Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương: Văn kiện Đại hội có ý nghĩa "mở đường" cho đổi mới sáng tạo

28/01/2021 - 03:31 PM
Theo chương trình, ngày 27/01/2020, các văn kiện Đại hội XIII sẽ được thảo luận tại hội trường. Bên lề Đại hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ trước phiên thảo luận.

 
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương: Văn kiện Đại hội có ý nghĩa

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, văn kiện là văn bản gốc và phải có tính "mở đường". Do đó, các dự thảo Văn kiện trình và được xem xét thông qua tại Đại hội XIII lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc "mở đường" để thực hiện các mục tiêu lớn lao đã đặt ra.

Dẫn chứng từ Bộ KH&ĐT, ông Phương mong muốn, thời gian tới có những đột phá hơn nữa về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Điều này phải được thể hiện trong văn kiện Đại hội. Nếu không có trong văn kiện, sẽ rất khó làm, thậm chí còn không dám làm, vì chưa được “mở đường”.

Nếu “mở đường” tốt, thì 3 mục tiêu phấn đấu hướng đến như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập đến trong phiên khai mạc là: Đến năm 2025, là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao… là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thứ trưởng cũng bày tỏ, những nội dung trong bản báo cáo mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cập trong phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa rất lớn. Từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chúng ta rút ra một số bài học kinh nghiệm quý báu. Một trong những bài học được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc tới, đó là tập trung ưu tiên xây dựng đồng bộ thể chế phát triển, bảo đảm hài hoà giữa kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển.

“Bộ KH&ĐT rất mong muốn làm theo và hiện thực hoá được điều đó. Hiện nay, chúng ta đang kiên định con đường chủ nghĩa xã hội, trong con đường đó, cần xác định đâu là sự đổi mới. Chúng ta phải tìm thấy điều đó để làm sao kết hợp hài hòa. Cái nữa là kết hợp giữa kế thừa và phát triển, bởi thực tế nếu không kế thừa thì sẽ không có phát triển và ngược lại”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 
PV tổng hợp
 

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top