự án đầu tư nhà máy LOTES Thái Thụy Việt (120 triệu USD); Dự án nhà máy Greenworks (200 triệu USD); Dự án nhà máy sản xuất phụ kiện gia đình, phòng tắm, đèn chiếu sáng và đồ nội, ngoại thất của Công ty Jeanson Industrial Limited tại KCN Tiền Hải, (75 triệu USD),... 

 
Thái Bình đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp thông qua Hội nghị “Kết nối Thái Bình – Hàn Quốc”
 

Để có được những kết quả đó, Thái Bình đã triển khai một số giải pháp quan trọng, đột phá trong công tác xúc tiến đầu tư và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và huy động tối đa nguồn lực xã hội để tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình phát triển toàn diện về công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, đô thị và kinh tế biển. Thu hút các dự án có quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, sản xuất các sản phẩm tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thân thiện với môi trường, trở thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng thời, Thái Bình tập trung thu hút các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng mà tỉnh có lợi thế như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, hóa chất, chế biến, chế tạo, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, điện khí, điện gió và điện tử theo đúng quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước.

 
Công ty Toyoda (Nhật Bản) đầu tư nhà máy sản xuất vô lăng ôtô tại KCN Tiền Hải, Thái Bình
thu hút hơn 1 nghìn lao động địa phương

 

Với nhiều chính sách ưu đãi, Thái Bình đang tăng cường đổi mới các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, đưa nhiều tập đoàn thương hiệu mạnh trong và ngoài nước dừng chân tại đây, tạo “sức bật” cho nền kinh tế. Thái Bình đang có chủ trương mở rộng quy hoạch theo hướng lấn biển. Do đó, theo Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình sẽ có một số phân khu chức năng có diện tích lớn, quy hoạch nằm ngoài đê biển hiện hữu theo định hướng lấn biển nhằm mở rộng quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội. Các khu bao gồm: Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Thái Thượng và Cảng Diêm Điền, huyện Thái Thụy (khoảng 1.000 ha); Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hoàng Long, huyện Tiền Hải (khoảng 800 ha); Khu phố biển Đồng Châu, huyện Tiền Hải (khoảng 837 ha); Khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf  Cồn Vành - Cồn Thủ, huyện Tiền Hải (khoảng 3.450 ha).

 
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Nhà máy Lotes Thái Thụy Việt Nam. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
 

Với mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Thái Bình thu hút được 05 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, phấn đấu thu hút vốn đầu tư của nhà đầu tư thứ cấp khoảng 5,0 tỷ USD, thu hút một số dự án lớn thuộc lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch tại khu vực thị trấn Diêm Điền, Đông Minh, Cồn Đen, Cồn Vành... Đồng thời, hoàn thành đầu tư xây dựng các tuyến đường cao tốc, tuyến đường bộ ven biển kết nối với thành phố Hải Phòng, một số tuyến đường trục chính kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế. Đến năm 2030, hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Thái Bình tương đối đồng bộ; phấn đấu mỗi năm thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD./.

Vũ Kim Cứ
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy -
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top