Thành phố Việt Trì: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

09/08/2020 - 07:08 PM
Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Việt Trì, Sở GD&ĐT Phú Thọ, sự phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ của các phòng, ban, ngành, công tác GD&ĐT thành phố Việt Trì đã đạt được những kết quả rất ấn tượng, không ngừng phát triển cả quy mô, chất lượng và hiệu quả.
 
Thành phố Việt Trì: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục
 Đại hội Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì nhiệm kỳ 2020-2022

Trong 3 năm học vừa qua, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn Thành phố không ngừng gia tăng. Đến nay, toàn thành phố có 99 đơn vị sự nghiệp giáo dục trong đó, mầm non có 46 trường, tiểu học có 27 trường, trung học cơ sở có 23 trường, ngoài ra có 2 trường liên cấp và 1 trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật. Phòng đã phối hợp với các phòng, ban rà soát hiện trạng của tất cả các trường từ đó tham mưu, đề xuất các phương án sửa chữa, cải tạo. Đến nay, 100% trường học kiên cố hóa, đủ phòng học, phòng chức năng theo quy định, số trường đạt chuẩn quốc gia 98,7%. 
 
Thành phố Việt Trì: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục 1
Lễ trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố
năm học 2019 - 2020

Song song với công tác đầu tư,các hoạt động giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Toàn bộ 23/23 xã, phường trên địa bàn thành phố duy trì phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập TH đạt mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 3, xóa mù chữ cấp độ 2. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật, trong năm học 2018-2019, 100% trẻ mầm non được đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và nhẹ cân chỉ còn khoảng 2,2%; Tỷ lệ học sinh tiểu học được đánh giá về năng lực, phẩm chất đạt trở lên là 99.37%; Tỷ lệ học sinh THCS đạt hạnh kiểm khá và tốt là 98,6%, học lực khá và giỏi là 59,7%; Số học sinh giỏi lớp 9 đạt giải các môn văn hóa cấp tỉnh là 178 em trong đó có 21 giải nhất; 9 sản phẩm tham gia NCKH cấp tỉnh, trong đó có 3 giải nhất.
 
Thành phố Việt Trì: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục 2
 Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục về di sản trong các trường học ở thành phố Việt Trì

Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học. Nổi bật, đối với cấp TH, THCS, các trường đã đa dạng hóa các hình thức dạy học, giáo dục, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thực hiện tích hợp vào môn học các nội dung về giáo dục kỹ năng sống, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, an toàn giao thông, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu SGK, nhân rộng mô hình trường học gắn với thực tiễn, sản xuất, kinh doanh, di sản văn hóa ở địa phương....
 
Trường THCS Tiên Cát: Xây dựng môi trường giáo dục toàn diện

Xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, Ban Giám hiệu Trường THCS Tiên Cát đã bám sát hướng dẫn chuyên môn của Phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì đồng thời triển khai nhiều giải pháp quan  trọng, trong đó tập trung vào tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá.
 
Trong 3 năm học gần đây, số lượng học sinh tuyển mới vào lớp 6 ngày một tăng, điều này cho thấy Trường đã từng bước lấy lại sự tin tưởng của phu huynh, học sinh trên địa bàn. Về chất lượng đào tạo, Trường luôn duy trì tỷ lệ học sinh chuyển lớp và tỷ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp đạt 100%. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện, học sinh tiên tiến ngày một đi lên. Các chỉ tiêu khác đều đạt mức bình quân chung của các trường trên địa bàn thành phố. Việc đánh giá, xếp loại học sinh đã đi vào thực chất theo đúng tinh thần của cuộc vận động “Hai không”. Học sinh của Trường cũng tham gia và đạt nhiều kết quả trong các cuộc thi, kỳ thi hội thi cấp thành phố, tỉnh và quốc gia. Nổi bật, trong năm học 2018 - 2019, Trường có 01 giải Quốc gia, 4 giải cấp tỉnh, 28 cấp thành phố. Để có chất lượng giáo dục tốt, Trường THCS Tiên Cát đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện trường có 42 cán bộ, giáo viên nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn.


Thành phố Việt Trì: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục 3
                 Tiết mục biểu diễn của thầy và trò Trường THCS Tiên Cát phục vụ
                            Đêm khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019

Nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, giáo viên nhà trường đã thực hiện dạy học theo chủ đề và tích hợp liên môn, chú trọng giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo phương pháp nghiên cứu bài học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Không chỉ quan tâm tới việc  học văn hóa, Trường còn chú trọng tới việc bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tư vấn với cha mẹ học sinh cho các tham dự các môn năng khiếu. Trong năm 2019, học sinh và thầy, cô của Trường đã có tiết mục tham gia chương trình khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019. Trường được Thành phố đánh giá cao về tinh thần tham gia hoạt động cũng như ý thức kỷ luật của học sinh THCS Tiên Cát.
 
Trung Giang
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top